fbpx
Home
|
คลิปข่าวต้นชั่วโมง

ข่าวต้นชั่วโมง 18.00 น.

Featured Image
ศาลนัดฟังคำสั่งหลังไต่สวนถอนประกัน เเอมมี่-รุ้ง-ไมค์ ผิดเงื่อนไขประกันตัว 22 พ.ย.นี้ – ขณะ ไมค์ รุ้ง และเพนกวิน โดนคดี ม.112เพิ่มอีกคดี

นายกฤษฎางค์ นุตจรัส ทนายความศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน กล่าวภายหลังเสร็จสิ้นการไต่สวนคำร้องเพิกถอนคำสั่งประกันตัว น.ส.ปนัสยา สิทธิจิรวัฒนกุล หรือรุ้ง และนายไชยอมร แก้ววิบูลพันธุ์ หรือแอมมี เดอะ บอททอมบลูส์ เเละนายภาณุพงศ์ จาดนอก หรือไมค์ จำเลยคดีที่พนักงานอัยการยื่นฟ้อง จำเลยที่ร่วมกับพวก 22คน ดูหมิ่นสถาบัน ฯ และกฎหมายที่เกี่ยวข้อง จากการชุมนุมปักหมุดที่สนามหลวง เมื่อวันที่ 19 -20 ก.ย. 2563 เนื่องจากจำเลยได้ผิดเงื่อนไขการปล่อยชั่วคราวของศาล

ทนายความกล่าวว่า วันนี้ ศาลไต่สวนพยานโจทย์ผู้ร้องเพียงปากเดียว โดยเป็นพนักงานสอบสวน สน.ชนะสงคราม ที่ได้ยื่นคำร้องขอถอนประกันตัวทั้ง 3 คน จากการชุมนุมเมื่อวันที่ 24 มิ.ย.64 ที่จัดงานวัน “24มิถุนา” บริเวนสกายวอร์ค สี่แยกราชประสงค์ โดยในคำร้องระบุว่า ทั้ง 3 คน ทำผิดเงื่อนไขการประกันตัว มีการปราศรัยพาดพิง แต่ข้อเท็จจริงรับฟังได้ว่าเป็นการปราศรัยเกี่ยวกับความล้มเหลวการจัดสรรวัคซีนของรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา และไม่ได้มีเหตุวุ่นวายอะไร ตำรวจ สน.ปทุมวันมีการดำเนินคดีข้อหาผิด พรก.ฉุกเฉินฯ เท่านั้น และสำนวนวนคดีนี้ก็ยังไม่ได้ส่งให้อัยการ จึงแถลงต่อศาลว่าจำเลยทั้ง 3 คน ไม่ได้กระทำผิดเงื่อนไขศาลแต่อย่างใด และไม่ได้เป็นเหตุที่เพียงพอให้พนักงานสอบสวนฯ ยื่นขอถอนประกัน โดยหลังการไต่สวนแล้วเสร็จ ศาลนัดฟังคำสั่งในวันจันทร์ที่ 22 พ.ย.เวลา 13.30 น.ว่าจะมีคำสั่งเพิกถอนตามที่อัยการโจทก์ยื่นขอหรือไม่ ทั้งนี้ในจำนวนทั้ง 3คน มีเพียงแอมมี่ คนเดียวที่ถูกถอนประกันแล้วไม่อยู่ในการควบคุมตัว ส่วนรุ้งและไมค์วันนี้ก็ถูกเบิกตัวจากเรือนจำมาฟังการไต่สวน ซึ่งจากการพูดคุยทั้ง 2 คนก็กำลังใจดีไม่ได้ซีเรียส โดยเฉพาะรุ้งยังร่าเริงปกติดี

ทนายยังกล่าวว่าล่าสุดศาลอาญาแจ้งว่าอัยการศาลจังหวัดพระนครศรีอยุธยาได้มีคำสั่งฟ้อง ไมค์, เพกวิน และรุ้ง ในความผิดตามมาตรา 112 เพิ่มอีกคดี ส่วนรายละเอียดยังไม่ทราบเนื่องจากเพิ่งได้รับแจ้งจากศาลอาญาฯ

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube