fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

หักดิบคว่ำ”ร่างรธน.”จุดไฟในนาคร

Featured Image
ช่วงเดือนพฤศจิกายนนี้ อยู่ในห้วงเหน็บหนาวของกลุ่มมวลชนคนต่อต้านรัฐบาล เพราะสถานการณ์ดูจะไม่เอื้อ หรือมีข่าวดีให้กับกลุ่มคนเหล่านี้

 

นับตั้งแต่คำ วินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในประเด็นการปราศรัยของ 3 แกนนำม็อบราษฎรเมื่อวันที่ 10 ส.ค. 2563 เข้าข่ายใช้สิทธิหรือเสรีภาพเพื่อล้มล้างการปกครองระบอบประชาธิปไตย อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข อันส่งผลให้จะมีคดีความตามมาอีกมากมาย ต่อด้วยเหตุการณ์ม็อบ 14 พ.ย. กลุ่มไม่เอาระบอบสมบูรณาญาสิทธิราชย์ จัดชุมนุมบริเวณแยกปทุมวันเมื่อวันที่ 14 พ.ย. เดินขบวนไปยื่นหนังสือที่สถานเอกอัครราชทูตสหพันธ์สาธารณรัฐ เยอรมันประจำประเทศไทย แต่ระหว่างทางเกิดเสียงดังคล้ายระเบิดริมถนนอังรีดูนังต์ ด้านข้างสถาบัน นิติเวชวิทยา โรงพยาบาลตำรวจ และมีวัยรุ่นชายบาดเจ็บ 2 คน
จากนั้นศาลไม่ให้ประกัน นางสาวปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือ “รุ้ง” โดยศาลยกคำร้องขอปล่อยชั่วคราว เพราะหลังถูกฟ้องได้ทำผิดลักษณะเดียวกัน หวั่นก่อเหตุซ้ำอีก ทำให้ อิสรภาพหลุดลอยตาม แกนนำคนสำคัญๆอย่าง ทนายอานนท์ และ นายพริษฐ์ ชิวารักษ์ หรือเพนกวิน และอีกหลายคนที่ยังถูกจองจำ ต่อมา 17พฤศจิกายน 2564 จะมีการลงมติเพื่อรับหลักการในวาระแรก ร่างรัฐธรรมนูญแก้ไขเพิ่มเติมฉบับที่ นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หรือไอติม และประชาชนผู้มีสิทธิเลือกตั้ง รวม 135,247 คน เข้าชื่อกันเสนอต่อประธานรัฐสภา ซึ่งร่างนี้ดำเนินการโดยกลุ่มรี-โซลูชัน ซึ่งเป็นการรวมตัวกันของ 4 องค์กร คือ กลุ่มรัฐธรรมนูญก้าวหน้า, กลุ่มไอลอว์ , คณะก้าวหน้า และพรรคก้าวไกล

มี 2หัวหอกหลักในการรณรงค์ และเพาะพันธุ์เมล็ดความคิดไปสู่สาธารณชนในวงกว้าง คนแรกไอติม นายพริษฐ์ วัชรสินธุ หนุ่มหน้าอ่อนที่อายุจะครบ29 ปีในเดือนธันวาคมที่จะถึงนี้แล้ว โดยไอติมเป็นหลานอดีตนายกอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เดิมซุกพรรคประชาธิปัตย์สังกัดกลุ่มนิวเด็ม แต่ลาออกจากพรรคในช่วงประชาธิปัตย์เตรียมเข้าร่วมรัฐบาลกับ พรรคพลังประชารัฐ หนุน พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชาเป็นนายกฯ และล่าสุด หนุ่มไอติมไปพูดในสภา ซัด เดือดเปรียบเทียบนายกฯเป็น ไวรัสทำประเทศป่วย การแก้รัฐธรรมนูญ เหมือนฉีดวัคซีนเข็มแรก

 

หัวหอกคนที่ 2 ดาวดังอย่าง ปิยบุตร แสงกนกกุล อายุ42 ปี อดีตสส.อนาคตใหม่ อดีตเลขาธิการพรรคพรรคอนาคตใหม่ และอยู่ใน คณะก้าวหน้าเคลื่อนไหวในแนวต่อต้านรัฐบาลมาตลอด เข้าร่วมกับคนรุ่นใหม่ นายพริษฐ์ ออกล่ารายชื่อประชาชนเพื่อแก้ไข ร่างรัฐธรรมนูญ โดยกำหนดเป็นฉบับ ‘ล้ม-โละ-เลิก-ล้าง’ ระบบตรวจสอบถ่วงดุลทั้งปวง โดยเฉพาะถอนรากถอนโคนสมาชิกวุฒิสภาให้พ้นกระดานอำนาจ

ทั้งนี้ ร่างแก้ไขรัฐธรรมนูญที่ผ่านมา ที่กำหนดให้ถอนอำนาจสว.ทุกร่างจะถูกคว่ำตีตกทุกครั้งไป ซึ่งแน่นอนว่า ทั้งปิยบุตรกับพริษฐ์ รู้ดีอยู่แล้วว่าการเสนอรัฐธรรมนูญของภาคประชาชนครั้งนี้ โอกาสที่จะชนะ แทบเป็นไปไม่ได้เลย แต่พวกเขาต้องการพื้นที่ ในการแสดงความเห็น และส่งผ่านแนวคิดในการแก้ไขปัญหาบ้านเมืองในระดับโครงสร้าง ด้วยการล้มกระดานและแน่นอนว่าหากร่างแก้รัฐธรรมนูญครั้งนี้ไม่ผ่าน จะถูกขยาย เพิ่มเติมแต่งให้เป็นเชื้อเพลิงในการปลุกเร้ามวลชนให้มีการเคลื่อนไหวอย่างเข้มข้นมากขึ้น เพราะม็อบจะกลายเป็นผู้ถูกกระทำซ้ำแล้วซ้ำเล่า ไหนจะแกนนำดาวดังไม่ได้รับการประกันตัว หรือการไม่พอใจในคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญ จะสะสมหลอมรวมตอกลิ่มความขัดแย้งของคนในประเทศให้เพิ่มขึ้นนั้นเอง!

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube