“ทักษิณ” กลับโหวต “เศรษฐา” บินไปโหวต “อนุทิน” นายกฯ
วันที่ 4 ก.ย.2568 ประวัติศาสตร์การเมืองไทย ต้องจารึกไว้อีกครั้ง ว่า “ทักษิณ ชินวัตร” อดีตนายกรัฐมนตรี ได้เดินทางออกจากประเทศไทยอีกครั้ง หลายคนวิพากวิจารณ์ว่า จะไม่กลับมาอีกแล้ว หนีแล้ว ก่อนศาลฏีกานักการเมืองจะตัดสินคดีชั้น 14 ในวันอังคารที่จะถึงนี้
แต่เจ้าตัวโพสต์ชี้แจงว่า ตั้งใจเดินทางไปสิงคโปร์เพื่อไปตรวจสุขภาพ ถูกเจ้าหน้าที่ ตม.ถ่วงเวลาผมไว้เกือบ 2 ชั่วโมง ทำให้เครื่องบินลงจอดที่สิงคโปร์ไม่ทัน จึงตัดสินใจให้นักบินเปลี่ยนแผนไปลงดูไบ และทิ้งท้ายคำชี้แจงว่า ตั้งใจจะกลับไทยไม่เกินวันที่ 8 เพื่อเดินทางไปศาลด้วยตัวเอง วันที่ 9 กันยายนนี้
22 ส.ค.2566 ในช่วงเช้า คือวันที่ “ทักษิณ” เดินทางกลับไทย ครั้งแรกในรอบ 17 ปี หลังหนีคดีออกจากประเทศไทย ไปใช้ชีวิตในต่างประเทศ ตั้งแต่วันที่ 11 ส.ค.2551 โดยครั้งนั้นอ้างว่าไปดูพิธีเปิดกีฬาโอลิมปิก ที่ประเทศจีน แล้วหายไปเลย และระหว่างนั้น ประกาศว่าจะกลับไทย เกือบ 20 ครั้ง ตามบริบทของสถานการณ์บ้านเมืองที่เปลี่ยนไป แต่ไม่เคยเป็นไปตามคำพูด
กระทั่งหลังการเลือกตั้ง ปี 2566 พรรคเพื่อไทยตระบัดสัตย์ หักหลังพรรคก้าวไกล จัดตั้งรัฐบาล จึงมีการยืนยันจาก “ลูกสาว-แพทองธาร ชินวัตร” รวมถึง น้องสาว “ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร” ว่า “ทักษิณ” จะกลับไทย โดยวันที่ “ทักษิณ” เดินทางกลับ เมื่อ 2 ปีก่อน คือวันที่สภาผู้แทนราษฏร นัดประชุมเพื่อลงมติโหวต “เศรษฐา ทวีสิน” แคนดิเดตจากพรรคเพื่อไทย เป็นนายกรัฐมนตรี
จากนั้น “ทักษิณ” เข้าสู่กระบวนการยุติธรรม ตามที่ศาลพิพากษาจำคุกเอาไว้แล้ว รวม 8 ปีกว่า แต่เข้าเรือนจำไปแค่ถึงเที่ยงคืน “ทักษิณ” ก็ถูกส่งไปรักษาตัวที่ ชั้น 14 รพ.ตำรวจ และต่อมาได้รับพระราชทานอภัยลดโทษ เหลือ 1 ปี แต่ “ทักษิณ” ก็ใช้เวลารักษาตัวอยู่ชั้น 14 นานกว่า 6 เดือน ก่อนเข้าเกณฑ์พักโทษ และ ออกจาก รพ.ตำรวจ กลับบ้านจันทร์ส่องหล้าได้ ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2567
จนต่อมา “เศรษฐา” พ้นจากตำแหน่ง “แพทองธาร” ได้รับการโหวตจากสภา เป็นนายกฯ คนที่ 31 “ทักษิณ” ก็มีบทบาทมากขึ้น
กระทั่งลูกสาวมาตกม้าตาย เพราะคลิปเสียงสนทนากับ”สมเด็จฮุนเซ็น” เพื่อนรักของ”ทักษิณ” ถูกศาลรัฐธรรมนูญ ชี้ขาด ฝ่าฝืนจริยธรรมร้ายแรง ต้องสรรหานายกฯคนใหม่กันในสภาอีกครั้ง
เกมการเมืองในสภา นอกสภาเข้มข้น กลายเป็นว่า “อนุทิน ชาญวีรกุล” จากภูมิใจไทย รวมเสียงพรรคการเมือง กลุ่มการเมืองได้ 146 ที่นั่ง พร้อมขอการสนับสนุนจาก พรรคประชาชนได้สำเร็จ พรรคเพื่อไทย พยายามเสนอยุบสภา แต่ถูกตีกลับ เพราะสำนักองคมนตรีมองว่าขัดข้อกฏหมาย ประธานสภาผู้แทนราษฏร จึงนัดโหวตนายกรัฐมนตรี คนที่ 32 ในวันที่ 5 ก.ย. โดยพรรคเพื่อไทย พยายามตั้งรัฐบาล เพื่อยื้ออำนาจครั้งสุดท้าย
ช่วง 1 วันก่อนโหวต เสนอแพ็คเกจใหม่ เลือก “ชัยเกษม นิติสิริ” เป็นนายกฯ จะยุบสภาทันที แต่ไม่มีเสียงตอบรับจากพรรคประชาชน และในช่วงเย็นของวันก่อนโหวตนายกฯ ก็มีรายงานข่าวต่อเนื่อง “ทักษิณ” จะออกนอกประเทศ ก่อนจะมีการยืนยันจากตัว”ทักษิณ” เอง หลังเดินทางถึงดูไบ
การเดินทางของ”ทักษิณ” ช่างบังเอิญ หรือตั้งใจ คงไม่มีใครตอบได้ชัดเจนเท่ากับเจ้าตัว เดินทางกลับไทย ครั้งแรกในรอบ 17 ปี ในวันที่เพื่อไทย กำลังจะกลับสู่อำนาจ โหวต “เศรษฐา” เป็นนายกฯ และเดินทางออกจากประเทศไทยอีกครั้ง ก่อนที่พรรคเพื่อไทย จะสูญเสียอำนาจ สภาโหวต “อนุทิน” เป็นนายกฯ คนที่ 32 เป็นรัฐบาลเสียงข้างน้อย ในอุ้งมือของพรรคประชาชน ตามข้อตกลง MOA
ซึ่งมีด้วยกันทั้งหมด 5 ข้อ โดยที่ “อนุทิน”ย้ำว่า จะทำตามสัญญา ทำตามเงื่อนไขข้อต่าง ๆ และจะยุบสภา ใน 4 เดือน ซึ่งต้องติดตามกันว่า จะบิดพลิ้ว กันหรือไม่ รวมถึง ต้องลุ้นว่า “ทักษิณ” จะรักษาคำพูด กลับมา วันที่ 8 เพื่อไปศาล คดี ชั้น 14 ในวันที่ 9 ก.ย.นี้ ด้วยหรือไม่ …
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews





