“ณัฐพงษ์-วีระยุทธ”จี้ รัฐบาลแจงขึ้นราคาน้ำมัน6บาท

การเมือง ข่าว

 

“ณัฐพงษ์-วีระยุทธ” ปชน. จี้ รัฐบาลแจงขึ้นราคาน้ำมันพรวดเดียว 6 บาท มีผลประโยชน์ทับซ้อนหรือไม่ ขอเปิดหน้าไอ้โม่งกักตุนน้ำมันคือใคร ซัดนโยบายที่ผ่านมาไม่มีคำอธิบาย ไม่มีหลักการ ไม่เห็นใจประชาชน

 

นายณัฐพงษ์ เรืองปัญญาวุฒิ หัวหน้าพรรคประชาชน พร้อมด้วยนายวีระยุทธ กาญจน์ชูฉัตร รองหัวหน้าพรรค แถลงข่าวโจมตีรัฐบาลกรณีปรับขึ้นราคาน้ำมัน 6 บาทต่อลิตรแบบกะทันหันในช่วงกลางคืน มองว่าเป็นการตัดสินใจที่กระทบประชาชนทั่วประเทศ และสะท้อนปัญหาใหญ่กว่าวิกฤตราคา คือ “วิกฤตศรัทธา” ต่อการบริหารของรัฐบาล

 

นายณัฐพงษ์ ระบุว่า แม้ประเด็นนี้จะถูกยกเข้าสู่การพิจารณาในสภาผู้แทนราษฎร แต่รัฐบาลกลับไม่ใช้โอกาสดังกล่าวในการชี้แจงข้อเท็จจริง โดยเฉพาะบุคคลที่เกี่ยวข้องโดยตรงอย่างนายกรัฐมนตรี และนายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกฯ ในฐานะผู้อำนวยการ ศบก. ที่ถูกตั้งคำถามเรื่องความเหมาะสมและความเป็นไปได้ของ “ผลประโยชน์ทับซ้อน” จากความเกี่ยวข้องกับธุรกิจพลังงาน พร้อมกันนี้ยังตั้งข้อสังเกตถึงความไม่สอดคล้องระหว่างคำชี้แจงของรัฐบาลที่ยืนยันว่า “น้ำมันไม่ขาด” กับสถานการณ์จริงที่ประชาชนในหลายพื้นที่ต้องต่อคิวเติมน้ำมันนานหลายชั่วโมง ขณะเดียวกัน การจับกุมผู้กักตุนกลับจำกัดอยู่แค่รายย่อย ทำให้เกิดคำถามว่า “ใครคือผู้ได้ประโยชน์ตัวจริง” ที่อยู่เบื้องหลังสถานการณ์นี้

 

ด้านนายวีระยุทธ วิจารณ์การขึ้นราคาน้ำมันครั้งนี้อย่างรุนแรงว่า เป็นการตัดสินใจที่ “ไม่มีคำอธิบาย ไม่มีหลักการ และไม่มีความเห็นอกเห็นใจประชาชน” อีกทั้งยังสวนทางกับสิ่งที่รัฐบาลเคยสื่อสารก่อนหน้าและไม่รับฟังข้อเสนอจากฝ่ายค้าน โดยพรรคประชาชนเคยเสนอ 3 แนวทางสำคัญ ได้แก่ 1.เปิดกระบวนการรับฟังผู้ได้รับผลกระทบจริง ไม่ใช่ตัดสินใจร่วมกับกลุ่มธุรกิจขนาดใหญ่เพียงไม่กี่ราย 2.ปรับราคาน้ำมันแบบ“ขั้นบันได” เพื่อลดแรงกระแทกต่อประชาชน แทนการขึ้นพรวดเดียว 3.กำหนดมาตรการช่วยเหลือกลุ่มเปราะบางอย่างชัดเจนและเป็นธรรม

 

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอทั้งหมดไม่ได้ถูกนำไปใช้ พร้อมตั้งคำถามถึงความไม่ชัดเจนของมาตรการช่วยเหลือ โดยเฉพาะกรณีที่มีการกล่าวถึงบางกลุ่ม เช่น ผู้รับสัมปทานก่อสร้างภาครัฐ โดยไม่มีคำอธิบายว่าเหตุใดจึงเป็นกลุ่มแรกที่ได้รับการพิจารณา

 

นายวีระยุทธ ยังชี้ว่า ในภาวะวิกฤตเช่นนี้ รัฐบาลสามารถใช้งบประมาณฉุกเฉินเพื่อบรรเทาความเดือดร้อนได้ทันที แต่กลับไม่ดำเนินการ ปล่อยให้ประชาชนต้องเผชิญความไม่แน่นอนรายวันและต้องรอลุ้นประกาศราคาน้ำมันในแต่ละคืน

 

นอกจากนี้ ยังเตือนถึงผลกระทบต่อบรรยากาศเศรษฐกิจในช่วงเทศกาลสงกรานต์ ซึ่งปกติควรเป็นช่วงเวลาการเดินทางและการใช้จ่าย แต่สถานการณ์ราคาน้ำมันที่ผันผวนอาจทำให้ประชาชนชะลอการเดินทางส่งผลกระทบเป็นลูกโซ่ต่อเศรษฐกิจโดยรวม พรรคประชาชนจึงเรียกร้องให้รัฐบาลแสดงภาวะผู้นำ ออกมาแถลงข่าวอย่างเป็นทางการ ชี้แจงข้อเท็จจริงทั้งหมดด้วยความโปร่งใส และสื่อสารกับประชาชนอย่างตรงไปตรงมาเพื่อกอบกู้ความเชื่อมั่นที่กำลังสั่นคลอนอย่างหนักในขณะนี้

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews