Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

อธิบดีราชทัณฑ์ ยันภาพ “ทักษิณ” บนเตียงผู้ป่วยของจริง

จากกรณีปรากฏภาพถ่ายในโซเชียลมีเดีย พบเป็นภาพการเคลื่อนย้ายนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี ซึ่งปัจจุบันเป็นผู้ต้องขังเด็ดขาดชั้นดี

 

 

อยู่ในการควบคุมของกรมราชทัณฑ์ โดยเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ซึ่งอยู่ระหว่างการนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำที่ ชั้น 14 อาคารมหาภูมิพลราชานุสรณ์ 88 พรรษา โรงพยาบาลตำรวจ โดยภาพถ่ายยังพบว่านายทักษิณอยู่ในชุดคนไข้สีฟ้า สวมหน้ากากอนามัยนอนอยู่บนเตียงรถเข็นของผู้ป่วย อีกทั้งยังมีบุคคล 2 ราย ยืนขนาบข้างเตียงผู้ป่วย ลักษณะคล้ายบุตรสาวทั้งสองคนนั้น

 

นายสหการณ์ เพ็ชรนรินทร์ รักษาราชการแทนอธิบดีกรมราชทัณฑ์ เปิดเผยถึงประเด็นดังกล่าวว่า ตนได้รับรายงานจากนายนัสที ทองปลาด ผบ.เรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ว่าเมื่อช่วงช่วงเช้าวันนี้เวลาประมาณ 10.00 น. ทีมแพทย์ที่ทำการรักษาและดำเนินการประเมินสุขภาพของนายทักษิณได้มีการนำตัวอดีตนายกรัฐมนตรีไปทำการ CT Scan (ซีทีสแกน) และ MRI (เอ็มอาร์ไอ) และดำเนินการเสร็จสิ้นในเวลา 11.00 น. ขณะนี้อาการปลอดภัย กลับไปนอนพักรักษาตัวที่ห้องผู้ป่วยดังเดิม ซึ่งการรักษาทั้งหมดเป็นไปตามระบบการรักษาผู้ป่วยของแพทย์ ส่วนรายละเอียดของการเจ็บป่วย ตนไม่สามารถเปิดเผยได้ เนื่องจากเป็นไปตามหลักการคุ้มครองสิทธิของผู้ป่วยและตามจรรยาบรรณของแพทย์

 

นายสหการณ์ เผยอีกว่า ตนไม่ทราบจริงๆ ว่าการนำตัวนายทักษิณไปทำซีทีสแกนและเอ็มอาร์ไอนั้น จะเกี่ยวข้องกับระบบสมองหรือไม่ เพราะที่ผ่านมาอดีตนายกรัฐมนตรีมีการเจ็บป่วยหลายโรครุมเร้า และปกติแพทย์จะทำการดูแลผู้ป่วยอย่างใกล้ชิดอยู่แล้ว เพราะการรักษาในลักษณะของการเจ็บป่วยตั้งแต่ช่วงย้ายตัวจากเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ ทางเจ้าพนักงานเรือนจำจะไม่ได้เข้าไปเกี่ยวข้อง แต่จะรับผิดชอบในเรื่องของความปลอดภัยและป้องกันไม่ให้ผู้ต้องขังหลบหนี หรือเกิดเหตุอันตรายใดๆ ขึ้นมา จึงเป็นทางแพทย์ รพ.ตำรวจ ที่ส่งตัวนายทักษิณไปเข้ากระบวนการซีทีสแกนดังกล่าว

 

ซึ่งเรื่องการส่งตัวนายทักษิณไปทำซีทีสแกนและเอ็มอาร์ไอนั้นทางญาติของนายทักษิณก็รับทราบ เพราะปกติญาติจะสามารถเข้าเยี่ยมผู้ต้องขังป่วยได้อยู่แล้ว ดังนั้น จึงเป็นเรื่องปกติที่ทางญาติจะรับทราบกระบวนการการรักษาทั้งหมดที่เกิดขึ้น

 

ทั้งนี้ ทางแพทย์ผู้ทำการรักษายังไม่ได้มีการแจ้งกลับทางราชทัณฑ์เพิ่มเติมว่าจะมีการขยายระยะเวลาการนอนพักรักษาตัวของนายทักษิณไปสิ้นสุดที่ห้วงเวลาใด

นอกจากนี้ นายสหการณ์ ยังระบุว่า หลังจากนี้ในช่วงวันที่ 22 ต.ค.ที่จะถึง นายทักษิณ จะเข้าสู่ขั้นตอนการนอนพักรักษาตัวภายนอกเรือนจำฯ เกินกว่า 60 วัน ซึ่งหากเป็นเช่นนั้น ทางทีมแพทย์ผู้ทำการรักษาจะต้องนำส่งความเห็น การวินิจฉัยเสนอต่อผู้บัญชาการเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯ เพื่อขอความเห็นชอบจากอธิบดีกรมราชทัณฑ์ จากนั้นอธิบดีกรมราชทัณฑ์จะพิจารณาความเห็นดังกล่าวของแพทย์ และนำเสนอไปยังปลัดกระทรวงยุติธรรม ซึ่งเป็นไปตามลำดับชั้น เพื่อให้รับทราบถึงกระบวนการการรักษาผู้ต้องขังป่วย ส่วนถ้าหากจะมีการรักษาเกินกว่า 120 วัน จะต้องมีการนำเสนอไปยังชั้นของรัฐมนตรีว่าการกระทรวงยุติธรรม

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube