ชี้เป้าเพื่อไทย 4 ประเด็น ยื่นซักฟอก น็อครัฐบาล “อนุทิน”
“เทพไท”ชี้เป้าเพื่อไทย 4 ประเด็น ยื่นซักฟอก น็อครัฐบาล”อนุทิน” หลังออกอาการสับสน ไม่กล้ายื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ
นายเทพไท เสนพงศ์ อดีตสส.นครศรีธรรมราช โพสต์เฟซบุ๊ก “เทพไท – คุยการเมือง” ในหัวข้อ “ชี้เป้า ซักฟอก อนุทิน” โดยระบุว่า ผมเห็นข่าวที่นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์หัวหน้าพรรคเพื่อไทย ได้กล่าวปราศรัยหาเสียง ที่จังหวัดลำพูน ซึ่งได้ปราศรัยตอนหนึ่งว่า “พรรคเพื่อไทยไม่กลัวยุบสภา และพร้อมเลือกตั้งทันที เราอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างเต็มที่ และพร้อมให้ประชาชนตัดสินใจในคูหาเลือกตั้ง”
คำปราศรัยของนายจุลพันธ์ ประกาศว่า พรรคเพื่อไทยจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลแน่นอน และไม่กลัวการยุบสภา แต่ที่สังคมสงสัยก็คือ พรรคเพื่อไทยประกาศมาโดยตลอดว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจ รัฐบาลชุดนี้ ตามมาตรา 151 และมีแนวโน้มว่า จะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที เมื่อเปิดสมัยประชุมสามัญคือวันที่ 12 ธันวาคม 2568 จนนายอนุทิน ได้ส่งสัญญาณไปยังพรรคร่วมรัฐบาลให้เตรียมพร้อม
แต่ล่าสุดก็เกิดอาการละล้าละลังของพรรคเพื่อไทย ว่าจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลในวันไหนกันแน่ แต่คนในพรรคเพื่อไทยยังยืนกรานว่า จะอภิปรายไม่ไว้วางใจแน่นอน ซึ่งสังคมต้องการความชัดเจนว่า จะยื่นเมื่อไหร่ เพราะประเด็นของการยื่นอภิปรายไม่ไว้วางใจ มีมากมายหลายประเด็น
สำหรับผมในฐานะผู้สังเกตการณ์ทางการเมืองเห็นว่า ประเด็นที่พรรคเพื่อไทยเคยนำเสนอการอภิปรายไม่ไว้วางใจประมาณ7ประเด็น ซึ่งมีหลายประเด็นที่เป็นประเด็นเก่า แต่สำหรับผมเห็นว่า มีอยู่4ประเด็นเท่านั้น ที่พรรคเพื่อไทยสามารถจะนำมาเป็นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจได้ และเป็นหมัดน็อกรัฐบาลอนุทินได้ นั่นก็คือ
1.เรื่องความล้มเหลวในการแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยกับกัมพูชา ที่สังคมคาดหวังว่า รัฐบาลอนุทินสามารถจะแก้ปัญหาความขัดแย้งระหว่างไทยกัมพูชา ได้มากกว่ารัฐบาลของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร และสามารถจะแก้ปัญหาความขัดแย้งให้ยุติได้อย่างเบ็ดเสร็จ แต่ในที่สุดก็ยังมีปัญหาความขัดแย้งดำรงอยู่ ถึงขั้นมีการฉีกปฏิญญาสันติภาพ ที่ได้ลงนามกันที่ประเทศมาเลเซีย
2.เรื่องความล้มเหลวในการแก้ปัญหาน้ำท่วม อำเภอหาดใหญ่ ซึ่งสร้างความเสียหายมากมาย รวมไปถึงความล้มเหลวในการแก้ปัญหาน้ำท่วมภาคใต้อีก8จังหวัด จนถึงการแก้ปัญหาน้ำท่วมภาคกลาง ที่ประชาชนยังรับชะตากรรมแช่น้ำอยู่เป็นเวลา4-5เดือนแล้ว
3.เรื่องการปราบปรามแก๊งสแกมเมอร์ ซึ่งรัฐบาลทำงานล่าช้า ไม่มีความคืบหน้า ทั้งที่เรื่องแก๊งสแกมเมอร์ เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นมาตั้งแต่รัฐบาลชุดนี้เข้าทำงานใหม่ๆ ในต่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกา อังกฤษ เกาหลีใต้ ฮ่องกง สิงคโปร์ได้ยึดทรัพย์แก๊งสแกมเมอร์มานานแล้ว
แต่ประเทศไทยเพิ่งประกาศอายัดทรัพย์หรือยึดทรัพย์แก๊งสแกมเมอร์เมื่อเร็วๆนี้ และยังมีภาพหลุด ภาพปล่อย ที่บุคคลสำคัญในรัฐบาลชุดนี้ เกี่ยวข้องกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับแก๊งสแกมเมอร์ด้วย
4.เรื่องการโยกย้ายแต่งตั้งข้าราชการในกระทรวงมหาดไทย ตั้งแต่ผู้ว่าราชการจังหวัด รองผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ ซึ่งเป็นการโยกย้ายที่ทำลายระบบคุณธรรม สามารถนำมาอภิปรายได้ เพราะเป็นการโยกย้ายที่เอื้อต่อการเลือกตั้ง และหวังผลประโยชน์ทางการเมือง ตั้งแต่ระดับรองปลัดกระทรวง อธิบดี จนถึงผู้ว่าราชการจังหวัด นายอำเภอ รวมแล้ว หลายร้อยตำแหน่ง
พรรคเพื่อไทยไม่จำเป็นต้องไปเตรียมประเด็นที่จะนำมาอภิปรายรัฐบาลอนุทิน มากนัก เพราะระยะเวลาการทำงานของรัฐบาลชุดนี้มีเพียง 2เดือนเท่านั้น ถ้าหากจะเปิดอภิปรายจริงๆ ใช้ 4ประเด็นที่นำเสนอ เชื่อว่าสามารถที่จะอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาลอนุทินได้แน่นอน ขอเพียงแต่พรรคเพื่อไทย กล้ายื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจเท่านั้นเอง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





