Home
|
ไลฟ์สไตล์

5 เหตุผลว่าทำไมอย่าทำงานบนเตียงในช่วง WFH

Featured Image

          WFH มานานขนาดนี้แล้วดูว่ายังไม่มีท่าทีจะได้กลับไปทำงานเร็วๆนี้อย่างแน่นอน เชื่อว่าหลายๆคนเคยมีแอบทำงานบนเตียงกันบ้าง แต่จริงๆแล้วมันคือสิ่งที่ไม่ควรทำเลย สาเหตุว่าทำไมเราไม่ควรทำงานบนเตียง มี 5 ข้อตามนี้  

1.ทำงานบนที่นอน คุณภาพการนอนลดลง 

          นักจิตอายุรเวทและนักบำบัดโรคการนอนหลับ ได้ให้เหตุผลว่า “เมื่อเราใช้เตียงเพื่อทำกิจกรรมอื่นๆ เช่น ทำงาน อ่านหนังสือ ดูทีวี ฯลฯ เราจะตื่นตัว มีการเชื่อมโยงกับร่างกาย เราจะไม่รู้สึกว่าการนอนลงบนเตียงจะเป็นการผ่อนคลาย” 

          ให้สรุปง่ายๆคือ ร่างกายจำว่าเตียงไม่ได้มีไว้พักผ่อน และอาจจะทำให้หลับยากขึ้นนั่นเอง จริงๆเรื่องนี้เคยมีการพูดถึงกันเยอะมากว่า เตียงใช้สำหรับ นอน กับ Sex เท่านั้น คุณไม่ควรทำกิจกรรมอื่นๆบนเตียง แล้วร่างกายก็จะจดจำได้ พอเวลาเราล้มตัวนอนลงบนเตียงก็จะนอนหลับได้ง่ายขึ้น 

2.ประสิทธิภาพของการทำงานลดน้อยลง

          จริงๆแล้วก็อาจจะต่อเนื่องมาจากข้อก่อนหน้า พอประสิทธิภาพการนอนลดลง  ประสิทธิภาพการทำงานก็ลดลงไปด้วย แน่นอนว่าต้องทำงานแบบง่วงๆ

          ถ้าคุณทำงานบนเตียงทั้งวัน ก็อาจจะคิดงาน มีแรงใจในการทำงานได้ยาก แถมมันยังง่ายกับการเลิกทำงาน ล้มตัวลงนอนอีกด้วย ดีไม่ดี เผลอหลับไปยาวๆเลย แถมงานก็ยังไม่ได้ทำ 

3.ส่งผลเสียต่อสุขภาพกาย 

          การทำงานบนเตียงทำให้สุขภาพเราเสียได้ อาจจะแย่กว่าการนั่งทำงานที่โต๊ะคอมด้วยซ้ำ อย่าลืมว่าที่โต๊ะคอมหากเราจัดท่าจัดทางให้ถูกอาการปวดหลังก็จะน้อยลง 

          แต่การทำงานบนเตียง อย่าลืมว่าการจัดท่าทำได้ยากกว่า เรานั่งอยู่บนเตียงที่นุ่ม จออาจจะตั้งไว้ในความสูงที่ไม่พอดี มีแนวโน้มว่าหลังของเราจะโค้งงอได้ คอเราจะต้องก้มๆเงยๆก็ทำให้เราปวดบริเวณต้นคอได้ แล้วพอเราปวดตรงนู้นตรงนี้ มันก็ย้อนกลับไปที่ข้อแรกประสิทธิภาพในการนอนของเราก็จะลดลงไปอีก 

4.ความสัมพันธ์มีปัญหา 

         อย่างที่บอกว่าเตียงจริงๆแล้วควรไว้สำหรับนอนและ Sex แค่นั้น การทำงานบนเตียงอาจจะส่งผลต่อความสัมพันธ์ได้ 

          มีการศึกษาชี้ว่า ช่วงเวลาที่เราอยู่กับคนรัก การสนใจโทรศัพท์มือถือแค่ชั่วขณะก็อาจทำให้ความพึงพอใจในความสัมพันธ์ลดลงได้ ภาษาบ้านๆเราเรียกงอนนั้นละ พอมาประสบกับเราเอาคอมพิวเตอร์ เอาโทรศัพท์มาทำงานบนเตียงด้วยแล้วก็อาจจะทำให้ความรู้สึกนี้มากขึ้นกว่าเดิมเลยอาจจะทำให้เกิดปัญหาความสัมพันธ์ได้ 

5.โน้ตบุ๊กอาจจะเสียหาย 

          คนที่ทำงานบนเตียงส่วนใหญ่คงใช้โน้ตบุ๊ก (ไม่น่าจะมีใครยก pc ไปวางบนเตียง) หลักการระบายความร้อนของโน้ตบุ๊กอธิบายง่ายๆคือดูดลมเข้าไปในเครื่อง แล้วพัดลมส่วนใหญ่มักอยู่ด้านล่าง พอเราไปวางกับที่นอน หมอน ก็จะทำให้ไม่สามารถระบายความร้อนได้ แล้วก็มีโอกาสที่เศษผ้า ฝุ่นจะไปอุดตันที่พัดลมทำให้เครื่องร้อนจนเสียในที่สุด 

         สรุปแล้วเราไม่ควรทำงานบนเตียงเพราะส่งผลเสียเยอะมากๆ คำแนะนำง่ายที่สุดก็ อย่าทำงานบนเตียง จัดมุมนั่งทำงานบนโต๊ะ ใครอยากอ่านเทคนิคทำงานที่บ้านแบบละเอียดๆ เข้าไปอ่านได้ที่ Work From Home อย่างไรให้ได้คุณภาพ สามารถติดตามบทความสุขภาพดีๆ หรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ iNN Lifestyle

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูล

healthline

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube