fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ลุงสู้ตายไม่ออกไม่ยุบ-ชาวบ้านทรุดก่อน

ลุงสู้ตายไม่ออกไม่ยุบ-ชาวบ้านทรุดก่อน

 

ปรากฏการณ์ดินเนอร์หรูกระชับความสัมพันธ์ เป็นอีกหนึ่งลิเกโรงใหญ่เพื่อฉายโชว์ให้สาธารณชนเห็นว่าพรรคร่วมรัฐบาลยังคงเหนียวแน่น และมีภาพพี่น้อง 2ปอ. บิ๊กตู่ บิ๊กป้อม โอบกอดกันหนุงหนิง เพื่อกลบข่าวลือว่าร้าวฉานหนักเกินเยียวยา พร้อมกับยืนยันนอนยันว่า ยังไม่มีการยุบสภา ไม่ลาออก ไม่ปรับคณะรัฐมนตรี ในขณะนี้ เพราะบิ๊กตู่ลั่นกลางวงดินเนอร์ว่า ไม่กลัวการซักฟอกของฝ่ายค้าน

 

หัวหน้า2 ค่ายใหญ่ อย่าง เสี่ยหนู นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข ระบุว่า”อาหารอร่อยดี ยามรักน้ำต้มผักยังว่าหวาน ยามร้าวรานน้ำตาลยังว่าขม” ส่วน นายจุรินทร์ ลักษณวิศิษฏ์ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยันว่าดินเนอร์รัฐบาล ไม่มีพูดถึงเรื่องยุบสภา-อภิปรายไม่ไว้วางใจ ชี้ อย่าห่วงประชาธิปัตย์เพราะรู้หน้าที่ดี ต้องประคองรัฐบาลให้เดินหน้าต่อไป

 

ด้าน นายชัยวุฒิ ธนาคมานุสรณ์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม ในฐานะรักษาการรองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ออกมาบอกว่า “เรื่องยุบสภาคงไม่มี เป็นเพียงการคาดการณ์ของคนบางคน จากการพูดคุยกับหัวหน้าพรรคร่วมรัฐบาล ก็ยืนยันว่าจะทำงานขับเคลื่อนและอยู่ครบเทอม”

 

ขณะเดียวกัน พรรคฝ่ายค้านก็ออกมาขู่ว่า พร้อมจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจอย่างแน่นอน ขอนายกรัฐมนตรีอย่ายุบสภาหนีการอภิปราย รวมทั้งการประกาศจะยื่นญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจทันที หลังจากเปิดสมัยประชุมสภาแล้ว เพื่อปิดทางการยุบสภาของนายกรัฐมนตรี

 

ส่วนนาย สมชัย ศรีสุทธิยากรผู้อำนวยการศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิตและอดีตกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.)ชี้ ว่า งานเลี้ยงพรรคร่วมรัฐบาลเป็นหน้าฉากที่แสดงถึงความสมัครสมานสามัคคีกัน แต่หลังฉากคิดว่าทุกคนตัวใครตัวมันอยู่แล้ว ไม่มีใครคิดที่จะอยู่ด้วยกันตลอดไป ซึ่งพรรคร่วมรัฐบาลเองถ้าในจังหวะโอกาสใดที่ออกแล้วเกิดความได้เปรียบ ในจังหวะนั้นก็พร้อมที่จะออก

 

ในจังหวะที่รัฐบาลพยายามหนทางประคองเสถียรภาพตนเองให้อยู่รอดปลอดภัย แต่สามัญชนคนธรรมดา กำลังเผชิญกับปัญหาค่าครองชีพอย่างหนักทั้งเรื่องราคาสินค้าทางการเกษตร สินค้าอุปโภคบริโภคหลายรายการที่ขยับราคาขึ้นไปแล้ว รวมไปถึงประเด็นสุดอ่อนไหวอย่างเรื่อง วิกฤติน้ำมัน ที่โดนประชาชนด่ามากสุดหลังคนในรัฐบาลแสดงทัศนะในทำนองให้ประหยัดน้ำมัน ไม่จำเป็นอย่าใช้รถ หรือจอดรถไว้บ้านแล้วขึ้นรถเมล์แทน

 

ทั้งนี้เรื่องวิกฤตน้ำมัน ความจริงแล้วมันสัมพันธ์กับวิกฤตอื่นๆ ในโลก อย่างเรื่องของโควิด-19 ผนวกกับสงคราม รัสเซีย-ยูเครน ทำน้ำมันทั่วโลกพุ่งสูง ไทยได้รับผลกระทบด้วย ข้าวของทยอยขึ้นราคา เฉพาะเดือนก.พ. 65 ที่ผ่านมามีสินค้าขึ้นราคาไปแล้ว 260 รายการ เกิจบางรายคาดมีโอกาสได้เห็นเบนซินลิตรละ 50 บาท

 

อย่างไรก็ตามในขณะที่รัฐบาลกำลังพยายามประคองอำนาจอันหอมหวานให้ยาวนาน แต่ลมหายใจชาวรากหญ้ากำลังติดขัดจากค่าครองชีพที่บีบรัดแน่นขึ้นทุกวัน ซึ่งถ้าปล่อยให้ต้องหาทางออกเอง ฉะนั้นแล้วจะมีรัฐบาลไว้เพื่ออะไร?

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube