นายกฯ ของคุณปธ.สภาประชนแห่งชาติจีนหนุนไทย

การเมือง ข่าว
นายกฯ ขอบคุณประธานสภาประชาชนแห่งชาติจีนสนับสนุนไทยทั้งในด้านบริหารและนิติบัญญัติ ด้าน ปธ.สภา จ้าวฯ มั่นใจ จีน-ไทยใช่อื่นไกล พี่น้องกัน คำนี้จะทำให้ความสัมพันธ์ไทย-จีนในทุกมิติรุดหน้าอย่างรวดเร็ว

 

 

 

ภายหลังการเข้าพบหารือกับประธานาธิบดีสี จิ้นผิง และคณะ น.ส.แพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี ได้เข้าพบหารือกับนายจ้าว เล่อจี้ (H.E. Mr. Zhao Leji) ประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน โดยประธานสภาฯ ได้กล่าวแสดงความยินดีที่นายกรัฐมนตรีได้มาเยือนจีนในช่วงเวลาสำคัญอย่างยิ่ง ซึ่งเป็นปีที่ไทยกับจีนฉลองครบรอบ 50 ปี การสถาปนาความสัมพันธ์ทางการทูต และจะเข้าร่วมพิธีเปิดการแข่งขันเอเชียนเกมส์ฤดูหนาวที่เมืองฮาร์บินในวันพรุ่งนี้

 

 

นอกจากนี้ไทย-จีนเป็นหุ้นส่วนที่มีอนาคตร่วมกันทั้งสองประเทศมีความเป็นมิตรภาพที่ลึกซึ้ง สมคำกล่าวที่ว่า “ไทย-จีน มิใช่อื่นไกล พี่น้องกัน” การที่นายกรัฐมนตรีได้เข้าเยี่ยมคารวะประธานาธิบดีสี จิ้นผิง แสดงถึงความตั้งใจของทั้งสองประเทศในการทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อผลักดันความร่วมมือระหว่างกันเพื่อประโยชน์ของทั้งสองประเทศ และพร้อมส่งเสริมความร่วมมือกับจีนให้แนบแน่นยิ่งขึ้นในทุกระดับ โดยมีประชาชนเป็นศูนย์กลางและมุ่งไปสู่อนาคต ปัจจุบันจีนส่งเสริมการพัฒนาสินค้าและบริการที่มีคุณภาพสูง

 

 

 

ซึ่งสร้างโอกาสให้กับประเทศไทยด้วย จีนพร้อมสนับสนุนให้บริษัทที่มีเทคโนโลยีสูง เช่น ด้านเศรษฐกิจสีเขียว ดิจิทัล และสาธารณสุข เข้ามาลงทุนในประเทศไทยมากขึ้น รวมถึงการส่งเสริมการแลกเปลี่ยนการเดินทางระหว่างประชาชนและการปราบปรามอาชญากรรมข้ามชาติ และภัยออนไลน์ พร้อมร่วมมือกับไทยพัฒนากรอบความร่วมมือในระดับภูมิภาค เช่น ประเทศลุ่มแม่น้ำโขง-ล้านช้าง รวมถึงความร่วมมือและการแลกเปลี่ยนด้านนิติบัญญัติ ซึ่งถือเป็นอีกหนึ่งความร่วมมือที่สำคัญในการพัฒนาความสัมพันธ์ระหว่างทั้งสองประเทศ ประธานสภาฯ ยังฝากความระลึกถึงไปยังประธานรัฐสภาและประธานวุฒิสภาของไทยด้วย”

 

 

โอกาสนี้นายกรัฐมนตรีได้กล่าวขอบคุณสำหรับการต้อนรับอย่างอบอุ่น พร้อมขอบคุณที่ประเทศจีนเป็นมิตรและหุ้นส่วนที่สำคัญทางเศรษฐกิจ และไทยพร้อมส่งเสริมความร่วมมืออย่างแนบแน่นในทุกระดับ เพื่อสร้างอนาคตของความร่วมมือไทย-จีนให้มั่นคงยิ่งขึ้น รวมถึงความร่วมมือทางฝ่ายนิติบัญญัติด้วย ขอยืนยันว่า รัฐบาลไทยยึดมั่นในหลักการจีนเดียว และพร้อมสนับสนุนการแลกเปลี่ยนระหว่างฝ่ายนิติบัญญัติไทย-จีน เชื่อว่าในโอกาสพิเศษของการเฉลิมฉลองปีทองแห่งมิตรภาพไทย-จีนในปีนี้ จะมีการแลกเปลี่ยนการเยือนระดับสูงระหว่างกันอย่างต่อเนื่อง

 

 

 

ทั้งนี้นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวขอบคุณประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีน ที่ให้การสนับสนุนการอัญเชิญพระเขี้ยวแก้วมาประดิษฐานที่ประเทศไทย และเตรียมพร้อมการต้อนรับทูตสันถวไมตรี “แพนด้ายักษ์” อีกทั้งรัฐบาลไทยพร้อมดูแลความปลอดภัยของนักท่องเที่ยว รวมถึงส่งเสริมความร่วมมือในระดับประชาชน

 

 

โดยเฉพาะการแลกเปลี่ยนระหว่างกลุ่มคนรุ่นใหม่ การให้ทุนการศึกษา และการแลกเปลี่ยนวัฒนธรรมและ soft power เพื่อส่งเสริมการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ซึ่งกันและกัน ทั้งในด้านวัฒนธรรมดั้งเดิมและสื่อวัฒนธรรมสมัยใหม่ เช่น ภาพยนตร์ เป็นต้น นอกจากนี้ ไทยยังรอต้อนรับการเยือนของประธานสภาประชาชนแห่งชาติสาธารณรัฐประชาชนจีนในปีนี้ ซึ่งถือเป็นการเยือนครั้งแรกในรอบ 14 ปี และจะมีส่วนช่วยเพิ่มพูนความเชื่อใจระหว่างกันอีกด้วย

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews