fbpx
Home
|
ข่าว

ขาลง-ขออะไรก็ให้

ขาลงขออะไรก็ให้ “นายกฯลุงตู่” เผชิญ “เอฟเฟ็กต์”จากเหตุ ปลด 2 รัฐมนตรี ที่ลามกลายเป็น “ร่องรอยขัดแย้ง” “ศูนย์อำนาจ3ป.”

กลับมาสู่ อาการแกว่งไกว อีกครั้ง หลังจาก “นายกฯลุงตู่” เผชิญ “เอฟเฟ็กต์”จากเหตุ ปลด 2 รัฐมนตรี ที่ลามกลายเป็น “ร่องรอยขัดแย้ง” “ศูนย์อำนาจ3ป.” ผ่านภาพการขยับตัวของ “หัวหน้าป้อม”ที่กระชับอำนาจในพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) ยังคงไว้ซึ่ง “ผู้กองนัส-อ.แหม่ม”ในตำแหน่งสำคัญเลขาและเหรัญญิกพรรค เพิ่มเติมคือตั้ง “บิ๊กน้อย” ประธานยุทธศาสตร์พรรคปาดหน้า “สมศักดิ์ เทพสุทิน” และคุกรุ่นมาเรื่อยกับการส่งสัญญาน “นับถอยหลังเลือกตั้ง”ของทั้ง “หัวหน้าป้อม”และ”เลขาผู้กองนัส”จนการเมืองกระเพื่อมนักเลือกตั้งขยับกันคึกคักทุกพรรค ไม่เว้นกระทั่ง “2ลุง” “บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก”จนกลายเป็นฉากภาพ “วัดกำลัง”ลงพื้นที่ดูน้ำท่วมของ “ทีมสร.1”และ”สร.2”

ที่แม้ทั้ง “น้องเล็ก-พี่ใหญ่”จะออกมา “สยบข่าว”ยืนยัน “นายกฯ”ที่พปชร.ชูยังเป็น “ลุงตู่”3ป.ไม่มีวันขัดแย้งจนกว่าตายจาก เพื่อยุติข่าวต่างๆทั้งข่าว“พรรคปลัดฉิ่ง”และการไหลออกของ”13ส.ส.ใต้” กระนั่นร่องรอยการขบเกลียวทางการเมืองก็ยังไม่หมด ยังคงมีปมสารพัดคดีใหม่และเก่าโหมเข้าหา “นายกฯลุงตู่”รวมถึง”ติดปลายนวม”จาก”ศึกซักฟอก”ที่ฝ่ายค้านไปยื่นปปช. ไม่นับรวมข้อกฎหมายตามรัฐธรรมนูญ60 ที่จ่อว่า “อาจจะมีปัญหา”กับ “สถานะนายกฯ”ของ “ลุงตู่”หรือไม่ ที่กำลังมีการเสนอให้มีการยื่นศาลรัฐธรรมนูญ “ตีความ”คือปม “การดำรงตำแหน่งได้8ปี”ที่ผุดขึ้นมาสัปดาห์ที่แล้ว

กระนั้น โดย “จังหวะการเมือง”ที่มีการประเมินกันว่าน่าจะมีการปรับครม.ช่วงเทศกาลกินเจราวกลางเดือน ต.ค.เพื่อดำเนินไปสู่ การเตรียม “ยุบสภา”ในอีกไม่ช้านานหาก”สะสมแต้ม”และ “ตุนเสบียงกรัง”พร้อม ก็ยังอุตสาห์มีเรื่องตัดแทรกเข้ามาให้ขบคิดว่าเกิดการต่อรองอะไรแลกเปลี่ยนกับ”เอฟเฟ็กต์ข้ามหัว”กันขึ้นหรือไม่ใน “ศูนย์อำนาจ3ป.”ไม่ว่าจะเป็น ร่องรอยของข่าวข้อเสนอขอขยับไปควบ มท.1 ของ”บิ๊กป้อม”ในการปรับครม.ที่จะมีขึ้นแลกกับ “2เก้าอี้”ที่ “ผู้กองนัส-อ.แหม่ม”ถูกปลด ที่ว่ากันว่า “นายกฯลุงตุ่”หมายตาให้ “ปลัดฉิ่ง”และขุนทหารเกษียณมานั่ง

แต่ที่ถูกจับอาการล่าสุดใน “ความแกว่งไกว”ของ “นายกฯลุงตู่” กับการ พลิกกลับ “คำสั่งนายกฯ”แบ่ง 4 กรม กระทรวงเกษตร ที่เคยเซ็นต์ให้ “บิ๊กป้อม”ดู ตกลงวันนี้ “ลุงตู่”เปลี่ยนใจ ลงนามคำสั่ง ที่267/2564เรื่อง ยกเลิกคำสั่งมอบหมายและมอบอำนาจให้รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรีปฏิบัติราชการแทนนายกรัฐมนตรี หลังจากที่เมื่อวาน(4ต.ค.)”นายกฯลุงตู่”ยืนยันสั้นๆว่า “ยังไม่มีการปรับครม.” ส่งผลให้ “อู้ดด้า” “จุรินทร์” รองนายกฯและ รมว.พาณิชย์ ได้กำกับดูแลกรมในกระทรวงเกษตร์ 4 กรมที่ “ผู้กองนัส” เลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ(พปชร.) อดีตรมช.เกษตรฯเคยดูแลอยู่ก่อนถูกปลดออก ที่”บิ๊กตู่”เพิ่งมีคำสั่งให้”บิ๊กป้อม” กำกับดูแลแทน “นายจุรินทร์”จนถูกวิจารณ์หนักโดยเฉพาะจากฟากฝั่งพรรค ปชป.ที่ไม่พอใจ โดยระบุว่าผิดปกติไม่มีใครทำกันทางการเมือง และกลายเป็นอีกท่าทีไม่พอใจ

ซึ่งการ “กลับคำสั่ง”ชั่วเพียงไม่กี่วันดังกล่าวอย่าง นอกจากที่ “อ.สมชัย ศรีสุทธิยากร”โพสว่าเพราะ “ลุงตู่ขาลง”ใครจะขออะไรก็ให้รีบขอ แล้ว ขอการเมืองประเมินว่า น่าจะมีประเด็น  นอกเหนือจากการที่กลัว พรรคปชป.จะ ไม่พอใจถอนตัวจากรัฐบาล หากแต่มีการมองไปถึงคนที่เพิ่งไปลุยน้ำท่วมอกเข้าหาชาวบ้านและบอกว่ามาจาก “หัวหน้าป้อม”เหมือนจะเทียบฟอร์มการลงพื้นที่ดูน้ำท่วมของใครเมื่อวาน(4ต.ค.)อย่าง”ผู้กองนัส”  ที่นอกจากประเมินว่าเป็นการส่งสัญญานเลือกตั้ง ยังมีการมองไปถึง “บทบาท”การ “นำทัพ”เลือกตั้งที่ได้รับมอบหมาย อันผนวกกับ แพลนที่จะคุมกระทรวงคลองหลอดมหาดไทย ที่โยงใยตรงกับ “ศึกเลือกตั้ง” ของ “หัวหน้าป้อม”ที่ย่อมมีมือไม้อย่าง”ผู้กองนัส”ตามไปดูแลใกล้ชิด มิพักจะหมายรวมถึง “4กรม”ที่ผู้กองนัสเคยดูแลในฐานะ รมช.เกษตรฯที่หาก “นายกฯลุงตู่”ไม่มีการ “พลิกคำสั่ง” คืนไปให้ ปชป.โดย”จุรินทร์” “หัวหน้าป้อม”ก็ยังคงจะให้ “ผู้กองนัส”ดูแล4กรมดังว่า ต่อไปเช่นกัน.

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube