“กฤษฎา” ติง “ประยุทธ์” 8 ปีทำลายเศรษฐกิจไทยพังพินาศ เกษตรกรน้ำตาตก ต้นทุนปลูกข้าวพุ่งสวนทางราคา ลั่นขายข้าวเปลือก 1 กิโลกรัมซื้อมาม่าไม่ได้
นายกฤษฎา ตันเทอดทิตย์ ส.ส.หนองคาย พรรคพื่อไทย กล่าวว่า จากการลงพื้นที่พบประชาชน ได้รับเสียงสะท้อนถามกลับมาว่าเมื่อไหร่จะเลือกตั้ง อยากเปลี่ยนรัฐบาลแล้ว เพราะหากยังเป็นรัฐบาลนี้ประชาชนคงอดตายแน่ๆ ทั้งนี้ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาราคาสินค้าเกษตรตกต่ำมาก โดยเฉพาะราคาข้าวเปลือกที่ตกมาก ทั้งนี้ขายข้าวเปลือก 1 กิโลกรัมซื้อม่าม่ากินไม่ได้ ราคาข้าวเปลือกที่โรงสี รับซื้ออยู่ที่ 6,500-7,000 บาทต่อตันในขณะที่ต้นทุนการเพาะปลูกพุ่งเกิน 6,500 บาทต่อไร่ ส่งผลให้เกษตรกรขาดทุนตั้งแต่ขาย
ปัจจัยสำคัญมาจากการที่รัฐบาลปล่อยให้ต้นทุนสินค้าจำเป็นในการเพาะปลูกและเก็บเกี่ยวปรับขึ้นไปหลายเท่าตัว โดยเฉพาะราคาปุ๋ยจาก 600 บาทต่อกระสอบปรับราคาขึ้นไป 3 เท่าตัวไปอยู่ที่ราคา 1,800 บาทต่อกระสอบ นอกจากนี้การเก็บเกี่ยวต้องใช้แรงงานคนซึ่งเป็นต้นทุน เกษตรต้องขายขาดทุน ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาไม่เคยมีปีไหนเลยที่เกษตรกรมีความสุข เพราะรัฐล้มเหลวในการดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของเกษตรกร
นายกฤษฎา กล่าวด้วยว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้าทีมเศรษฐกิจของรัฐบาล บริหารแบบข้าเก่งที่สุด ไม่ฟังใคร ผลที่ออกมาคือเศรษฐกิจพังพินาศ เอสเอ็มอีปิดกิจการนับหมื่นราย หลายพื้นที่ถูกขายให้ต่างชาติ จนไม่เหลือผู้ประกอบการ 8 ปีที่ผ่านมา ความเหลื่อมล้ำเพิ่มสูงขึ้น เพราะนายทุนตักตวงผลประโยชน์จากนโยบายรัฐบาล ที่ประกาศออกมา ระบบการเงินหมุนเพียงรอบเดียวส่งผลใ ห้กระแสเงินสดในประประเทศไหลเข้าสู่นายทุนเจ้าสัว ไม่หมุนในระบบเศรษฐกิจของประเทศ ซึ่งผิดหลักการเศรษฐศาสตร์มาก ยิ่งหมุนน้อยค่าของเงินก็ลดลง
นอกจากนี้พล.อ.ประยุทธ์ประกาศว่าขอเวลาอีก 2 ปี จะทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยดีขึ้น แล้วที่ผ่านมา 8 ปี มัวไปทำอะไรอยู่ เวลานี้ พล.อ.ประยุทธ์ ใช้เวลาในการเดินสายหาเสียงมากกว่าการแก้ปัญหาประเทศที่มีอยู่ ทั้งนี้ประชาชนมองว่าหมดเวลาของพล.อ.ประยุทธ์นานแล้ว ควรไปได้แล้ว เพราะการอยู่ของพล.อ.ประยุทธ์ไม่เคยช่วยให้ประชาชนดีขึ้น มีแต่แย่ลงทุกวัน หากปล่อยให้รั้งอำนาจต่อไปประชาชนคงไร้ความสุขอย่างแน่นอน
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews