Home
|
ข่าว

นายกฯเรียกผบ.ตร.รายงาน ฮ.ตก-ย้ำให้ความสำคัญชีวิตคน

Featured Image
นายกฯเรียก ผบ.ตร.รายงาน ฮ.ตก ถามความต้องการ ย้ำ ให้ความสำคัญชีวิตคน แจง ไม่ละเลยทุกความเห็น หลังพบแชทนักบิน บอก “ฮ.ไม่พร้อมใช้งานแล้ว”

 

พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ พันธุ์เพชร ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ เปิดเผยภายหลังเข้าพบ นางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี เพื่อรายงาน ความคืบหน้าการตรวจสอบเรื่อง เฮลิคอปเตอร์ตำรวจรุ่นเบลล์ 212 ตกที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ว่า นายกรัฐมนตรีมีความห่วงใยต่อกรณีนี้ จึงเรียกตนและทีมงานเข้ามาและรายงานข้อมูล และสอบถามเกี่ยวกับความต้องการของสำนักงานตำรวจแห่งชาติว่ามีความต้องการอะไร ขอให้พิจารณาและนำเสนอเข้ามา

 

 

ส่วนกรณีที่พบว่า ฮ.อยู่อยู่ในสภาพที่ไม่พร้อมบินนั้น พล.ต.อ.กิตติรัตน์ ระบุว่า สิ่งที่ตนและผู้บริหารสำนักงานตำรวจแห่งชาติตระหนักถึงเป็น อย่างแรกคือความปลอดภัยของนักบิน ซึ่งสิ่งที่เกิดขึ้นถือว่า เป็นความสูญเสียอย่างมาก ส่วนการแสดงความเห็นตามโซเชียลมองว่าเป็นสิทธิ์ที่สามารถแสดงความเห็นได้แต่สิ่งต่างๆต้องมีการตรวจสอบ ทั้งหมดอยู่ที่การพิจารณาข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้น และหากตรวจสอบ พบว่ามีใครประพฤติมิชอบจะต้องถูกดำเนินการอย่างเด็ดขาด ซึ่งช่วงบ่ายนี้ตนจะไปประชุม ที่กองบินตำรวจ เพื่อให้นักบินให้ความมั่นใจในอากาศยาน

 

ขณะเดียวกันยังเปิดเผยว่าตนได้เห็น ข้อความของหนึ่งในนักบินที่เสียชีวิต สนทนากับเพื่อน ว่า “เครื่องบินแทบบินไม่ได้แล้ว” ตนไม่ขอปฏิเสธ แต่ได้นำความเห็นส่งให้จเรตำรวจแห่งชาติเพื่อนำไปตรวจสอบด้วยและยืนยันว่า ไม่ละเลย รวมถึงทุกความเห็นที่ตนได้รับ ได้ส่งให้จเรตำรวจตรวจสอบและ ขอให้ดูทุกประเด็น

 

ส่วนการขอซื้ออากาศยานใหม่นั้น อยู่ในแผนของการบริหารงาน ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่แล้วแต่ อยากได้อย่างเดียวไม่ได้ ต้องดูภารกิจและความจำเป็น รวมถึงงบประมาณในสิ่งที่จะได้ รวมถึงแนวคิด ในการบริหารงานจากนี้ไปซึ่งตนคิดเผื่อข้างหน้าอีก 10 ปี

 

ส่วน มีความต้องการอากาศยานใหม่จำนวนเท่าไหร่นั้น ขอไปดูจำนวนให้ชัดเจนว่า ของที่มีอยู่มีจำนวนเท่าไหร่รอจำหน่ายเท่าไหร่ และอยู่ในวงการซ่อมแซมจำนวนเท่าไหร่ เพื่อมาดูความจำเป็นว่าอีก 5 ปี 10 ปี เราจำเป็นต้องต้องใช้อากาศยานจำนวนเท่าไหร่

 

ขณะที่กรณีเพจ CSILA เปิดเผยข้อมูลว่า ขณะนี้กองบินตำรวจมี ฮ. ทั้งหมด 63 ลำแต่ใช้ได้เพียง 9 ลำ และมีการตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับการทุจริตซ่อมบำรุงนั้น พล.ต.อ.กิตติ์รัฐ ย้ำว่ามีข้อมูลจากหลายกลุ่ม แต่ต้องให้ให้ความเป็นธรรมกับผู้บริหารกองบินด้วย ว่าความจริงแล้วมี ฮ.อยู่เท่าไหร่ ใช้ได้เท่าไหร่และใช้ไม่ได้เพราะอะไร และส่วนที่ใช้อยู่อยู่ในวงรอบการซ่อม เท่าไหร่ซึ่งเป็นการบริหารที่ถูกแล้ว แต่หาก พบว่าครบชั่วโมงบินแล้วไม่ซ่อม ไม่ดูแลแบบนี้ถือว่าละเลยหรือไม่เป็นประเด็นที่ต้องดูมากกว่า

 

พร้อมย้ำว่า หากพบว่า มีการเบียดบังทุจริต จะดำเนินการอย่างเด็ดขาด เพราะนี่คือชีวิตของมนุษย์ชีวิตของนักบินและผู้ร่วมปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งนายกรัฐมนตรี ได้กำชับให้ตรวจสอบอย่างตรงไปตรงมาเพราะเรื่องนี้เป็นเรื่องชีวิตคน

 

อย่างไรก็ตามเรื่องการจัดซื้ออากาศยาน ไม่มีอยู่ในงบประมาณปี 2569 มีเพียงงบเรื่องซ่อมบำรุงซึ่งเป็นการขอตามงบประมาณปกติของสำนักงานตำรวจแห่งชาติอยู่แล้ว

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube