fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ลุ้นพปชร.รักษาสถิติชนะรวดเลือกตั้งซ่อม

ลุ้นพปชร.รักษาสถิติชนะรวดเลือกตั้งซ่อม

 

ศึกเลือกตั้งซ่อม 7 ครั้งที่ผ่านมา พลังประชารัฐ ประสบความสำเร็จ คว้าชัยชนะ 5 สนามรวด ใน 5 ครั้งหลังสุด ปล่อยให้ ชาติไทยพัฒนา และ อนาคตใหม่ ก่อนเปลี่ยนเป็นก้าวไกลเก็บไปพรรคละ 1 ที่นั่ง แต่พรรคฝ่ายค้านก็ไม่สามารถรักษาเก้าอี้ไว้ได้ และ จากมติคณะกรรมการการเลือกตั้ง กำหนดวันเลือกตั้งซ่อม และรับสมัคร ใน 2 เขตล่าสุด ชุมพร เขต1 และสงขลา เขต 6 แทนตำแหน่งที่ว่างลงของ “ชุมพล จุลใส” และ “ถาวร เสนเนียม” 2 แกนนำ กปปส. ค่ายประชาธิปัตย์ จึงน่าสนใจว่า 2 สนามนี้ รวมถึง อีก 1 สนาม คือหลักสี่ที่พลังประชารัฐจะลงสนามในฐานะเจ้าของพื้นที่ แต่ยังไม่ชัดเจนเรื่องตัวบุคคล จะยังรักษาสถิติ ชนะรวดต่อไปไว้ได้อีกหรือไม่ เพราะก่อนหน้านี้ เหมือนจะยอมถอยให้พรรคร่วมรัฐบาล 1 สนาม ที่ชุมพร แต่ท้ายที่สุดก็มาหักดิบส่งผู้สมัครลงมาปะทะกับประชาธิปัตย์อีกจนได้ สนามเลือกตั้งซ่อมชุมพร และ สงขลา จึงอาจเป็นเหมือนศึกที่นครศรีธรรมราชอีกครั้งพลังประชารัฐ ต่อสู้กับ ประชาธิปัตย์ และอาจตามมาด้วยรอยร้าวเล็กๆในรัฐบาลอีกเหมือนเดิม และรอวันเอาคืนอยู่ตลอดเวลา ทั้งในสภา และในพื้นที่

เลือกตั้งซ่อม 7 ครั้งก่อนหน้านี้

– เชียงใหม่ เขต 8 “ศรีนวล บุญลือ” อนาคตใหม่ คว้าชัยชนะ และ ถูกขับออกจากพรรคไปร่วมงานภูมิใจไทย
– นครปฐม เขต 5 “เผดิมชัย สะสมทรัพย์” ชาติไทยพัฒนา คว้าชัยชนะ
– ขอนแก่น เขต 7 “สมศักดิ์ คุณเงิน” พลังประชารัฐ คว้าชัยชนะ
– กำแพงเพชร เขต 2 “เพชรภูมิ อาภรณ์รัตน์” พลังประชารัฐ คว้าชัยชนะ
– ลำปาง เขต 4 “วัฒนา สิทธิวัง” พลังประชารัฐ คว้าชัยชนะ
– สมุทรปราการ เขต 5 “กรุงศรีวิไล สุทินเผือก” พลังประชารัฐ คว้าชัยชนะ
– นครศรีธรรมราช เขต 3 “อาญาสิทธิ์ ศรีสุวรรณ” พลังประชารัฐ คว้าชัยชนะ
– ชุมพร เขต 1 ……?
– สงขลา เขต 6 …. ?
– กทม. เขต 9 …….?

 

จากผลงาน 7 สนาม ชนะรวด 5 ครั้ง เดิมที มี “ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า” เป็นคีย์แมนหลัก แต่หลังพ้นตำแหน่งในฝ่ายบริหาร ระหองระแหงกับ นายกรัฐมนตรี มีการจัดวางกำลังใหม่ในพรรค “ร.อ.ธรรมนัส” เหมือนถูกลดบทบาทลงไป ดังนั้น การเลือกตั้งซ่อมทั้ง 3 สนาม ที่จะมีขึ้นนี้ จึงอาจเป็นบทพิสูจน์ของพรรคแกนนำรัฐบาลว่า หากไม่ใช้บริการ “ร.อ.ธรรมนัส”แล้ว หันไปใช้บริการ “สุชาติ ชมกลิ่น และสันติ พร้อมพัฒน์” คะแนนเสียง จะยังคงดีเหมือนเดิมหรือไม่

ปักษ์ใต้ 2 จังหวัด พลังประชารัฐ ปะทะประชาธิปัตย์ ที่มีแม่ทัพคนใหม่ ส่วนสนามเมืองหลวง ต่อสู้กับซีกฝ่ายค้านแบบ 2 รุม 1 ดังนั้น 3 สนามนี้ ก็อาจเป็นการประลองกำลังหยั่งเชิงเป็นครั้งสุดท้าย เพราะศึกใหญ่คงใกล้เข้ามา หลังรัฐธรรมนูญฉบับแก้ไข กลับไปใช้บัตร 2 ใบ มีผลแล้ว ขณะกฏหมายลูก 2 ฉบับ ก็ถูกส่งเข้าระบบของสภารอวันแก้ไขให้เสร็จสิ้นเรียบร้อย ซึ่งอาจะใช้เวลานานที่สุด 180 วัน หลังจากนั้น เกมการเมืองทุกอย่างก็จะเปลี่ยนไป จะยุบสภา หรือจะอยู่ครบเทอมก็ไม่สำคัญเพราะทุกคน ทุกพรรค ก็จะมุ่งสู่การเตรียมพร้อมเลือกตั้งใหญ่ ที่มีกติกาใหม่ ตามที่หลายคนต้องการ อย่างพร้อมเพรียงกัน ….

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube