สถานการณ์ความตึงเครียดตามแนวชายแดนไทย-กัมพูชาปะทุขึ้นอย่างรุนแรงเมื่อช่วงเช้าวันนี้ (24 ก.ค. 68) โดยมีการปะทะกันในหลายพื้นที่ทั่วทั้งสามจังหวัดชายแดน ได้แก่ สุรินทร์ ศรีสะเกษ และอุบลราชธานี
ไทม์ไลน์เหตุการณ์สำคัญ
09.20 น. การปะทะเริ่มขึ้นอย่างหนักบริเวณ ผามออีแดง และ ปราสาทเขาพระวิหาร โดยฝ่ายกัมพูชาเปิดฉากใช้อาวุธหนักทุกชนิด รวมถึงจรวดหลายลำกล้อง BM-21 นอกจากนี้ ยังมีการปะทะในพื้นที่กลุ่มปราสาทตาเมือน จังหวัดสุรินทร์ ส่งผลให้เจ้าหน้าที่ทหารไทยบาดเจ็บ 2 นาย
09.40 น. สถานการณ์ทวีความรุนแรงขึ้น เมื่อจรวด BM-21 จากฐานยิงเขาแหลมของกัมพูชาตกใส่บริเวณ ปราสาทโดนตวล จังหวัดศรีสะเกษ โดยไม่มีการคำนึงถึงผลกระทบต่อประชาชนในพื้นที่
09.47 น. มีรายงานการปะทะเกิดขึ้นในทุกพื้นที่ตามแนวชายแดนของจังหวัดสุรินทร์ อุบลราชธานี และศรีสะเกษ
09.55 น. มีคำสั่งให้อพยพประชาชนเป็นการด่วน หลังฝ่ายกัมพูชายิงอาวุธใส่พื้นที่ชุมชนบริเวณศูนย์พัฒนาพื้นที่ชายแดน อำเภอกาบเชิง จังหวัดสุรินทร์
10.50 น. เครื่องบินขับไล่ F-16 จำนวน 6 ลำของกองทัพอากาศไทย ได้ขึ้นปฏิบัติการโจมตีตอบโต้การปะทะที่บริเวณช่องอานม้า
10.58 น. มีรายงานว่า F-16 ได้ทำการยิงโจมตีและทำลายกองบังคับการของ กองพลน้อย สสน.8 และ กองพลน้อย สสน.9 ของกัมพูชาอย่างราบคาบ
สถานการณ์ล่าสุดยังคงตึงเครียดและมีการปะทะกันอย่างต่อเนื่อง เจ้าหน้าที่ทหารกำลังเร่งเข้าควบคุมสถานการณ์และดูแลความปลอดภัยของประชาชนที่ได้รับผลกระทบ.
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews