fbpx
Home
|
การเงิน

ประกันชีวิต สรุปมีกี่แบบ??

Featured Image

          ประกันชีวิตมีกี่แบบ ?? หนึ่งในสิ่งที่ชวนงงและสับสนที่สุด นอกจากจะมีตัวแทนหลายบริษัทแล้ว ยังชื่อแพคเกจต่างๆยังมาสับสนอีกว่าคืออะไรกันแน่ แผนประกันชีวิตอันนี้ช่วยอะไรยังจำไม่ได้ มีแผนใหม่มาอีกแล้ว จากจะซื้อกลายเป็นถอดใจไม่ซื้อดีกว่า หรือบางคนซื้อไปแล้วยังไม่รู้เลยว่าคุ้มครองช่วยอะไรบ้าง ทำให้เสียเงินไปฟรีๆ วันนี้เรามาดูพร้อมกันว่า ประกันชีวิตสรุปแล้วมีกี่แบบกัน

ประกันชีวิตมีกี่แบบ แบบไหนบ้าง

          1.ประกันชีวิต แบบชั่วระยะเวลา (Term Life Insurance)

          “เสียชีวิตใน 1 ปี จ่ายเลย 1 ล้านบาท” คำอาจจะดูรุนแรงไปหน่อยแต่นี้คือการสรุปให้เข้าใจกันง่ายๆ ประกันชีวิตแบบนี้เหมือนกับประกันภัย เงื่อนไขการจ่ายเงินประกันคือเมื่อผู้เอาประกันเสียชีวิต เช่นเราจ่ายเงิน 1,000,000 บาท 1 ปี เราจ่ายครั้งเดียวจบ ถ้าใน 1 ปีเราเสียชีวิตขึ้นมา ผู้รับประโยชน์หรือคนข้างหลังที่เราระบุไว้รับเงินไปเลย 1 ล้านบาท หากตลอด 1 ปีที่ทำประกันเราไม่ได้เป็นอะไรเงินนั้นก็สูญฟรี ไม่ได้รับเงินหรือเบี้ยอะไรคืนมา เหมาะสำหรับเน้นคุ้มครองชีวิต เบี้ยประกันถูก ระยะเวลาไม่นาน

          2.ประกันชีวิต แบบตลอดชีพ (Whole Life Insurance)

          “จ่ายครบ 10 ปี คุ้มครองไปยันอายุ 99 ปี” ประกันชีวิตแบบนี้เป็นแบบที่เราต้องจ่ายเงินหรือเบี้ยไประยะนึงเช่น 10 ปี 20 ปี 30 ปีพอจ่ายครบตามเวลาและจำนวน ก็จะคุ้มครองตลอดชีวิตของผู้เอาประกันและเมื่อเสียชีวิต จะจ่ายเงินให้แก่ผู้รับผลประโยชน์ ข้อดีหรือจุดเด่นสำหรับประกันชีวิตแบบตลอดชีพนั้นส่วนใหญ่ทำเพื่อเป็นมรดกให้แก่ลูกหลาน คุ้มครองในระยะยาวไม่ต้องกังวลอะไรมาก

          3.ประกันชีวิต แบบสะสมทรัพย์ (Endowment Insurance)

          “มีชีวิตถึงที่กำหนดเอาตังค์ไปเลย” ประกันชีวิตที่ได้รับความนิยมมากที่สุด เงื่อนไขคือประกันชีวิตจะจ่ายเงินให้ผู้ประกันเมื่อมีชีวิตครบกำหนดสัญญา หรือกรณีเสียชีวิตก็จะจ่ายให้ผู้รับประโยชน์แทน สาเหตุที่เป็นนิยมเนื่องจากได้เบี้ยประกันคืนมากกว่าที่จ่ายไป อีกทั้งเป็นการช่วยออมไปในตัวเหมาะสำหรับคนที่ต้องการเก็บเงิน วางแผนการเงินไว้ใช้ในอนาคต

          4.ประกันชีวิตแบบเกษียณอายุ (Annuity Insurance)

          “บำนาญเมื่อเราแก่ตัว” ประกันชีวิตสำหรับคนที่กลัวแก่ตัวไปไม่มีเงินใช้ โดยหลักคือเราจ่ายเบี้ยไปเรื่อยๆจนถึงอายุเกษียณ เช่น 60 ปี หลังจากนั้นประกันก็จะจ่ายเงินให้เราใช้ไปเรื่อยๆตามสัญญา เหมาะสำหรับคนที่เก็บเงินไว้ใช้ยามเกษียณหรือนำมาลดหย่อนภาษีต่างๆ

          นอกจาก 4 รูปแบบหลักๆที่กล่าวไปแล้วนั้นยังมีแบบประกันพิเศษอีก 2 แบบที่เพิ่มการมีส่วนร่วมในการลงทุนเข้าไปด้วยคือ 1.ประกันชีวิตแบบ ยูนิเวอร์แซลไลฟ์ (Universal Life) และ 2.ประกันชีวิตแบบ ยูนิตลิงค์(Unit Link) ซึ่งไว้จะมาเล่าให้ฟังในครั้งต่อไปจ้า

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube