fbpx
Home
|
ข่าว

ศึกในบาน-ยุบพปชร.

“ศึกใน”พรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ที่“คู่ขนาน”ไปกับความเคลื่อนไหวจาก“ตึกไทยคู่ฟ้า ทำเนียบฯ” และ “บ้านป่ารอยต่อฯ” มีภาพเร่งกระชัน

คล้ายเหมือนจะมีการ “ปิดเกม”ปลดรอบ2 “ผู้กองนัส”จากตำแหน่ง “เลขาธิการพรรค พปชร.” ในวีคนี้ในจังหวะมีการนัดประชุมพรรคพรุ่งนี้(28ต.ค.) โดยอ้างเหตุประทุมาจากเกิดปัญหาความแตกแยกในพรรคที่มาจาก“โพลลับ”สำรวจเรตติ้ง ส.ส.กรุงฯและส.ส.ใต้ ในจังหวะนับถอยหลังอาการ “เสียวสันหลัง”กำเริบของ “นายกฯลุงตู่”

หากรอจนถึงวันเปิดสภาวันที่ 1 พ.ย.ที่ตรงกับวัน “เปิดประเทศ”อันมีคิว กฎหมายสำคัญที่หากไม่ผ่านจะเกิด “อุบัติเหตุการเมือง” กับนายกฯ จะเข้าสู่การพิจารณา ที่หากไม่รีบรักษาอาการ “นายกฯลุงตู่”จะอยู่ในอาการ “ไม่สบายตัว”แน่ ยิ่งมี “สัญญาน”ที่ถูกส่งผ่านจากคนที่เคยประกาศว่า “เจ็บ จำนาน”เมื่อครั้งถูกปลดฟ้าผ่าหลังจากตำแหน่งรัฐมนตรี หลัง“ศึกซักฟอก”ทั้งที่คนที่โดน “ยำใหญ่”เมนู “โควิดเศรษฐกิจ”จนเก็บทรงแทบไม่อยู่คือ “นายกฯลุงตู่”

ที่มาหนนี้ห้วง 2 วันที่ผ่านมา ทำท่าเหมือนจะมีทิศทางว่า “ผู้กองนัส”จะถูกจัดการตั้งแต่เมื่อวาน(26ต.ค.)อย่างที่สื่อพาดหัว หลังจาก “นายกฯลุงตู่”มีการเรียก “7รัฐมนตรี”ที่เป็น “กรรมการบริหารพรรค พปชร.”เข้าไปพูดคุย2รอบ ทั้งที่ตึกไทย ทำเนียบฯ และ ที่บ้านป่ารอยต่อ ที่มีรายงานอ้างว่า 3ป. ก็อยู่ครบ เมื่อวันจันทร์(25ต.ค.) ที่ก็มีรายงานข่าววันนั้นเช่นกันว่ามีความพยามเข้าพบ “หัวหน้าป้อม”หลังจากนั้นของ “ผู้กองนัส”

กระทั่งเมื่อวาน(26ต.ค.) ก็มีรายงานการได้เข้าพบ และมีข่าวการแจ้งไปยังกรรมการบริหารพรรค ให้เซ็นต์ใบลาออก เพื่อเดินเกมไปสู่การปลด “เลขาธิการพรรค” ก่อนจะตามมาด้วยการเปิดชื่อกรรมการบริหารพรรค 8 คน ฝั่งกลุ่มสามมิตรของ”สุริยะ,สมศักดิ์,อนุชา กลุ่มสุชาติ ชมกลิ่น ว่าได้เซ็นชื่อลาออกแล้วแม้ “ชัยวุฒิ”ที่มีข่าวว่าเซ็นต์ด้วยจะออกมาบอกว่ายังไม่มีการเซ็นต์แต่ก็เห็นตามกันว่า “ผู้กองนัส”เป็นปัญหาควรถูกจัดการ

ในขณะที่ฝั่ง “ผู้กองนัส”ปรากฏว่าช่วงเช้าวันนี้ นอกจากที่ “วิรัตน์ รัตนเศรษฐ”ออกมายืนยัน ว่ายังไม่มี กรรมการบริหารพรรค คนใด เซ็นต์ใบลาออก กับฝ่ายบริหารของพรรค แล้ว ปรากฎมีการทำหนังสือเรียกประชุมกรรมการบริหารพรรคและหัวหน้าภาค ที่ “พล.อ.ประวิตร” ลงนามนัดประชุมคณะกรรมการบริหารพร้อมทั้งหัวหน้าภาคของพรรคฯ พรุ่งนี้ (28 ต.ค.) เวลา12.30 น. ที่ห้องประชุมชั้น 5 ที่ทำการพรรค พปชร. อาคารรัชดาวัน ตามที่ “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” ส.ส.พะเยา ในฐานะเลขาธิการพรรคได้ทำหนังสือให้ลงนาม

โดยใช้คำนำหน้า “นายธรรมนัส พรหมเผ่า” เหมือนครั้ง ตอนทำหนังสือลาออกจากรมช.เกษตรฯ ที่ไม่ใช้ยศ “ร้อยเอก” โดย การเรียกประชุม นี้ให้เหตุผลว่า เพราะจะมีการเปิดสภา 1 พย. นี้ และ เพื่อให้ให้หัวหน้าภาคได้รายงานความคืบหน้าในการขับเคลื่อนพรรคในพื้นที่ จึงเห็นควรให้หัวหน้าภาคทุกภาคเข้าร่วมประชุมคณะกรรมการบริหารพรรคในครั้งนี้ด้วย ซึ่งมีรายงานว่า พลเอกประวิตร จะให้ “ผู้กองนัส” ชี้แจง ทุกข้อกล่าวหาที่มีแกนนำพรรค รายงานกับ นายกฯ และเคลียร์ปัญหาการปล่อยข่าว สร้างความขัดแย้งต่างๆ

ทำให้การประชุมพรุ่งนี้(28ต.ค.)ถูกจับตาว่า ไพ่จะออกหน้าไหน “พี่ใหญ่” จะเลือก ทำตามแรงกดดัน ของ “น้องเล็ก” และแกนนำพรรคพปชร.-กลุ่มสามมิตรหรือว่า จะย้ำคำสัญญา เรื่อง บริหาร เรื่องในรัฐบาล ครม. เป็นอำนาจหน้าที่ นายกฯ แต่ เรื่องในพรรค “หัวหน้าป้อม” ขอจัดการเองคนเดียว การจะเลือกใช้ใคร ทำงาน ที่ไม่ว่า “หัวหน้าป้อม”เลือกทางไหนก็ยังไม่น่าจะจบ

โดยเฉพาะ หากว่า กก.บริหารพรรค พปชร. ลาออกไม่ถึงกึ่งหนึ่ง จะเกิดอะไรต่อโดย เกินกึ่งหนึ่ง คือต้อง 14 คนจาก 26 คนที่มีการลาออกไม่ถึง 14 คน จะทำให้  กรรมการบริหารยังไม่สิ้นสุดทั้งคณะ หัวหน้าป้อม สามารถแต่งตั้งคนมาทำหน้าที่แทนจนกว่าจะมีการเลือกตั้งคนมาทดแทน ภายใน 90 วัน และคนที่เซ็นต์ออกแล้วก็มีผลไม่สามารถเข้ามาลงมติกับกรรมการบริหารที่เหลือได้ ที่หากเป็นเช่นนั้นก็เหลือทางเดียวคือ “หัวหน้าป้อม”ยอมลาออกเพื่อล้างไพ่ใหม่เพื่อ “น้องเล็ก”

แต่ที่อาจเป็นประเด็น “แทรกซ้อน”ให้ปมขัดแย้งระหว่าง”นายพล” “นายร้อย”บานปลายจนคนพปชร.เดือดร้อนกันทุกหย่อมหญ้า อย่างที่ “ชัยวุฒิ”รีบออกตัวว่า “นายกฯลุงตู่”ไม่ได้ “ครอบงำพรรคพปชร.”ตามที่ปรากฎทิศทางตั้งแต่หลังเรียก7รัฐมนตรี กรรมการบริหาร พปชร.พบที่ตึกไทย และมี “นักร้อง”ไปร้องกกต.วันนี้ ตามที่ “พี่โทนี่”ออกมากระซุ่นเมื่อคืนวาน(26ต.ค.)เทียบเคียง

ครั้งที่ “เรืองไกร”ไปยื่นยุบพรรคเพื่อไทยก่อนหน้าฐานให้ “พี่โทนี่”ครอบงำ ว่า ให้ลองไปดูว่าปฏิบัติการของ “นายกฯลุงตู่”ถือเป็น “ครอบงำพปชร.”หรือไม่ ที่หากไปพลิกดูกฎหมาย “พระราชบัญญัติประกอบรัฐธรรมนูญว่าด้วยพรรคการเมือง 2560 ห้ามทั้ง พรรค ไม่ให้คนนอกมาครอบงำ (มาตรา 28) และ ห้ามคนนอกมาครอบงำพรรค (มาตรา 29) ที่ในกรณีแรกมีโทษถึง ยุบพรรค กรณีที่สองโทษ จำคุก 5-10 ปี ปรับ หนึ่งแสนถึงสองแสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และตัดสิทธิสมัครรับเลือกตั้ง

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube