fbpx
Home
|
คลิปข่าวทั่วไป

ฤๅ”สุดารัตน์”นายกฯหญิงคนที่2ของประเทศ

ฤๅ”สุดารัตน์”นายกฯหญิงคนที่2ของประเทศ คนอีสานส่วนใหญ่ไว้ใจ

นายพงศกร อรรณนพพร ประธานคณะกรรมการบริหารพื้นที่ พรรค ไทยสร้างไทย กล่าวถึงกรณี อีสานโพล คณะเศรษฐศาสตร์ มหาวิทยาลัยขอนแก่น เผยผลสำรวจการเลือกตั้งว่า คนภาคอีสานต้องการคุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานพรรคไทยสร้างไทยมาดำรงตำแหน่งเป็นนายกรัฐมนตรี เพื่อมาฟื้นฟูเศรษฐกิจมากที่สุดถึง 24% ว่าเป็นการสะท้อนถึงความเชื่อมั่นของพี่น้องประชาชนที่มีต่อตัวคุณหญิงสุดารัตน์ และพรรคไทยสร้างไทย เป็นสิ่งที่ไม่ได้เหนือความคาดหมายแต่อย่างใด เพราะการเลือกตั้งในครั้งที่ผ่านมา ประชาชนให้การสนับสนุนคุณหญิงสุดารัตน์มาเป็นอันดับหนึ่ง แต่ถูกข้อจำกัดจากกลไกรัฐธรรมนูญ 2560 จึงทำให้ไม่สามารถบริหารประเทศได้ ประกอบกับความล้มเหลวทั้งด้านเศรษฐกิจ สังคม และการเมืองในการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี รวมถึงการทำงานเพื่อพี่น้องประชาชนอย่างต่อเนื่อง จึงทำให้ประชาชนมีความไว้วางใจพรรคไทยสร้างไทย เข้ามาบริหารประเทศ

ทั้งนี้ ในปัจจุบัน พรรคไทยสร้างไทย มีความพร้อมส่งผู้สมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎร ทุกเขตเลือกตั้ง ทุกกติกาที่กำหนด โดยปัจจุบัน มีผู้ประสงค์ลงสมัครรับเลือกตั้งในนามพรรคแล้วกว่า 300 เขต ซึ่งจะมีการประชุมใหญ่ในการเลือกคณะกรรมการสรรหาผู้ลงสมัครรับเลือกตั้ง สมาชิกสภาผู้แทนราษฎรในนามพรรคไทยสร้างไทย และเตรียมเปิดนโยบายแรกของพรรค “บำนาญประชาชน” ในพื้นที่กว่า 30,000 หมู่บ้านทั่วประเทศภายในปลายปีนี้

 

 

ทางด้าน“นิด้าโพล” สถาบันบัณฑิตพัฒนบริหารศาสตร์ (นิด้า) เผยผลสำรวจความคิดเห็นประชาชนทั่วประเทศจำนวน 2,018 หน่วยตัวอย่าง เรื่อง “การสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 3/2564” ทำการสำรวจระหว่างวันที่ 20 – 23 กันยายน 2564 เมื่อถามถึงบุคคลที่ประชาชนจะสนับสนุนให้เป็นนายกรัฐมนตรีในวันนี้ พบว่า ร้อยละ 32.61 ระบุว่า ยังหาคน ที่เหมาะสมไม่ได้ รองลงมา ร้อยละ 17.54 ระบุว่าเป็น พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา เพราะเป็นคนที่มีความรู้ความสามารถ มีความเด็ดขาดในการตัดสินใจ แก้ไขปัญหาได้ดี ช่วยเหลือประชาชนอย่างเต็มที่ และคำนึงถึงประโยชน์ของประเทศชาติเป็นหลัก ร้อยละ 11.15 ระบุว่าเป็น คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ เพราะ ที่ผ่านมาเคยบริหารงานได้ดี มีผลงานที่โดดเด่น ใส่ใจประชาชนและมีประสบการณ์การทำงาน

และเมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/64 เดือนมิถุนายน 2564 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า ยังหาคนที่เหมาะสมไม่ได้ พลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ นายกรณ์ จาติกวณิช และนายอนุทิน ชาญวีรกูล มีสัดส่วนลดลง ในขณะที่ผู้ที่ระบุว่า นายพิธา ลิ้มเจริญรัตน์ พล.ต.อ.เสรีพิศุทธ์ เตมียเวส นายสมพงษ์ อมรวิวัฒน์ และไม่ตอบ/ไม่สนใจ มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

ท้ายที่สุด เมื่อถามถึงพรรคการเมืองที่ประชาชนจะสนับสนุนในวันนี้ พบว่า ร้อยละ 30.82 ระบุว่า ไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย รองลงมา ร้อยละ 22.50 ระบุว่า พรรคเพื่อไทย ร้อยละ 15.11 ระบุว่า พรรคก้าวไกล ร้อยละ 9.51 ระบุว่า พรรคพลังประชารัฐ

และเมื่อเปรียบเทียบกับผลการสำรวจคะแนนนิยมทางการเมือง รายไตรมาส ครั้งที่ 2/64 เดือนมิถุนายน 2564 พบว่า ผู้ที่ระบุว่า ไม่สนับสนุนพรรคการเมืองใดเลย พรรคพลังประชารัฐ พรรคประชาธิปัตย์ พรรคเสรีรวมไทย พรรคไทยสร้างไทย พรรคกล้า และพรรคภูมิใจไทย มีสัดส่วนลดลง ในขณะที่ผู้ที่ระบุว่า พรรคเพื่อไทย พรรคก้าวไกล และไม่ตอบ/ไม่สนใจ มีสัดส่วนเพิ่มขึ้น

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube