fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

8 ปี ตู่ยับ-ป้อมเยิน ประเทศยุ่ย

อีกไม่กี่เพลา จะถึงวันสัญลักษณ์สำคัญ อีกหนึ่งวันคือ วันรัฐประหาร 22 พฤษภาคม 2557 นั้นเท่ากับเส้นทางการครองอำนาจของ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา จะครบ 8 ปีบริบูรณ์พูลสวัสดิ์ แน่นอนว่าในระยะเวลา 8 ปี หรือ 2920 วัน ย่อมเป็นเวลาที่ยาวนานพอสมควร และยาวนานมากมากสำหรับฝ่ายค้านและคนที่เกลียดชังพลเอกประยุทธ์

 

เพราะ 8 ปีที่ผ่านมาสร้างบาดแผล และร่องรอยความเจ็บปวดให้กับผู้ถูกกระทำไว้ไม่มากก็น้อย 8 ปีที่ผ่านมา เกิดความเปลี่ยนแปลงมากมาย ซึ่งในปัจจุบัน ถือเป็นช่วงขาลง ของ พลเอกประยุทธ์ ที่กำลังจะลงจากหลังเสือ แม้ยังมีฝ่ายสนับสนุนอยู่จำนวนหนึ่ง แต่บางคนอาจเบื่อหน่ายกับการแก้ไขปัญหาประเทศที่ยังไปไม่ถึงไหน ฉะนั้นในช่วงนี้จนถึงการลงจากอำนาจของ พลเอกประยุทธ์ จะพบเห็นการแสดงความเห็นจากกัลยาณมิตร หรือฝ่ายที่เคยเชียร์ แต่ออกมาบอกว่าพอเถอะ

 

อย่างเช่น กษิต ภิรมย์ อดีตสมาชิกสภาขับเคลื่อนการปฏิรูปประเทศ อดีตรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศ อดีตเอกอัครราชทูตไทยในหลายประเทศได้เขียนบทความลงใน”แนวหน้าออนไลน์” ในหัวข้อเรื่องที่ว่า”8 ปีในตำแหน่ง ก็ควรพอ” ไว้อย่างน่าสนใจว่า ” หาก พลเอกประยุทธ์ จะแสดงสปิริตว่า เมื่อตนเองในฐานะชายชาติทหาร ได้อยู่ในตำแหน่งนายกฯ มาครบ 8 ปีแล้ว และได้ทำการรับใช้บ้านเมืองอย่างสุดความสามารถตลอดวาระนั้น ก็สมควรแก่เวลาที่จะต้องวางมือ แล้วเปิดโอกาสให้ผู้อื่นทั้งรุ่นเก่ารุ่นใหม่ ได้มีโอกาสแสดงตัว และเสนอตัวเพื่อรับใช้บ้านเมืองในตำแหน่งนายกรัฐมนตรีคนต่อไป”

 

ตอนท้ายบทความ กษิต หยอดคำหวานว่า “ความดีงามที่ได้กระทำไป ไม่ว่าอย่างไรประวัติศาสตร์ก็ต้องมีจารึกไว้ ซึ่งก็คงจะมีการบอกเล่าขีดเขียน ในเชิงกล่าวขวัญกันว่า ตลอด 8 ปีที่ผ่านมาพลเอกประยุทธ์ นั้นเป็นคนดี เป็นคนที่รักชาติบ้านเมือง และได้เพียรพยายามสุดความสามารถที่จะแก้ไขปัญหาความขัดแย้งให้กับสังคมไทยแล้วซึ่งถ้า คิดได้อย่างนี้ก็คงไม่รู้สึกอาลัยอาวรณ์เก้าอี้นายกฯ มากมายนักซึ่งจะทำให้การอำลาจากตำแหน่งไปไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินไป”

 

 

ส่วนฝ่ายค้าน ฝ่ายแค้น นั้นหวดเต็มแข้งอยู่แล้ว ถล่มและทั้ง 3 ปอ ป้อม ป๊อก ประยุทธ์ ไล่เรื่อยไปถึงสมุน ข้ารับใช้ ที่โดนโจมตี จนต้องพ้นกระดานอำนาจไปแล้วหลายคน รวมไปถึงพรรคร่วมรัฐบาล ทั้งเสี่ยหนู พลังใบ เสี่ยอู๊ดด้าค่ายสีฟ้า ที่เป็นเป้าโจมตีต่อเนื่อง แต่ที่เรียกว่าเป็นตำบลกระสุนตกอย่างแท้จริง คือ 2 พี่น้องบูรพาพยัคฆ์ พลเอกประยุทธ์ และพลเอกประวิตร 2 คู่หู่ที่โดนหนักๆมาต่อเนื่อง 8ปี แต่ยังไม่ถอดใจ

 

อย่าง พลเอกประยุทธ์ เมื่อสมัยที่โดนฝ่ายค้าน ยื่นญัตติไม่ไว้วางใจปี64 ที่ระบุความผิดพลาดของนายกฯ 25 ข้อ เช่น ไร้ความสามารถที่จะเป็นผู้นำประเทศทั้งในภาวะปกติและภาวะวิกฤตที่เกิดการแพร่ระบาดของโควิด-19 กู้เงินมาก แต่ใช้จ่ายอย่างไร้ทิศทาง จัดซื้อยุทโธปกรณ์ต่อเนื่องทั้งที่ไม่มีสถานการณ์สู้รบทำเศรษฐกิจดิ่ง เหว กลายเป็นประเทศที่ไม่ปลอดภัยในสายตาชาวโลก พร้อมมีการผลิตวาทกรรมที่รุนแรงอย่าง “ค้าความตาย – โอหังคลั่งอำนาจ” จนพลเอกประยุทธ์ต้องออกมาโวยว่า “เนื้อหาแรงไปไหม ในหัวข้ออภิปราย มีใครเคยมีแบบนี้ไหม”

 

ส่วน บิ๊กป้อม โดนมาตั้งแต่แหวนแม่ นาฬิกาเพื่อน ไล่เรื่อยมาถึง วรรคทอง ไม่รู้ ไม่รู้ รวมไปถึงร่างกายไม่ค่อยแข็งแรง ถูกล้อเลียนบ่อยๆ แต่กองเชียร์ก็อวยมิดด้ามว่าบิ๊กป้อมมีผลงานอื้อ ทั้ง แก้น้ำท่วม น้ำแล้ง ปราบค้ามนุษย์ วางนโยบาย 11 ปี ฟื้นคลองแสนแสบ ฯลฯ แต่กล่าวโดยภาพรวมแล้วทั้งบิ๊กตู่ บิ๊กป้อมต่างอ่วมยับเยินโดนหนักทั้งคู่ และในฐานะ 2 ผู้บริหารราชการงานแผ่นดิน ได้ทำให้ประเทศนี้เปื่อยยุยไปด้วยหรือไม่นั้น ท่านผู้มีอำนาจย่อมรู้แก่ใจตนเองดี

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube