Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

พร้อม APEC CEO Summit “สี จิ้นผิง” ตอบรับขึ้นเวทีแล้ว

ก่อนการประชุมผู้นำ APEC ของ 21 เขตเศรษฐกิจ เวที APEC CEO Summit ถือเป็นอีกหนึ่งเวทีที่ภาคเอกชนจะได้ร่วมกันแสดงวิสัยทัศน์เสนอต่อผู้นำ

 

 

 

โดยนายพจน์ อร่ามวัฒนานนท์ APEC CEO Summit 2022 Chair ประธานจัดงาน เปิดเผยว่า ประเทศไทยมีความพร้อมในทุกด้านในการจัดประชุมระหว่างวันที่ 16-18 พฤศจิกายนนี้ โดยจะมีการประชุมที่ครอบคลุมทุกด้าน ทั้งทางเศรษฐกิจการค้าการลงทุนและสังคม โดยมีผู้นำองค์กรระดับโลก รวมถึงผู้นำทางความคิดและ CEO ของทุกเขตเศรษฐกิจเข้าร่วมการประชุมและแสดงวิสัยทัศน์

 

โดยเวทีการประชุม APEC CEO Summit ในครั้งนี้ นายสี จิ้นผิง ประธานาธิบดีสาธารณรัฐประชาชนจีน ได้ตอบรับขึ้นเวทีแสดงวิสัยทัศน์แล้ว ซึ่งถือว่าเป็นโอกาสอันดีที่ภาคเอกชนรวมถึงประชาชนชาวไทยจะได้มีส่วนร่วมดังกล่าว

 

ซึ่งบทบาทในการเป็นเจ้าภาพของไทยในปีนี้ มีนัยยะที่น่าสนใจในด้านสถานการณ์ ด้วยภาวะเศรษฐกิจทั่วโลกกำลังเผชิญกับความท้าทายรอบด้าน ไม่ว่าจะเป็นภาวะการขาดแคลนอาหาร วิกฤตพลังงาน ภาวะเงินเฟ้อหรือการฟื้นตัวจากโควิด -19 สิ่งเหล่านี้ทำให้ภาคเอกชนมีความตื่นตัวเป็นอย่างมาก และเวที APEC CEO Summit จะเป็นเวทีในการแลกเปลี่ยนทิศทางครั้งสำคัญของโลกและจะเป็นโอกาสอันดีของไทยในการพลิกฟื้นทางเศรษฐกิจหลังภาวะการแพร่ระบาดของโควิด-19 สิ้นสุดและเริ่มมีการเปิดประเทศอย่างเป็นทางการแล้ว

 

ด้านนายสนั่น อังอุบลกุล ประธานกรรมการหอการค้าไทยและสภาหอการค้าแห่งประเทศไทย ในฐานะประธานคณะกรรมการร่วมภาคเอกชน 3 สถาบัน หรือ กกร. กล่าวว่า เวทีดังกล่าวจะเป็นการแสดงให้เห็นถึงศักยภาพของประเทศไทย สิ่งที่ดึงดูดลงทุน ความต้องการต่างๆ ของผู้นำจากทุกประเทศรวมถึงผู้นำทางธุรกิจ จะได้มีโอกาสสะท้อนความต้องการ และความพร้อมในเรื่องของการแก้ไขกฎหมาย กฎระเบียบทั้งของไทยและประเทศอื่นๆให้สามารถเชื่อมโยงได้ทั้ง 21 เขตเศรษฐกิจ ซึ่งถือเป็นประโยชน์ร่วมกัน

 

โดยเฉพาะประเทศไทยถือเป็นการสร้างโอกาส เพราะนอกจากการท่องเที่ยว การลงทุนจากต่างประเทศมีความจำเป็น และต้องเข้ามาให้เร็วที่สุด ซึ่งการถือครองอสังหาริมทรัพย์จะทำให้การเข้ามาลงทุน เร็วขึ้น แต่สิ่งที่กังวลคือประชาชน จะเข้าใจว่ารัฐบาลมีมาตรการออกมาเป็นการขายชาติ ซึ่งเอกชนเองจะทำหน้าที่ในการให้สถาบันการศึกษาไปศึกษาถึง ประโยชน์ที่ประเทศไทยและประชาชนจะได้ รวมถึงข้อเสีย โดยผลการศึกษาน่าจะแล้วเสร็จหลังการประชุมเอเปค

 

เชื่อว่าประเด็นที่รัฐบาลพยายามขับเคลื่อนอยู่ ไม่ใช่การขายชาติ และมั่นใจว่าทุกรัฐบาลต้องการที่จะขับเคลื่อนประเทศให้เป็นไปในทิศทางที่ดีขึ้นแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube