ในช่วงเทศกาลสงกรานต์ จะมีประชาชนเดินทางกลับภูมิลำเนาเพื่อเฉลิมฉลองเทศกาลสงกรานต์ และกลับไปหาครอบครัว หรือ เดินทางท่องเที่ยว แต่ในช่วงที่สถานการณ์วิกฤตพลังงาน น้ำมันราคาแพง ส่งผลกระทบต่อพี่น้องประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ เพราะต้องรับภาระราคาน้ำมันที่แพงขึ้น หรือ มีความกังวลว่า หากเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ ค่าโดยสารก็จะแพงขึ้น
อย่างไรก็ตาม บขส. ร่วมกับผู้ประกอบการรถร่วมฯ พร้อมตรึงราคาค่าโดยสารรถโดยสารสาธารณะขนาดใหญ่ จนถึงวันที่ 19 เมษายน 2569 เพื่อบรรเทาผลกระทบจากสถานการณ์ราคาน้ำมันเชื้อเพลิงที่ปรับตัวสูงขึ้นและช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายให้กับประชาชนในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ที่มีการเดินทางกลับภูมิลำเนาและท่องเที่ยวจำนวนมาก เพื่อให้ได้รับความสะดวก ปลอดภัย และมีค่าใช้จ่ายที่เหมาะสม
โดยในช่วงเทศกาลสงกรานต์ 2569 ระหว่างวันที่ 9 – 19 เมษายน 2569 รวม 10 วัน บขส. คาดการณ์ว่า จะมีผู้โดยสารใช้บริการเพิ่มขึ้นจากเทศกาลสงกรานต์ 2568 ประมาณ 10% โดยเที่ยวไปวันที่ 9 – 12 เมษายน 2569 คาดว่าจะมีผู้โดยสารเดินทางวันละ 160,000 – 180,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถบริษัทฯ และรถร่วมฯ) วันละ 7,000 เที่ยว ส่วนเที่ยวกลับวันที่ 16 – 19 เมษายน 2569 คาดว่ามีผู้โดยสารเดินทางวันละ 120,000 คน ใช้รถโดยสาร (รถบริษัทฯ และรถร่วมฯ) วันละ 6,000 เที่ยว
นอกจากนี้ได้เตรียมรถโดยสารไม่ประจำทาง (รถทะเบียน 30) หรือรถเสริมจำนวน 1,200 คัน เพื่อให้เพียงพอต่อความต้องการ และไม่มีผู้โดยสารตกค้าง
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews