fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

โรงหมูเมืองชลฯยุค ASF เล็กช้ำใหญ่ชิล

ฟาร์มหมูพื้นที่อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี เกษตรกรได้ปิดฟาร์มทั้งหมดแล้วหลังจากประสบปัญหาโรคระบาดและจะไม่กลับมาเลี้ยงจนกว่าจะมีวัคซีน

 

โดยการพัฒนาวัคซีนสำหรับป้องกันโรคอหิวาต์แอฟริกา หรือ ASF ในหมูนั้น จนถึงเวลานี้ก็ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะมีวัคซีนเกิดขึ้นและให้เกษตรกรได้ใช้ป้องกันโรคระบาดเมื่อไหร่ โดยนายอนันตสิทธิ์ วรศิลป์ชัย อดีตกำนันตำบลหมอนนาง อำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี หนึ่งในเกษตรกรผู้เลี้ยงหมู บอกกับทีมข่าวไอ.เอ็น.เอ็น.ว่า รับรู้ถึงปัญหาโรคระบาดในหมูตั้งแต่ช่วงต้นปี 2564 ซึ่งพบว่ามีการระบาดลุกลามมาจากแถบภาคตะวันออกเฉียงเหนือ และกระจายลงมาในหลายพื้นที่ ทำให้เกษตรกรในแถบอำเภอพนัสนิคม จังหวัดชลบุรี ซึ่งเป็นเกษตรกรรายเล็กถึงรายกลาง ตัดสินใจที่จะหยุดเลี้ยงหมู บางส่วนจับหมูขายได้ทัน ทำให้ได้รับความเสียหายน้อยแต่บางส่วนประสบโรคระบาด ทำให้หมูตายอย่างรวดเร็ว ได้รับความเสียหายเกิน 90% เวลานี้ในพื้นที่จึงไม่เหลือฟาร์มหมูขนาดเล็กที่เลี้ยงหมูขายแล้ว เพราะไม่อยากเสี่ยงกับการลงทุน โดยจะมีหมูเหลือเฉพาะในฟาร์มขนาดใหญ่ที่สามารถรับความเสี่ยงได้เนื่องจากเป็นฟาร์มปิด และใช้ลูกหมูพันธุ์โตเร็วใช้ระยะเวลาเพียง 3-4 เดือนก็สามารถจับขายได้ แต่สำหรับเกษตรกรรายเล็กเชื่อว่าไม่มีใครกล้าลงทุนจนกว่าจะมีวัคซีนป้องกัน ASF อย่างเป็นทางการ และทดลองใช้จนประสบความสำเร็จก่อน ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะต้องใช้ระยะเวลาอีกนานแค่ไหน อาจนานเกิน 1 ปี เวลานี้จึงต้องผันตัวมาปลูกผักเพื่อที่จะมีอาชีพและมีรายได้เสริมในช่วงที่ยังไม่สามารถเลี้ยงหมูได้

ในขณะที่เงินชดเชยจากทางภาครัฐนั้นเวลานี้ยังไม่มีความชัดเจนว่าเกษตรกรจะได้รับในรูปแบบใด เพราะหากให้ความช่วยเหลือในรูปแบบของการปล่อยเงินกู้เพื่อลงทุนเลี้ยงหมูใหม่คงเป็นไปไม่ได้ในเวลาอันใกล้นี้

ASF โรคระบาดที่ไม่เคยเกิดขึ้นในเมืองไทย แต่เวลานี้ส่งผลทำให้หมูตายเป็นจำนวนมาก ปริมาณลดลงทำให้มีผลกับราคาเนื้อหมูในตลาดสูงขึ้น ทะลุกิโลกรัมละ 200 บาทไปแล้วจนประชาชนผู้บริโภคได้รับความเดือดร้อน หลายหน่วยงานพยายามหาแนวทางในการแก้ไขปัญหาเฉพาะหน้า กระทรวงพาณิชย์ห้ามการส่งออกเนื้อหมูเพื่อเพิ่มปริมาณในประเทศ สั่งเช็คสต๊อกห้องเย็นรวมถึงผู้ค้าที่มีหมูเกิน 500 ตัว เร่งออกวางจำหน่าย ในขณะที่กรมปศุสัตว์สั่งเพิ่มปริมาณการเลี้ยงเพื่อชดเชยจำนวนหมูที่ตายไป และให้เพียงพอกับการบริโภค แต่จะทำได้เร็วแค่ไหนนั้น ไม่สามารถตอบได้เพราะคงไม่มีใครอยากเสี่ยงเลี้ยงหมูในขณะที่โรคระบาดยังไม่มีวัคซีนป้องกัน

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube