fbpx
Home
|
คลิปข่าวต้นชั่วโมง

ข่าวต้นชั่วโมง 12.00 น.

Featured Image
กองกำลังผาเมืองปะทะกลุ่มขบวนการลักลอบค้ายา ยึดยาบ้า 600,000 เม็ดพร้อมฝิ่น ชายแดน บ้านห้วยปู อ.แม่อาย จังหวัดเชียงใหม่

 

วันที่ 7 ส.ค. 64 เวลา 08.30 น.พล.ต.นฤทธิ์ ถาวรวงษ์ ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง เปิดเผยว่า เมื่อ เวลา 04.00 ที่ผ่านมา กองบังคับการควบคุมทหารพราน ศูนย์ปฏิบัติการกองทัพภาคที่ 3 กองกำลังผาเมือง (บก.ควบคุม ทพ.ศปก.ทภ.3) จัดกำลังลาดตระเวนเฝ้าตรวจพื้นที่ล่อแหลมตามแนวชายแดน บริเวณ บ.ห้วยปู ต.ท่าตอน อ.แม่อาย จ.เชียงใหม่ ได้ตรวจการณ์พบกลุ่มบุคคล ประมาณ 7 – 8 คน แบกสัมภาระ เดินเข้ามาตามเส้นทางในภูมิประเทศ หน่วยทหารจึงได้แสดงตัวเพื่อขอทำการตรวจค้น แต่กลุ่มบุคคลดังกล่าว เมื่อพบเจ้าหน้าที่ได้ใช้อาวุธปืนยิงใส่เจ้าหน้าที่ ประมาณ 5 นาที ก่อนยิงสกัดเพื่อเปิดทางหนี ผลการปะทะฝ่ายเจ้าหน้าที่ปลอดภัย

ต่อมาเมื่อเวลา 06.00  น. ได้จัดกำลังเพิ่มเติมเพื่อเข้าตรวจสอบพื้นที่โดยรอบ และตรวจสอบพบ เป้ดัดแปลงจำนวน 6 เป้ ภายในบรรจุยาเสพติดประเภทที่ 1 (ยาบ้า) จำนวนประมาณ 600,000 เม็ด และยาเสพติดให้โทษประเภท 2 (ฝิ่น) จำนวน 5 ก้อน น้ำหนัก 8 กิโลกรัม ปัจจุบันหน่วยได้นำของกลางนำส่ง เจ้าหน้าที่สถานีตำรวจแม่อาย เพื่อติดตามขยายผล และดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป

ผู้บัญชาการกองกำลังผาเมือง กล่าวว่า ผลจากการลาดตระเวนเฝ้าตรวจของกำลังทหารในพื้นที่ชายแดน ทั้งเพื่อป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายและเพื่อการสกัดกั้นการลักลอบค้ายาเสพติดในพื้นที่ ทำให้หน่วยสามารถสกัดกั้นการลักลอบค้ายาได้เพิ่มขึ้น จะเห็นได้ว่า จากสถานการณ์โควิด-19 และความไม่สงบในประเทศเมียนมา สถานการณ์ดังกล่าว ไม่ได้ส่งผลต่อการผลิตยาเสพติดตามแนวชายแดน แหล่งผลิตยังคงสามารถทำการผลิตได้ตามความต้องการของกลุ่มลูกค้า และชนกลุ่มน้อยยังคงมีเสรีในการผลิตและค้ายาเสพติดมากขึ้น

ทั้งนี้จากการที่สาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว มีการล็อกดาวน์ และมีมาตรการเข้มงวดในการเดินทางเข้าประเทศรวมถึงการเดินทางข้ามแขวง เพิ่มมากขึ้น ส่งผลให้กลุ่มขบวนการลักลอบลำเลียงยาเสพติดถูกจำกัดพื้นที่ในการลำเลียง กลุ่มขบวนการค้ายาจะยังคงมีความพยายามลักลอบนำเข้าทางภาคเหนือเพิ่มขึ้น ดังนั้นหน่วยทหารในพื้นที่ยังคงเพิ่มความเข้มในการวางกำลังสกัดกั้นลาดตระเวน สกัดกั้นตามแนวชายแดนด้านจังหวัดเชียงใหม่และเชียงราย เพื่อป้องกันการลักลอบนำยาเข้าพื้นที่ตอนใน

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube