fbpx
Home
|
การเงิน

เปรียบเทียบความต่างของการผ่อนรถมือสองและการซื้อด้วยเงินสด

Featured Image

หากคุณกำลังมองหารถยนต์ดีๆ สักคัน และกำลังสนใจ ผ่อนรถมือสอง ก็ถือเป็นอีกหนึ่งทางเลือกที่ค่อนข้างตอบโจทย์ในยุคนี้ เนื่องจากการซื้อรถยนต์มือสองในปัจจุบัน หากเลือกซื้อรถยนต์มือสองที่มีราคาดี คุ้มค่ากับการใช้งาน และเป็นรถยนต์มือสองที่ผ่านการตรวจเช็คอย่างละเอียดถี่ถ้วนแล้ว บางครั้งรถยนต์ที่ซื้อมาแทบจะไม่ต่างจากรถยนต์มือหนึ่งเลย และถ้าหากคุณสนใจเกี่ยวกับเรื่องการซื้อรถยนต์มือสองวิธีการซื้อที่คุ้มที่สุด น่าจะเป็นอีกหนึ่งสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้

วิธีการซื้อรถยนต์มือสองที่คุ้มค่าที่สุด

แน่นอนว่า “ความคุ้มค่า” คือสิ่งที่ผู้ซื้อต้องมองหาเป็นสิ่งแรกในการซื้อสินค้าและบริการ รวมไปถึงการซื้อรถยนต์เองก็เช่นเดียวกัน อย่างที่เราทราบกันดีว่าการซื้อรถยนต์นั้น สามารถที่จะเลือกซื้อด้วยเงินสด และเลือกซื้อด้วยการจัดไฟแนนซ์ได้ ซึ่งรถยนต์มือสองเองก็เช่นเดียวกัน ซึ่งวันนี้เราจะมาอธิบายถึงข้อดีและข้อเสียของการเลือกซื้อรถยนต์มือสองแบบผ่อนและแบบสด เพื่อให้คุณสามารถเข้าใจและเปรียบเทียบได้ว่าทั้งสองรูปแบบนี้มีความแตกต่างกันอย่างไร

ผ่อนรถมือสอง ข้อดี-ข้อเสีย

ในการเลือกซื้อรถยนต์มือสอง ด้วยวิธีการผ่อนรถมือสอง ข้อดีที่สามารถเห็นได้อย่างชัดๆ ก็คือ การเลือกจัดไฟแนนซ์ผู้ซื้อจะไม่จำเป็นที่จะต้องจ่ายเงินก้อนในการซื้อรถ สามารถเลือกทำการผ่อนชำระได้ตามกำลัง ซึ่งการเลือกซื้อรถยนต์ในรูปแบบผ่อนหรือการจัดไฟแนนซ์นั้นจะช่วยให้ผู้ซื้อสามารถนำเงินก้อนไปต่อยอดอย่างอื่นหรือเก็บไว้เพื่อเป็นเงินสำรองในอนาคตได้ ส่วนข้อเสียของการเลือกผ่อนนั้นจะเป็นเรื่องของการเสียดอกเบี้ย ซึ่งดอกเบี้ยจะสูงหรือต่ำอาจขึ้นอยู่กับรุ่นและปีของรถที่เลือกซื้อ และหากทำการผ่อนชำระไม่ตรงตามเวลาอาจทำให้ประวัติเสียได้เช่นเดียวกัน

ซื้อรถมือสองเงินสด ข้อดี-ข้อเสีย

สำหรับผู้ที่วางแผนซื้อรถยนต์มือสองด้วยเงินสด ข้อดีที่จะได้รับจากการเลือกซื้อรถยนต์ในรูปแบบนี้ คือ ผู้ซื้อจะไม่ต้องทำการเสียดอกเบี้ยในการผ่อน และบางครั้งอาจทำการดีลต่อรองราคาให้ถูกลงได้อีกด้วย ซึ่งการเลือกซื้อรถยนต์เงินสดนั้นจะเป็นวิธีการซื้อที่สะดวกและรวดเร็ว ไม่ต้องรอลุ้นการยื่นเอกสารไฟแนนซ์ แต่การซื้อรถยนต์เงินสดก็มีข้อเสียเช่นเดียวกัน เนื่องจากการซื้อรถยนต์มือสองด้วยเงินสดนั้นการซื้อจะไม่มีการบันทึกข้อมูล ทำให้ผู้ซื้ออาจไม่มีประวัติการผ่อนชำระ และในอนาคตหากต้องยื่นธุรกรรมอื่นๆ อาทิเช่น ยื่นขอสินเชื่อ อาจผ่านได้ยากกว่าผู้ที่มีประวัติ ผ่อนรถมือสอง ในเครดิตบูโร

เอกสารที่จำเป็นในการซื้อ-ผ่อนรถมือสอง

ในการซื้อรถยนต์มือสอง ไม่ว่าจะเป็นการเลือกซื้อในรูปแบบของการผ่อนรถมือสอง หรือเป็นการเลือกซื้อด้วยรูปแบบเงินสด เรื่องเอกสารก็ถือเป็นอีกเรื่องที่มีความสำคัญ โดยเอกสารที่จะต้องเตรียมนั้นหลักๆ จะมีดังนี้ ทะเบียนรถเล่มจริง, หนังสือสัญญาซื้อขาย, แบบคำขอโอนและรับเงิน, หนังสือมอบอำนาจ, สำเนาบัตรประจำตัวประชาชนของผู้ขาย และสำเนาทะเบียนบ้านของผู้ขาย โดยเอกสารทั้งหมดจะต้องทำการเตรียมให้พร้อม เพื่อความสะดวกและรวดเร็วในการทำเรื่องซื้อ-ขายรถยนต์มือสอง

สรุปบทความ

การเลือกซื้อรถยนต์มือสองทั้ง 2 รูปแบบ ล้วนมีข้อดีและข้อเสียที่แตกต่างกันออกไป ซึ่งผู้ที่มีความต้องการจะเลือกซื้อรถยนต์มือสองจะต้องทำการสำรวจความพร้อมในการซื้อของตนเอง หากสะดวกที่จะเลือกซื้อในรูปแบบของการผ่อนรถมือสอง ให้คำนวณค่าใช้จ่ายต่อเดือนและเลือกรถยนต์มือสองรุ่นที่มีความคุ้มค่าของราคา สำหรับผู้ที่มีความต้องการซื้อด้วยเงินสด หากมีการวางแผนการเงินมาเพื่อซื้อรถยนต์ด้วยเงินก้อนอย่างดีแล้ว ก็สามารถเลือกตัดสินใจซื้อรถยนต์มือสองรุ่นที่ต้องการได้เลย หากต้องการดูรถยนต์มือสองคุณภาพดี Toyota Sure ยินดีให้คำแนะนำ

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube