fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

นายกฯ งดคุยสื่อ-พร้อมสู้ซักฟอก-จำเป็นให้สมช. ดูพลังงาน

นายกฯ หลีกเลี่ยงที่ตอบในประเด็นการเมืองเกือบหนึ่งสัปดาห์แล้ว โดยมอบโฆษกรัฐบาลตอบคำถามแทน ยืนยันพร้อมชี้แจงศึกซักฟอกไม่จำเป็นต้องตั้งวอร์รูมโต้กลับฝ่ายค้าน บอกไม่ใช่เวลาตอบโต้การเมืองขอมุ่งแก้ปากท้องประชาชน

 

เกือบจะหนึ่งสัปดาห์ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม เลี่ยงตอบในประเด็นการเมือง และปรับลุคใหม่ เน้นให้ข้อมูล ข้อเท็จจริงเพื่อสร้างการรับรู้ประชาชน โดยวันนี้มอบหมายให้นายธนกร วังคงบุญชนะ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี ตอบคำถามสื่อมวลชนในประเด็นการเตรียมความพร้อมในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจย้ำว่า การอภิปรายไม่ไว้วางใจนายกรัฐมนตรี พร้อมในการชี้แจงอยู่แล้ว พร้อมฝากรัฐมนตรีที่ถูกอภิปรายไปเตรียมพร้อมข้อมูลต่างๆ เพื่อชี้แจงให้ประชาชนเข้าใจ มองว่าการอภิปรายเป็นเวทีหนึ่งที่รัฐบางจะได้ชี้แจงข้อเท็จจริง และสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องกับประชาชน

 

ส่วนกรณีที่ฝ่ายค้านขอเวลาอภิปราย 5 วันนานไปหรือไม่นั้น นายธนกร มองว่า ช่วงนี้รัฐบาลพยายามแก้ปัญหาให้ประชาชน จากผลทบสงครามรัสเซียยูเครนและสถานการณ์โควิดขณะเดียวกันเข้าใจว่าการอภิปรายนั้น คณะรัฐมนตรีก็มีการประชุมครม.อยู่แล้ว ส่วน 5 วันนานไปหรือไม่เรื่องนี้วิปรัฐบาลก็คงหารือกัน แต่ยืนยันว่า นายกรัฐมนตรี พร้อมชี้แจงทุกเมื่อนอกจากนี้ในส่วนของทีมโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีเตรียมทีมสนับสนุนไว้ตลอดอยู่แล้ว และได้มอนิเตอร์ข้อมูลข่าวสารทุกเรื่องและเตรียมการชี้แจงอยู่แล้วอย่าว่าแต่นายกรัฐมนตรีทีมโฆษกฯเองก็พร้อม แต่คงไม่ถึงกับต้องวอร์รูมเพื่อโต้กลับทันที เพราะมองว่าเวลานี้ประชาชนเดือดร้อนอยู่หลายๆส่วนเรื่องการตอบโต้ทางการเมืองจึงอาจไม่เกิดประโยชน์มากจึงเน้นชี้แจงสร้างการรับรู้ที่ถูกต้องกับประชาชนดีกว่า

 

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงกรณีที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช.เข้ามาดูแลเรื่องความมั่นคงด้านพลังงานว่า เรื่องพลังงานส่งผลกระทบหลายภาคส่วนโดยเฉพาะค่าครองชีพของประชาชน ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมถึงต้องใช้ สมช.เข้ามาดูแลนั้น นายกรัฐมนตรี มองว่า ในอนาคตเรื่องหลังจาก

 

นอกจากนี้ ยังได้ชี้แจงกรณีที่นายกรัฐมนตรี มอบหมายให้ สภาความมั่นคงแห่งชาติ หรือ สมช. เข้ามาดูแลเรื่องความมั่นคงด้านพลังงานว่า เรื่องพลังงานส่งผลกระทบหลายภาคส่วนโดยเฉพาะค่าครองชีพของประชาชน ส่วนที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่าทำไมถึงต้องใช้ สมช.เข้ามาดูแลนั้น นายกรัฐมนตรี มองว่า ในอนาคตเรื่องหลังจากนี้ไปสถานการณ์ของประเทศในเรื่องวิกฤตพลังงานต่างๆ ที่อยู่นอกประเทศส่งผลกระทบมายังประเทศไทย และการแก้ไขปัญหาต่างๆ ไม่สามารถแล้วเสร็จได้ในเร็ววัน จึงสั่งให้ สมช.ให้เป็นเจ้าภาพในการเตรียมข้อมูลต่างๆเพราะเรื่องของความมั่นคงทางทหารและพลังงาน ถือว่าเรื่องนี้นั้นเป็นสิ่งใหม่ ที่แสดงถึงวิสัยทัศน์ของนายกรัฐมนตรีว่าจะเกิดสถานการณ์อะไรในอนาคต

 

ขณะที่ พล.อ.สุพจน์ มาลานิยม เลขาฯสมช. กล่าวว่า นายกรัฐมนตรี ได้แสดงห่วงสถานการณ์ในอนาคต จึงเตรียมพร้อมรองรับ เบื้องต้นที่ได้มีการประเมินสถานการณ์ไม่ว่าสงครามยูเครน-รัสเซียจะ ยุติลง หรือ ยืดเยื้อยาวนาน แต่ผลกระทบทางเศรษฐกิจได้เกิดขึ้นแล้วจากผลพวงของสงคราม สมช. จึงได้เชิญหน่วยงานด้านเศรษฐกิจมาให้ข้อมูล เพื่อรวบรวม ประเมินผล และกำหนดออกมาเป็นแผนที่จะเตรียมการสำหรับอนาคต ที่เกี่ยวข้องกับพลังงานและอาหาร

 

รวมถึงภาคเอกชนที่จะต้องขอความร่วมมือซึ่งแบ่งเป็นระยะเร่งด่วน ระยะปานกลาง และระยะยาว พุ่งเป้าไปยังผู้บริโภค ผู้ผลิต ขณะนี้อยู่ระหว่างการพูดคุยติดตามประเมินผลและรวบรวมข้อเสนอแนะไปยังรัฐบาลโดยคาดว่า การช่วยเหลือในระยะเร่งด่วน คาดว่าจะได้ข้อสรุปภายใน วันศุกร์ที่ 1 ก.ค.นี้

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube