Home
|
ไลฟ์สไตล์

ทำยังไงเมื่อความสิ้นหวังไม่หายไป

Featured Image
  • วันหนึ่งเรื่องที่เลวร้าย หรือเกิดการสูญเสียในเรื่องอะไรบางอย่างที่ทำให้เราสิ้นหวัง แล้วความสิ้นหวังนั้นก็ไม่หายไปไหนสักที เราจะทำยังไงดี
  • เพราะความสิ้นหวังทำให้เรารู้สึกทรมาณ ส่งผลต่อสุขภาพจิตต่อเราโดยตรง 
  • วันนี้ทีม iNN เลยมีวิธีรับมือเมื่อความสิ้นหวังไม่หายไปมาฝากทุกคนกัน

          1.ออกไปเดินเล่น 

          เมื่อรู้สึกสิ้นหวังและความรู้สึกนั้นยังไม่หายไป ลองพาตัวเองออกไปเดินเล่น อย่างน้อยวันละครั้ง เราอาจจะเคยเห็นคนที่กำลังเศร้าเมื่ออยู่ที่บ้าน แต่สักพักก็อาจจะมีสตอรี่กำลังเดินเล่น หรือเดินไปซื้อข้าวกิน แล้วเรารู้สึกว่าสีหน้า และความรู้สึกมันเหมือนจะดีขึ้นแบบไม่รู้ตัว ที่เป็นแบบนั้นเป็นเพราะการเดินออกไปข้างนอกนั้นช่วยให้ดีขึ้นได้จริงๆ 

          เวลาเราเดิน โดยเฉพาะการที่เดินเร็วๆ ร่างกายก็จะได้เผาผลาญ และมีสารเอ็นโดรฟิน (Endorphin) หรือสารแห่งความสุขก็หลั่งออกมา ทำให้เราลดความตึงเครียดได้ ยิ่งเดินในช่วงที่มีแดดเช้าๆ จะช่วยให้เราได้รับวิตามินดี ซึ่งช่วยบรรเทาอาการเศร้า ทำให้ความรู้สึกสิ้นหวังลดลงได้

          2.หาคำให้กับความรู้สึกของตัวคุณเอง

          บางครั้งเมื่อความรู้สึกสิ้นหวังไม่สามารถหาคำนิยามหรือชื่อเรียกให้กับมันได้ ลองพยายามตามหามัน โดยการอาจจะอ่านจากเพจ อ่านจากนักจิตวิทยา นักเขียน คำพูดที่นิยามความรู้สึกเรา มันช่วยให้เราได้ปลดปล่อยออกมา 

          3.ให้เกียรติความสิ้นหวัง

          แม้ความสิ้นหวังจะดูเป็นเรื่องแย่ แต่บางครั้งก็อย่าผลักมันออกไป ให้เรารับรู้เพื่อความเข้าใจ และควรจดจำความรู้สึกไว้สักนิด เมื่อมีเรื่องดีๆเพียงเล็กน้อยเข้ามา เราจะรู้สึกดีขึ้นมาก

          4.หามิตรภาพ

          ช่วงเวลาที่สิ้นหวัง การหามิตรภาพเป็นสิ่งที่ดี ไม่จำเป็นว่าต้องเป็นเพื่อน แฟน อาจจะเป็นใครสักคนที่ตั้งใจรับฟังปัญหาเรา สนับสนุนในสิ่งที่เราทำ 

          5.หลีกเลี่ยงการอยู่ใกล้สิ่งที่เป็น Toxic

          Toxic หรือ เป็นพิษในที่นี้ไม่ได้หมายถึงแก๊สพิษหรืออะไรที่เป็นอันตรายนะ แต่มันหมายถึงความคิดลบ ความคิดที่เป็นผิด ไม่ว่าจะเป็นผู้คน สถานที่ หรือสิ่งอะไรก็แล้วแต่ที่จะมากระตุ้นความสิ้นหวังของเราหรือเพิ่มความรู้สึกสิ้นหวังของเรา เช่น เราเลิกกับแฟนไป เรารู้สึกสิ้นหวังก็อย่าเอาตัวเราไปส่อง ไปรับรู้การเคลื่อนไหวของเขา 

          ความสิ้นหวังอาจจะดูมืดมิด แต่หากสังเกตดีๆมันจะมีแสงแห่งความหวังเสมอ เริ่มแรกเราต้องรู้ตัวเองก่อน ตั้งสติ มองปัญหา หากไม่ไหวก็ขอความช่วยเหลือ แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไป และสำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตาม ข่าวหรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ iNN Lifestyle 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูล 

psychologytoday

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube