fbpx
Home
|
ข่าว

3ป.ปึ๊ก-พปชร.แตก

3ป.ปึ๊ก-พปชร.แตก

@ฉากศูนย์อำนาจการเมืองที่มี“พี่น้อง3ป.”เป็นคนแสดง ว่า ยังหวานชื่น รักกันดี ยังคงมาแบบรัวๆต่อเนื่องหลายวัน นับตั้งแต่มีปม “น้องเล็ก” “ปลดฟ้าผ่าผู้กองนัส”หลังจบศึก”ซักฟอก”ด้วยอาการ “แค้นฝังหุ่น”แม้รับปากกันไว้ ปฏิบัติการพิฆาต “แก้วตา-ดวงใจ”ของ “พี่ใหญ่”จนมีข่าวว่า งอนและเครียด ยิ่งเปิดมาตั้งแต่วันจันทร์ยันวันนี้(14ก.ย.)ที่ได้พบหน้าค่า ตาตัวเป็นๆ ต่อหน้าสื่อ จึงต้องยิ่งมี “เลิฟซีน”แบบกอดรัดฟัดเหวี่ยงทั้ง หยอดคำหวาน 3 ป.ไม่ได้ทะเลาะกัน เพราะ ตนเอง”มีวันนี้เพราะพี่ให้” โชว์ ให้สื่อเห็น โดย “ลุงป้อม”ได้แต่เออออห่อหมกไป กับ ภาษากาย ว่า ไม่มีความขัดแย้งกับน้อง2ป. ที่ยังต้องร่วมหัวจมทาย “เรือแป๊ะ”กันต่อไป แม้กระทั่งฉาก “ปิดห้องคุย”ของ 3ป.วันนี้ โชว์ “ความปึ๊ก”ก่อนประชุมครม.ที่ไร้ “ผู้กองนัส-อ.แหม่ม”แต่มี “สมศักดิ์-อนุชา-สันติ”มาเป็นวอล์เปเปอร์ “หัวหน้าป้อม”แทน

 

@ที่ผู้คนและคอการเมือง มองไปถึงข่าวการเตรียมปรับโครงสร้างบริหารของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.)กับปมขั้นตอนกระบวนการที่ “ซับซ้อน”เชื่อมต่อไปถึงการต่อรองภายใน “ดุลอำนาจการเมืองส่วนบน”และพรรค โดยเฉพาะตำแหน่ง“พ่อบ้านใจถึงพึ่งได้”เลขาธิการพรรค แบบ “ผู้กองนัส”ร.อ.ธรรมนัส ผู้บอกว่า“หมดใจ”แล้วกับพรรค แม้ “หัวหน้าป้อม”จะออกปากเปรยดังว่านอกจากตัวเองจะ “ไม่ลาออก”ที่เป็นทางเดียวในการโละแผงบริหารแล้ว ทั้งตำแหน่ง เลขาพรรค เหรัญญิก และ นายทะเบียนพรรค จะยังคงเป็น “ผู้กองนัส-อ.แหม่ม”และคนของ”ผู้กองนัส” ที่หลายฝ่ายจับตา ว่าหากมีการ “ปลดล็อก”แล้ว ใครจะมาเป็นเลขาฯระหว่าง “เฮ้ง-แฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น-อนุชา นาคะศัย ที่ “นายกฯลุงตู่”นัด ลงพื้นที่ จ.ชัยนาท ของ “รมต.แฮ้งค์” และ จ. ชลบุรี ของ“รมต.เฮ้ง”พรุ่งนี้(15ก.ย.)และวันศุกร์(17ก.ย.) หรือจะเป็น “สันติ” หรือ “สมศักดิ์ เทพสุทิน”ที่เพิ่งเข้าพบกินกาแฟกับ“ลุงป้อม”เมื่อเช้า ที่”สมศักดิ์”ออกมายืนยันเช่นกันว่ายังไม่มีการปรับครม.เปลี่ยนเลขาพปชร.ห้วงนี้รวมถึงยอมรับว่า มีความขัดแย้งใน พปชร.และมีท่าทีจากส.ส.ถึงนายกฯ

@เรียกว่าแม้ผ่านศึกซักฟอก มาหลายวัน จะมีหลายฉากสยบร้าวออกมาต่อเนื่อง แต่ก็ยังคงมีร่องรอยกระเพื่อมระหว่าง”พี่น้อง3ป.”จาก ทำเนียบฯ ยัน พรรค พปชร. แม้ “นายกฯลุงตู่”จะยืนยันยังไม่มีการ “ปรับครม.”แทน “ผู้กองนัส-อ.แหม่ม” ขณะที่”หัวหน้าป้อม”ก็ยังไม่เอ๊ะอ๊ะที่จะปรับเปลี่ยน “ลูกเลิฟ”จากบทบาทสำคัญในพปชร.ที่ทั้ง2กรณีล้วนเชื่อมโยงกับ”ธรรมนัสเอฟเฟกต์”ที่เจ้าตัว ก็ซุ่มรอดู “จังหวะ”และการตัดสินใจจาก “ศูนย์อำนาจ3ป.”ว่าจะทำให้เขาขยายผล ใน ประโยคลั่นคำ”เจ็บจำนาน”ไปในทิศทางใด แม้ว่ากันว่า ทุกอย่าง ถูกเตรียมไว้แล้วซักพัก รวมถึง“พรรคใหม่”

@ที่ทั้งหมด น่าสนใจคือ การเคลื่อนตัวของ 2ป.ที่โอบล้อม1ป.ด้วยการ “จัดข้อแลกเปลี่ยน”ให้ “กลุ่มนักการเมือง”ระหว่าง “เก้าอี้ดนตรี ”และ”เก้าอี้ในพรรค”หากถัดจากนี้1ป.ไม่หืออือด้วย ก็จะเป็นไปใน”ทิศทางตรงกันข้าม”กับที่ 2ป.โดยเฉพาะ “ป.ประยุทธุ์”บอกว่าไม่มีทะเลาะขัดแย้งใน3ป. ที่จะเป็นไปแบบที่จู่ๆก็มีโพลนิด้าออกมาฟันธงในท่วงทำนอง ว่า “ลุงตู่”จะได้เป็นนายกฯสมัยสุดท้าย

แม้3ป.จะยังมีบทบาทตั้งรัฐบาลก็ตาม ที่ทั้งหมดยังไม่นับรวม “ผลระยะสั้น”กับโหมดที่จำเป็นต้องพึ่งพาเสียงส.ส.ยกมือใน “สภาล่าง”ที่แม้ “ศึกซักฟอก”จะต้องรออีกหนต้นปี แต่ ยังมีเรื่องกฎหมายสำคัญ โดยเฉพาะที่เกี่ยวการเงิน ว่าด้วย พรก.กู้เงินเพิ่มเติมแก้เศรษฐกิจหลังโควิด ที่หลายฝ่ายคาด ว่าไม่ช้าไม่เร็วเมื่อเงินตามนโยบาย”กู้มาแจก”หมด “ลุงตู่”ต้องขอกู้เพิ่ม ที่ต้องให้สภาเห็นชอบ

ซึ่งหมายถึง หาก ส.ส.40เสียงของ “ผู้กองนัส”มีอยู่จริง ถึงวันนั้น จะมีปรากฏการณ์ “จำนาน” ของ “ผู้กองนัส” ด้วยการ โชว์พาวการโหวตคว่ำกฎหมายสำคัญที่จะส่งผลต่อสถานะของ “นายกฯลุงตู่”แบบคล้าย “อุบัติเหตุการเมือง”ของนายกฯอย่างที่เคยพลาดใน“ศึกซักฟอก”ที่ผ่านมา เกิดขึ้นหรือไม่

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube