เกิดแรงกระเพื่อมทางการเมืองขึ้นอีกระลอกภายในพรรคภูมิใจไทย หลังจากนายณัฏฐ์ชนน ศรีก่อเกื้อ สส.สงขลา 3 สมัย แสดงความไม่พอใจต่อการจัดสรรตำแหน่งประธานคณะกรรมาธิการในสภาผู้แทนราษฎร จนถึงขั้นออกจากไลน์กลุ่มพรรค
เหตุการณ์นี้ แม้จะดูเป็นเพียงปัญหาเล็กๆ เฉพาะบุคคล แต่กลับถูกจับตาว่า อาจสะท้อนรอยร้าวเล็กๆ ภายในพรรคใหญ่ ที่เป็นแกนนำรัฐบาล ภายใต้ร่มเงาของ “ครูใหญ่เนวิน” ทำให้ นายไชยชนก ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย ยอมรับตรงไปตรงมาว่า เมื่อพรรคเติบโต มีจำนวน สส.มากขึ้น ย่อมมีทั้งคนสมหวังและผิดหวังเป็นเรื่องธรรมดา เพราะตำแหน่งมีจำกัด แต่คนที่มีศักยภาพมีจำนวนมากล้นพรรค พร้อมย้ำว่า พรรคยังมีตำแหน่งสำคัญอีกหลายบทบาทในทางการเมือง และพยายามบริหารจัดการอย่างเป็นธรรมที่สุด แม้ไม่สามารถทำให้ทุกคนพึงพอใจได้ทั้งหมด
เลขาธิการพรรค ยังมองว่า ภาพรวม สส.ส่วนใหญ่เข้าใจการเปลี่ยนแปลงของพรรค แต่หากมีใครรู้สึกไม่เป็นธรรม ก็พร้อมเปิดพื้นที่พูดคุย และย้ำว่าไม่จำเป็นต้องส่งคนไปเคลียร์ เพราะสามารถสื่อสารกันได้ตามปกติ
ขณะที่ประเด็นรายชื่อประธานกรรมาธิการ 14 คณะ ที่ “หลุด” ออกมาก่อนการพิจารณาอย่างเป็นทางการนั้น นายไชยชนก ยอมรับว่า รายชื่อดังกล่าว “ใกล้เคียง” แต่ยังไม่ใช่ข้อสรุปสุดท้าย และยังสามารถเปลี่ยนแปลงได้
ในอีกด้านหนึ่ง นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี และแกนนำพรรคภูมิใจไทย พยายามลดทอนกระแสความขัดแย้ง โดยระบุว่า เรื่องการจัดสรรตำแหน่งกรรมาธิการ เป็นหน้าที่ของสภาฯ ฝ่ายบริหารไม่ควรก้าวล่วง ส่วนกรณี สส.ออกจากไลน์กลุ่มพรรค มองว่า อาจเป็นเพียง “มือลั่น ไปกดออกจากกลุ่ม” ซึ่งตนเองยังไม่ทราบข้อเท็จจริง
เช่นเดียวกับ “นายภราดร ปริศนานันทกุล แกนนำพรรคภูมิใจไทย ที่ยืนยันว่า นี่ไม่ใช่รอยร้าวระดับรัฐบาล แต่เป็นเพียงเรื่องในบ้าน ที่สามารถพูดคุยกันได้ พร้อมยอมรับว่า จำนวนตำแหน่งมีจำกัด ขณะที่บุคลากรที่มีความสามารถในพรรคมีจำนวนมากกว่า ทำให้ไม่สามารถตอบสนองความต้องการได้ทั้งหมด และคาดว่า ในวันที่ 5 พฤษภาคม คณะกรรมการบริหารพรรค จะเร่งหารือเพื่อสรุปรายชื่อกรรมาธิการให้ชัดเจน
สำหรับรายชื่อประธานกรรมาธิการในสัดส่วนของพรรคภูมิใจไทย จำนวน 14 คณะ ที่มีรายงานออกมา อาทิ กมธ.การตำรวจ ป.ป.ช. การกระจายอำนาจ การพลังงาน การคลัง ไปจนถึงความมั่นคงแห่งรัฐ ล้วนเป็นกลไกสำคัญในการขับเคลื่อนนโยบายและตรวจสอบถ่วงดุลในสภา
ซึ่งคำถามสำคัญจึงไม่ใช่แค่ ใครได้ หรือไม่ได้ตำแหน่ง แต่คือ พรรคจะบริหาร ความคาดหวังของคนในพรรคอย่างไร เพื่อลดแรงกระเพื่อมภายในพรรค ที่แม้จะเป็นรอยร้าวเล็กๆ แต่หากปล่อยไว้โดยไม่จัดการก็อาจลุกลามเป็นรอยร้าวใหญ่กว่าที่คาดคิด ท่ามกลางการเติบโตที่รวดเร็วแบบก้าวกระโดด ที่ถือเป็นบททดสอบสำคัญของบรรดาครูใหญ่ และหัวหน้าพรรค ที่ชื่อว่า “อนุทิน ชาญวีรกูล” ควบคู่กับการบริหารประเทศในช่วงที่เจอวิกฤตโลก
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN