“จุลพันธ์” วัดลงทะเบียน e -Donation แล้ว 90 % เริ่มใช้ต้นปีหน้า ย้ำ ขอความร่วมมือเพื่อให้เกิดการตรวจสอบ-โปร่งใส แจงไม่มีความผิดหากยังไม่เข้าร่วม ยัน ปชช.ยังบริจาคเงินสดได้แต่เอาไปลดหย่อนภาษีไม่ได้
นายจุลพันธ์ อมรวิวัฒน์ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์ถึง กรมสรรพกรยกเลิกใช้ ใบอนุโมทนาบัตรในการลดหย่อนภาษี โดยให้ผู้บริจาคเงินทำบุญผ่านระบบ e -Donation ว่า กรมสรรพากรได้ดำเนินการเสร็จมาแล้วในระยะหนึ่ง แต่ปัญหาตอนนี้คือวงการศาสนามีปัญหาพอสมควร จึงใช้เทคโนโลยีเข้ามาทำให้ ระบบทุกอย่างสามารถตรวจสอบได้อย่างโปร่งใส โดยกรมสรรพากร จะทำงานร่วมกับวัดทั่วประเทศ และขณะนี้มีการลงทะเบียนเรียบร้อยแล้วกว่า 20,000 วัด และยังไม่ได้มีการเข้าระบบอีกประมาณ 4,000 วัด ซึ่งตนก็อยากให้มาดำเนินการลงทะเบียนกับกรมสรรพกร
ซึ่งในอนาคตหากประชาชนคนไทยหากต้องการบริจาคเงินเข้าวัด ที่เดิมนั้นได้ออกเป็นใบอนุโมทนาบัตรก็จะไม่สามารถเอามาลดหย่อนภาษีได้ โดยจะเริ้มต้นปีหน้า จึงต้องบริจาคผ่านระบบ e-Donation ซึ่งโครงการนี้จะช่วยทุกคน ทั้งวัดจะเกิดความโปร่งใส ในการบริหารจัดการ ทุกบาททุกสตางค์ของประชาชน ที่บริจาคก็จะสามารถมาลดหย่อนภาษีได้ ดังนั้นซึ่งเป็นกลไกที่กรมสรรพากรจะเดินหน้า มาระยะหนึ่งแล้ว แต่กำลังจะออกเป็นกลไกเชิงภาคบังคับเพราะต้องการให้กลไกทั้งเข้าสู่การตรวจสอบได้
เมื่อถามย้ำว่า ทุกวัดต้องลงทะเบียนใช่หรือไม่ นาย จุลพันธ์ กล่าวว่า ขณะนี้ลงทะเบียนไปแล้ว 80-90 เปอร์เซ็นต์ ซึ่งสามารถบริการครอบคลุมถึง สำนักสงฆ์ ซึ่งจะทำให้ครบถ้วน แต่หากไม่ดำเนินการ ก็ไม่ถือว่ามีความผิด เพียงแต่ว่า คนไทยที่อยากบริจาคเงินเป็นเงินสดอยู่ก็สามารถทำได้ แต่ไม่สามารถเอาไปลดหย่อนภาษีได้ และการตรวจสอบก็ไม่สามารถเข้าไปดูในรายละเอียดได้ จึงรณรงค์อยากให้เข้าสู่ระบบที่ถูกต้อง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews