Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ส่งออก – ท่องเที่ยวหนุนศก. ไม่ถดถอยตามวิกฤตโลก

จากสถานการณ์ของเศรษฐกิจโลกที่อาจกำลังเข้าใกล้สู่ภาวะถดถอย (Recession) ในปีหน้า ซึ่งหากประเทศคู่ค้าหลักของไทย อาทิ จีน สหรัฐ เผชิญกับภาวะ Recession ก็อาจส่งผลกระทบต่อมายังเศรษฐกิจไทยอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ ทำให้ยังคงต้องจับตาดูว่าทิศทางของเศรษฐกิจโลกในขณะนี้จะเป็นไปอย่างไร และจะฉุดให้เศรษฐกิจไทยต้องถอยตามไปด้วยหรือไม่

 

โดยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น.ได้พูดคุยกับ รศ.ดร.สมชาย ภคภาสน์วิวัฒน์ นักวิชาการอิสระด้านเศรษฐศาสตร์ และการเมือง ซึ่งเผยถึงประเด็นดังกล่าวว่า โอกาสที่เศรษฐกิจไทยจะอยู่ในภาวะถดถอยนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะในช่วงไตรมาส 1 และ2 นั้นมีอัตราการเติบโตที่เพิ่มขึ้น รวมถึงได้แรงกระตุ้นจากการส่งออกและท่องเที่ยวที่กำลังฟื้นตัวดีขึ้น และยังมีงบประมาณที่ยังเหลืออยู่คอยสนับสนุน

 

“คำว่าถดถอยในที่นี้หมายความว่า GDP ติดลบ 2 ไตรมาส เพราะฉะนั้นโอกาสที่จะเกิดจะบอกว่าแทบจะไม่มีเลย เราจะเห็นได้ชัดว่าปีนี้ไตรมาสแรกอัตราการเติบโต 2.2% ไตรมาสที่สอง 2.5% เราจะสังเกตดูปีนี้ครึ่งปีหลังผมยังคิดว่า เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวระหว่าง 2.8%-3%กว่าได้

 

เหตุผลก็คือ แม้ว่าอเมริกา หรือ ยุโรป อาจจะมีบางช่วง เกิดเศรษฐกิจถดถอย ต้องระวัง แต่ทั้งหมดผมขอเรียนเลยว่า แม้กระทั่งอเมริกาอัตราการเติบโตในปีนี้และปีหน้า คงจะเป็นบวกอยู่ แต่เป็นบวกที่ลดลง ยุโรปก็เช่นเดียวกัน แต่มีบางช่วงที่มันถดถอย และทั้งโลกยังเป็นบวกอยู่ครับ

 

งั้นบนสมมติฐานอันนี้เศรษฐกิจไทย อาเซียนยังไปได้ ทั้งปีผมคิดว่า ส่งออกไทยบวกไม่ต่ำกว่า 6-8% ท่องเที่ยวปีที่แล้วมีต่างชาติ 5.5 ล้านคน ปีนี้และนับในช่วง 2-3 เดือนนี้ เดือนละ ล้านกว่าคน ทั้งปีผมเชื่อว่าถึง 10 ล้านคนได้ สองตัวนี้กระตุ้นเศรษฐกิจพอสมควร กับอีกอันหนึ่งก็คือทางด้านของงบประมาณที่เรายังเหลืออยู่ เพราะฉะนั้นในปีนี้เราไม่เกิดถดถอยแน่นอน อาเซียนของเรายังขยายได้ถึง 5% ด้วย”

 

ทั้งนี้ รศ.ดร.สมชาย ยังได้กล่าวเพิ่มเติมว่า รัฐบาลยังมองว่าเศรษฐกิจไทยยังอยู่ในช่วงขาขึ้น ยังไม่ได้เป็นไปตามประเทศที่เกิดวิกฤตหรือเศรษฐกิจชะลอตัวลง เศรษฐกิจไทยยังขยายตัวอยู่ เพียงแต่หากเทียบกับเพื่อนบ้านก็อาจจะต่ำกว่าเท่านั้นเอง จากนี้ไปคงต้องจับตามองทั้งเศรษฐกิจโลกและเศรษฐกิจไทยอย่างใกล้ชิดว่าจะเป็นไปในทิศทางใด และเตรียมพร้อมรับมือ เพื่อผ่อนหนักให้เป็นเบาได้อนาคต

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube