fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

หนาวแล้ว แห่เช็คอินภาคเหนือ ยอดจองที่พักพุ่ง ไฟล์ทบินพรึบ

เมื่อประเทศไทยเข้าสู่ฤดูหนาวอย่างเป็นทางการ หลายพื้นที่ได้สัมผัสมลเสน่ห์แห่งอากาศเย็น ทำให้การท่องเที่ยวช่วงนี้ ดูจะมีความคึกคักเป็นพิเศษ

 

 

 

 

 

และภาคเหนือ ต้นกำเนิดแม่น้ำหลายสาย มีแหล่งท่องเที่ยวยอดนิยมมากมายถูกพูดถึงอย่างหนาหู นั่นเพราะมีปรากฏการณ์น้ำค้างกลายเป็นน้ำแข็ง หรือที่เรียกกันว่า “เหมยขาบ” บนดอยอินทนนท์ และยังมี “ทะเลหมอก” ที่ชวนให้หลงไหล

 

 

 

 

 

ซึ่งภาพรวมอุตสาหกรรมท่องเที่ยวในพื้นที่ภาคเหนือและยอดจองห้องพักโรงแรมในช่วงไตรมาส 4 ปี 2566 ไปจนถึงไตรมาส 1 ปีหน้าในยุครัฐบาล “เศรษฐา” จะเป็นอย่างไร สำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.คุยกับ “นางละเอียด บุ้งศรีทอง” ที่ปรึกษาสมาคมโรงแรมไทยภาคเหนือตอนบนในเรื่องดังกล่าว โดย “นางละเอียด” กล่าวว่า การเปิดประเทศของไทยในช่วงต้นปี ทำให้ภาพรวมอุตสาหกรรมการท่องเที่ยวไทยดีขึ้น โดยไตรมาส 4 ปี 2566 ถึงไตรมาส 1 ปีหน้าคาดการณ์ว่า อัตราการเข้าพักโรงแรมภาคเหนือจะอยู่ที่ประมาณ 80% จากจำนวน 60,000 ห้อง

 

 

 

 

 

“การเปิดเที่ยวบินอินเตอร์เนชันแนลเข้ามาหาเชียงใหม่ ด้วยความที่เราเป็นสนามบินนานาชาติปริมาณของเที่ยวบินตรงที่เข้ามาหาเรา เฉลี่ยจะประมาณ 20 ถึง 26 ไฟลท์ต่อวัน ซึ่งก็ถือว่าปริมาณค่อนข้างดีอยู่ ส่วนโดเมสติกไฟลท์ก็เยอะ วันนึงก็ประมาณ 70 ถึง 80 เที่ยวบินต่อวัน จากภูมิภาคแล้วก็มากรุงเทพ แล้วก็สนามบินภูเก็ตก็ยังถือว่าโหลดดิ้ง ในส่วนของตลาดทั้งโดเมสติก ทั้งอินเตอร์เนชันแนล ดีขึ้นถ้าเปรียบเทียบกับ 2019 ตัวเลขก็ใกล้เคียง ก็จะประมาณ 70 ถึง 80% ของตัวเลขปี 2019 เราก็คาดเดาไว้ว่า ไตรมาส 1 น่าจะดีกว่าไตรมาส 4 เพราะฉะนั้นเราคาดเดาไว้ว่าอัตราการเข้าพักโดยเฉลี่ยของไตรมาส 1 จากจำนวน 60,000 ห้องอย่างที่เรียนไป น่าจะอยู่ที่ประมาณ 80%”

 

 

 

“นางละเอียด” กล่าวอีกว่า แม้การท่องเที่ยวภาคเหนือจะดูดี แต่ก็ยังมีความผันผวนของจำนวนนักท่องเที่ยว เพราะหลังจากที่ประเทศไทยได้เปิดประเทศหลังโควิด-19 คลี่คลายลงเมื่อช่วงต้นปี ก็ทำให้คนไทยหันไปเดินทางท่องเที่ยวต่างประเทศด้วยเช่นกัน

 

 

 

 

ถ้าพูดถึงว่าไตรมาส 4 ปีนี้และโดมิโน่ยาวถึงไตรมาส 1 เราคาดเดาว่าด้วยปัจจัยความผันผวนหลายเรื่อง เรื่องของจำนวนนักท่องเที่ยวภายในประเทศเราเองก็หายไปเนื่องจากการเปิดประเทศ การเปิดประเทศทำให้คนไทยหนีออกจากประเทศไทยไปท่องเที่ยวต่างประเทศ ตัวนี้ก็เป็นปัจจัยหนึ่งที่ทำให้ตลาดภายในประเทศซึ่งเป็นสัดส่วนประมาณ 70% ของแต่เดิม ถ้าเปรียบเทียบกับปี 2019 ว่า ตลาดคนไทย 70% และตลาดต่างประเทศที่เข้ามาเชียงใหม่ประมาณ 30% สำหรับไตรมาส 4 เพราะฉะนั้นจากปัจจัย เรื่องของการเปิดประเทศเองก็ดี ในเรื่องของตัวตลาดจีนที่แผ่วลงอย่างมีนัยยะว่า เราเองเราก็ฟรีวีซ่าแล้วแต่ว่ายังไม่เป็นที่คาดเดา”

 

 

 

และสำหรับการร่วมมือระหว่างภาครัฐกับเอกชนในการผลักดันการท่องเที่ยวภาคเหนือ “นางละเอียด” มั่นใจว่า ด้วยกิจกรรมและการจัดโปรโมชั่น แคมเปญต่างๆเพื่อสร้าง Marketing การท่องเที่ยว จะสามารถดึงดูดนักท่องเที่ยวให้เดินทางมาท่องเที่ยวภาคเหนือได้เป็นอย่างดีอีกด้วย จากนี้ต่อไปจะต้องจับตาภาพรวมการท่องเที่ยวไทยในห้วงจังหวะฤดูหนาวอย่างใกล้ชิด เพราะเชื่อแน่ว่ายิ่งอากาศเย็นมากขึ้นเท่าไร การท่องเที่ยวไทยจะคึกคักมากขึ้นนั่นเอง

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube