fbpx
Home
|
ไลฟ์สไตล์

มีใครเคยมีอาการหลับๆตื่นๆตอนกลางคืนบ้าง?

Featured Image

          เชื่อว่าหลายคนที่กำลังนอนหลับพักผ่อนในตอนกลางคืนอยู่นั้นจะต้องเคยรู้สึกอารมณ์เสียกันบ้างแน่ๆ ถ้าอยู่ดีๆตัวเองจะต้องมาตื่นในกลางดึกทั้งๆที่ยังไม่เช้าด้วยซ้ำ ยิ่งใครที่นอนหลับยากๆอยู่แล้ว และต้องมาตื่นกลางดึกแบบนี้ก็คงต้องกลับไปตั้งใจหลับใหม่ หรือไม่บางคนตื่นแล้วอาจจะต้องตื่นเลย เพราะจะให้นอนต่อก็คงจะนอนไม่หลับจนถึงเช้า หรือหลับต่อยาก 

          ทุกคนรู้ไหมว่าการที่มีอาการหลับๆตื่นๆนั้นจะส่งผลให้เรานอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ รวมถึงเกิดผลเสียต่อสุขภาพได้อีกด้วย วันนี้ทีม INN ได้หาสาเหตุเบื้องต้นที่ทำให้เรามีอาการหลับๆตื่นๆ หรือชอบตื่นกลางดึกบ่อยๆมาฝากกัน จะมีสาเหตุอะไรบ้าง ไปอ่านกันเลย

          1.ความเครียด

          แน่นอนว่าความเครียดเป็นหนึ่งในสาเหตุที่ทำให้มีอาการหลับๆตื่นๆ เพราะคุณอาจจะมีความกังวลต่างๆที่ทำให้เกิดความเครียดสะสมจนทำให้ร่างกายรู้สึกอ่อนล้าแบบไม่รู้ตัว นอกจากความเครียดแล้วยังรวมถึงความรู้สึกวิตกกังวลในเรื่องต่างๆไม่ว่าจะเป็นเรื่องส่วนตัวหรือเรื่องงาน เพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้ลดความกังวลในจิตใจให้ลดลง เมื่อความกังวลและความเครียดนั้นค่อยๆจางลงไปจะทำให้คุณนอนหลับสนิทได้มากขึ้น 

          2.อาการเจ็บป่วย

          เมื่อคุณไม่สบาย ปวดท้อง ปวดตามเนื้อตัว เป็นโรคเกี่ยวกับการนอนหลับ มีปัญหาเรื่องระบบการหายใจ มีอาการไอ หรือมีอาการเจ็บป่วยต่างๆอยู่นั้น แน่นอนว่าอาการเหล่านี้สามารถไปรบกวนคุณตอนคุณหลับโดยที่คุณไม่รู้ตัว เพราะฉะนั้นอยากแนะนำให้ควรรีบหาวิธีแก้ไขหรือพบแพทย์เพื่อรักษา ไม่อย่างงั้นคุณก็จะต้องมาหลับๆตื่นๆกลางคืนอยู่แบบนี้ ซึ่งมันไม่ดีต่อร่างกายของคุณแน่ๆ

          3.สิ่งแวดล้อม

          ลองสังเกตสภาพแวดล้อมของที่พักของคุณดู ไม่ว่าจะเป็นบ้านที่คุณพักอาศัย คอนโด หรือหอพักว่าบริเวณที่พักของคุณนั้นมีร้านค้าหรือผับที่ต้องเสียงดังตลอดเวลาหรือเปล่า ที่พักของคุณอยู่ติดถนนใหญ่ที่มีรถวิ่งตลอดทั้งวันไหม มีเสียงรบกวนจากการจราจรตลอดทั้งคืนหรือไม่ รวมถึงบางทีอาจจะเกี่ยวกับความสว่างเกินไปของห้องนอนของคุณเอง สิ่งเหล่านี้ที่เป็นสภาพแวดล้อมนั้นสามารถเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ร่างกายของคุณหลับไม่สนิท และทำให้คุณมีอาการหลับๆตื่นๆนั่นเอง 

          4.การรับประทานอาหาร

          ไม่เชื่อก็ต้องเชื่อว่าการรับประทานอาหารเป็นหนึ่งในสาเหตุที่สามารถทำให้คุณนอนหลับๆตื่นๆหรือตื่นมากลางดึกได้ เนื่องจากบางทีสำหรับใครที่ชอบรับประทานอาหารดึกๆแล้วทิ้งตัวลงนอนเลย แน่นอนว่าต้องมีอาการแน่นท้อง รู้สึกอึดอัด อาหารไม่ย่อย บางคนถึงกับมีอาการจุกเสียดจนต้องตื่นขึ้นมากลางดึก การมีพฤติกรรมแบบนี้สามารถเสี่ยงเป็นกรดไหลย้อนมากเลยนะทุกคน เพราะฉะนั้นต้องระวังไว้ แนะนำว่ากินเสร็จแล้วอย่างพึ่งล้มตัวนอนจะดีที่สุด

          และนี่ก็คือ 4 สาเหตุเบื้องต้นที่อาจจะทำให้คุณมีอาการหลับๆตื่นๆนั่นเอง และแน่นอนว่าถ้าจะต้องมีอาการแบบนี้ต่อไปนั้นจะต้องส่งผลให้คุณนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ แถมยังส่งผลเสียกับระบบร่างกายอีกด้วย ถ้าใครยังไม่รู้ว่าการนอนไม่พอ อาจจะทำให้เสี่ยงเป็นโรคอะไรได้บ้าง สามารถอ่านได้ที่นี่  สำหรับใครที่ไม่อยากพลาดทุกเรื่องอินเทรนด์ สามารถติดตาม ข่าวหรือ ไลฟ์สไตล์ต่างๆได้ที่ INN Lifestyle ได้เลย

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

ขอขอบคุณข้อมูลจาก

Paolo Hospital

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube