Home
|
ข่าว

ผู้นำฝ่ายค้าน ซัด”ฮุนเซน”ไม่ได้ทำอะไรเพื่ออธิปไตยกัมพูชา

Featured Image
ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ซัด “ฮุนเซน” โกรธแค้นไทยแค่แสดง ชี้ไม่ได้ทำอะไรเพื่ออธิปไตยของกัมพูชา แค่รักษาเครือข่ายผลประโยชน์ครอบครัวตัวเอง

 

นายสม รังสี ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชา ซึ่งปัจจุบันลี้ภัยอยู่ในฝรั่งเศส ออกแถลงการณ์ในวันนี้ (28 มิ.ย.) โจมตีสมเด็จฮุน เซน อดีตนายกรัฐมนตรีกัมพูชา ที่ออกมาวิพากษ์วิจารณ์ไทย ว่า การกระทำของสมเด็จฮุน เซน ไม่ได้มาจากความรักชาติ แต่เป็นเรื่องส่วนตัวและหวังผลทางการเมือง จากความกังวลว่าระบอบฮุน ที่ปกครองกัมพูชาจะล่มสลาย และเสียประโยชน์ที่เชื่อมโยงกับขบวนการอาชญากรรมข้ามชาติ

 

ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาระบุว่า ท่าทีที่รุนแรงต่อไทยของสมเด็จฮุน เซน เกิดจากภัยคุกคามที่มากขึ้น จนส่งผลต่อรายได้และกระทบฐานอำนาจ จากขบวนการอาชญากรรมที่เชื่อมโยงกับมาเฟียจีน ที่ใช้ชายแดนกัมพูชาเป็นฐาน เครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้กำลังเผชิญกับความไม่แน่นอนจากการกวาดล้างของฝ่ายไทย

 

ที่สำคัญ เครือข่ายอาชญากรรมดังกล่าวยังปกป้องตัวละครการเมืองที่สำคัญของรัฐกัมพูชา รวมถึงสมาชิกครอบครัวของสมเด็จฮุน เซนเอง หลังจากแหล่งทุนดั้งเดิม เช่น การหาประโยชน์จากทรัพยากรธรรมชาติและที่ดินหมดสิ้นลง จากการทุจริตอย่างเป็นระบบในช่วงหลายปีที่ผ่านมา ระบอบการเมืองในกัมพูชาก็พึ่งพาจากขบวนการหลอกลวงออนไลน์มากขึ้น

 

สม รังสี ชี้ว่า การกวาดล้างของไทยส่งผลกระทบโดยตรงต่อเม็ดเงินสนับสนุน และทำให้สมเด็จฮุน เซนต้องปลุกชาตินิยมเพื่อสร้างแรงสนับสนุนจากสาธารณะ ซึ่งไม่ใช่เทคนิคใหม่ พร้อมยกตัวอย่างเหตุจลาจลเมื่อปี 2547 และกรณีปราสาทพระวิหารเมื่อปี 2554

 

ผู้นำฝ่ายค้านกัมพูชาเปรียบเทียบว่า สมเด็จฮุน เซนเลือกที่จะโกรธแค้น ผ่านการประณามไทยอย่างดุเดือด แต่เงียบเมื่อพูดถึงประเด็นชายแดนกับเวียดนาม ซึ่งเป็นผู้ค้ำจุนกัมพูชามาอย่างยาวนาน ท่ามกลางความกังวลของประชาชน สมเด็จฮุน เซน ไม่ได้ทำอะไรเพื่ออธิปไตยของกัมพูชา แต่กำลังทำเพื่อรักษาเครือข่ายทางการเงินจากการทุจริต เพื่อให้ระบอบของเขาอยู่ได้ต่อไป พร้อมเรียกร้องให้นานาชาติ สนับสนุนการทำลายเครือข่ายอาชญากรรมเหล่านี้ โดยไม่ต้องสนใจว่าการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติจะกระทบต่อสถานะของการเมืองที่กัมพูชาหรือไม่

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube