ค่ายเพื่อไทย ถูกจับตาทุกย่างก้าว ยอมกลืนเลือด รับค่ายลายพรางเข้าซุกขั้วเดียวกัน พร้อมฝุ่นฟุ้ง “โควตารัฐมนตรี” ก่อนโหวตนายกรัฐมนตรี โดยข้อมูลสส.141 รายของเพื่อไทย พบว่า มีคนจากค่ายพลังประชารัฐของลุงป้อมย้ายเข้ามาสังกัดมากถึง 9 ราย
แบ่งเป็น สส.บัญชีรายชื่อ 3 ราย และสส.เขต 6 ราย ซึ่งอาจจะไม่บิ๊กเนมนัก แต่3ดาวดังบัญชีรายชื่อนั้นต่างเคยมีเจ้านายคนเดียวกันที่ชื่อ ทักษิณ ชินวัตรมาแล้ว และวันนี้ก็กลับมาเป็นลูกน้องทักษิณอีกครั้งหนึ่ง คนแรก “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” บัญชีรายชื่อลำดับ7 เพื่อไทย เจ้าของทรัพย์สิน 1,723 ล้านบาท หัวจ่ายระดับตำนาน หนึ่งในนกรู้ตัวพ่อ ที่เลือกตั้งครั้งที่แล้วปี 2562 ก็ขยับมาอยู่พรรคลุงป้อม ได้เป็นรัฐมนตรีสมใจ และเมื่อปี2566 รู้ทางลม สวิงมาอยู่เพื่อไทย ก็ได้เป็นสส. อีกครั้ง และคาดว่างานนี้ไม่น่าพลาดต้องได้เป็นเสนาบดีอีกครั้ง อย่างต่ำต้องกลับตำแหน่งเดิม รัฐมนตรีว่าการอุตสาหกรรม หรืออาจขยับขึ้นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพลังงาน แหล่งชุมนุมขุมอำนาจ
คนที่2 “พ่อมดดำ-สุชาติ ตันเจริญ” บัญชีรายชื่อลำดับ8 เพื่อไทย รายนี้ก็ไม่น่าพลาดต้องได้เป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงใดกระทรวงหนึ่งแน่นอน เพราะเขายอมเสียสละตำแหน่งประธานสภาเพื่อลดความขัดแย้งไปแล้ว ฉะนั้นแล้วต้องมีการตอบแทนอย่างสาสม อีกทั้งครอบครัวตันเจริญ กับครอบครัวชินวัตร สนิทสนมกันทั้งรุ่นพ่อ และรุ่นลูกอย่างมดดำกับชายโอ๊คพานทองแท้ ชินวัตร ดังนั้นจึงต้องจับตาว่า สุชาติ จะมีชื่อเป็นรัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ตามโผที่คาดกันไว้หรือไม่
คนที่3 “สมศักดิ์ เทพสุทิน” บัญชีรายชื่อลำดับ11 เพื่อไทย รายนี้ไม่ต้องพูดถึง 40ปีไร้พ่ายไม่เคยหลุดเป็นฝ่ายค้านแม่แต่ครั้งเดียว เหมือนเกิดมาเพื่อเป็นรัฐบาลเท่านั้น ตัวสมศักดิ์และสุริยะ จัดเป็นคู่หูแห่งวงการการเมืองไทยไปไหนเป็นแพ็กคู่ ด้วยคนหนึ่งเจนจัดเขี้ยวลากดินจอมเก๋าเกมอ่านทางขาด เลือกอยู่ฝ่ายผู้ชนะตลอด ส่วนอีกคนนายทุนกระเป๋าหนัก ซึ่งจัดตั้งรัฐบาลครั้งนี้ “สมศักดิ์ “ไม่พลาดรัฐมนตรีแน่นอนเพียงแต่ว่าจะได้กระทรวงเกษตรฯหรือท่องเที่ยว
ส่วนสส.เขต ของเพื่อไทยที่ย้ายมาจากค่ายพลังประชารัฐ มี 6รายคือ “พรรณสิริ กุลนาถศิริ ” สส.สุโขทัย น้องสาวสุดเลิฟของ”เสี่ยสมศักดิ์ เทพสุทิน” โดย”พรรณสิริ”เคยเป็นครู ก่อนเล่นการเมืองตามพี่ชาย เคยเป็น ทั้ง อดีตสส. อดีตรัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข ในรัฐบาลของนายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ คนที่2.สส.สุโขทัย เช่นกัน ชูศักดิ์ คีรีมาศทองเติบโตมาจากท้องถิ่น ก่อนเล่นสนามใหญ่ และชนะคู่แข่งจากก้าวไกลไปได้
คนที่3. จักรวาล ชัยวิรัตน์นุกูลสส.สุโขทัย ปีก่อนเล่นการเมืองทำธุรกิจส่วนตัว ก่อนลงท้องถิ่น เเป็นอดีตสมาชิก สภาจังหวัดสุโขทัย อดีตรองนายกองค์การบริหารส่วนจังหวัดสุโขทัย และเป็นอดีตสส.เก่า คนที่4.เชิงชาย ชาลีรินทร์ สส.ชัยภูมิเขต 2 เคยเป็นอดีตสมาชิกสภาองค์การบริหารส่วนจังหวัดชัยภูมิ เขต 1 อำเภอจัตุรัส 2 สมัย และเคยเป็นรองประธานคณะกรรมาธิการ กมธ. การป้องกันและบรรเทาผลกระทบจากภัยธรรมชาติและสาธารณภัย สภาผู้แทนฯ
คนที่5.นายแพทย์ภูมินทร์ ลีธีระประเสริฐ สส.ศรีสะเกษ เขต 4 กันทรลักษ์ ที่ผ่านมาเคยเป็นรองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ในรัฐบาลนายอภิสิทธิ์ อดีตสส.ศรีสะเกษ และ อดีตสส.แบบบัญชีรายชื่อ รวม 3 สมัย คนที่6. วารุจ ศิริวัฒน์ ส.ส.อุตรดิตถ์ เขต 2 เอาชนะคู่แข่งคนสำคัญอย่าง น.ส.รสรินทร์ ศรัณย์เกตุ จาก ค่ายลุงตู่ พรรครวมไทยสร้างชาติ ซึ่งเธอเป็นลูกสาวของนายศรัณย์วุฒิ ศรัณย์เกตุ คู่ปรับตลอดกาล
อย่างไรก็ตาม ต้องติดตาม ว่า 9 สส.เพื่อไทยเหล่านี้จะมีบทบาทในรัฐบาลก้าวข้ามความขัดแย้ง นี้อย่างไรโดยเฉพาะ 3สอ “สมศักดิ์-สุริยะ-สุชาติ”ที่โดดเด่นในรัฐมนตรีกระทรวงใดบ้าง?
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews