“ณัฐพงษ์” โต้ โฆษกรัฐบาล ยันนายกฯไปนอกสามารถทำได้ จี้ออกมาตรการแก้ PM2.5
นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ สส.บัญชีรายชื่อ และหัวหน้าพรรคประชาชน ให้สัมภาษณ์ถึงกรณีที่นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ออกมาตอบโต้ ระบุ สามารถแนะนำแนวทางการแก้ปัญหาฝุ่นได้ โดยที่ไม่ต้องแซะ ว่า
ตนขอยืนยันอีกครั้งว่า การเดินทางไปทำงานต่างประเทศของนางสาวแพทองธาร ชินวัตร นายกรัฐมนตรี สามารถทำได้ แต่ขณะเดียวกัน สิ่งที่ตนเชื่อว่า ประชาชนทุกคนเรียกร้องอยู่ คือก่อนที่เราจะออกไปหาโอกาสใหม่ๆ ในต่างประเทศ แต่ปัญหาในประเทศที่เกิดขึ้นทุกปี ยังเป็นปัญหาที่ประชาชนทุกคนรอ และเรียกร้องที่จะให้มีการแก้ไข
อย่างสถานการณ์ฝุ่นวันนี้ ก็เข้าขั้นวิกฤต ในหลายพื้นที่มีค่าฝุ่นเกิน 200 มคก./ลบ.ม. ซึ่งมีผลกระทบต่อประชาชนทั่วไป ไม่ใช่เฉพาะคนมีโรคประจำตัว หรือกลุ่มเปราะบาง สถานการณ์เช่นนี้ ตนเชื่อว่าเป็นสิ่งที่พวกเราอยากได้ความชัดเจนจากรัฐบาลว่า จะมีมาตรการใดในการแก้ไขบ้าง ที่ผ่านมา พรรคประชาชน ก็ได้มีการเสนอแนะถึงมาตรการต่างๆ ที่มีความชัดเจน และเรียกร้องมาโดยตลอด แต่รัฐบาลอาจไม่ได้ดำเนินการเท่าที่ควร
โดยในวันนี้ เราจะมีการเสนอมติด่วนด้วยวาจา เพื่อเสนอข้อเสนอเชิงมาตราการต่างๆ เพื่อให้รัฐบาลและคณะรัฐมนตรีมีการแก้ไข เนื่องจากยังมีการดำเนินการที่ล่าช้าในหลายส่วน เช่น มาตรการการรับซื้ออ้อยสด ที่กำลังเป็นปัญหาอยู่ในขณะนี้ หากคณะรัฐมนตรีโดยรัฐบาลมีการแจ้งล่วงหน้า รวมถึงมีราคารับซื้อที่ชัดเจนก่อนน่าที่เกษตรกรจะมีการเก็บเกี่ยว เกษตรกรก็คงมีการวางแผนที่ถูกต้อง แต่กลายเป็นว่ามาตรการ นี้ ยังไม่มีความชัดเจนอยู่ดี มีเพียงประกาศขอความร่วมมือจากโรงงาน ให้ไม่รับซื้ออ้อยเผา เพราะหากมีความชัดเจนและแจ้งล่วงหน้า ก็คงไม่เกิด เหตุการณ์แบบนี้
นายณัฐพงษ์ เชื่อว่า การแก้ไขปัญหาฝุ่นพิษ PM 2.5 เป็นมาตรการที่สามารถแก้ไขได้ และมีที่มาจากหลายส่วนทั้ง การจัดการไฟป่า ฝุ่นในเมือง หรือฝุ่นข้ามพรมแดน ทุกส่วนนี้สามารถมีมาตรการเร่งดำเนินการได้ เราเข้าใจว่าหลายอย่างอาจจะต้องรอระยะเวลา ในการดำเนินการ เพื่อบูรณาการร่วมกันของหน่วยงานภาครัฐ แต่มาตรการบางส่วนก็สามารถดำเนินการได้เลย
ดังนั้น การตั้งญัตติด่วนในวันนี้ จึงเป็นข้อเสนอที่เราจะทำให้เป็นรูปธรรม ไม่ใช่ข้อเสนอที่เสนอไปแล้วทำได้หรือไม่ได้ แต่เราเชื่อว่าทำได้จริง จึงอยากให้รัฐบาลรับไปดำเนินการ
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews