อุบลฯน้ำลดต่อเนื่องคาดคลี่คลายใน1เดือน

สถานการณ์น้ำในจ.อุบลฯลดลงต่อเนื่องคาดคลี่คลายใน1เดือน ด้าน ปภ. เผย ยังมีพื้นที่ประสบอุทกภัย4จังหวัด ขณะยอดผู้เสียชีวิต33ราย

นายประกาศ ตระการไทย หัวหน้าฝ่ายป้องกันและรักษาความปลอดภัย เทศบาลเมืองวารินชำราบ เปิดเผยกับสำนักข่าวไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงสถานการณ์น้ำท่วมในจังหวัดอุบลราชธานี ว่า ช่วง 2-3 วันที่ผ่านมา ระดับน้ำในแม่น้ำมูลลดลงอย่างต่อเนื่อง บางพื้นที่ชาวบ้านสามารถกลับเข้าไปภายในชุมชนเพื่อสำรวจทรัพย์สินได้ คาดว่าภายใน 1 สัปดาห์ พื้นที่ที่ระดับน้ำท่วมไม่สูงสถานการณ์จะเริ่มคลี่คลาย และประมาณ 1 เดือน สถานการณ์น้ำท่วมทุกพื้นที่ใน จ.อุบลราชธานี จะเริ่มทุเลาลง หลังจากนั้นเจ้าหน้าที่จะเข้าสำรวจตามพื้นที่ต่าง ๆ เพื่อประเมินความเสียหาย ก่อนดำเนินการเยียวยาตามระเบียบของราชการ โดยเจ้าหน้าที่มีการประชุมแผนปฏิบัติงานทุกวันเพื่อให้สอดคล้องกับสถานการณ์ที่เกิดขึ้น

 

ขณะเดียวกันบริเวณตลาดสดเทศบาล 3 ซึ่งอยู่ติดกับแม่น้ำมูล ปริมาณน้ำลดลงหลังจากที่ก่อนหน้านี้ น้ำท่วมสูงขึ้นเต็มพื้นที่ชั้น 1 ของตลาด ขณะที่เจ้าหน้าที่กรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัยจาก จ.ปราจีนบุรี นำเรือท้องแบนลงประจำจุดเพื่อเตรียมสำรวจและแจกจ่ายสิ่งของจำเป็นแก่ชาวบ้านในพื้นที่

 

ทั้งนี้ กรมชลประทานรายงานสถานการณ์น้ำที่สถานีวัดน้ำ M.7 บริเวณสะพานเสรีประธิปไตย 2497 อ.เมือง จ.อุบลราชธานี แม่น้ำมูลมีปริมาณน้ำที่ระดับตลิ่งอยู่ที่ 10.76 เมตร ลดลงจากเมื่อวาน 12 เซนติเมตร ความจุลำน้ำอยู่ที่ระดับ 4,950 ลูกบาศก์เมตรต่อวินาที ลดลงจากเมื่อวาน 180 ลูกบาศก์เมตร และมีแนวโน้มลดลงอย่างต่อเนื่อง

 

ปภ.เผยยังมีพื้นที่ประสบอุทกภัยจากอิทธิพลพายุโพดุล-คาจิกิ 4 จังหวัด ขณะยอดผู้เสียชีวิต 33 ราย

นายชยพล ธิติศักดิ์ อธิบดีกรมป้องกันและบรรเทาสาธารณภัย เปิดเผยว่า อิทธิพลพายุโซนร้อน”โพดุล” และพายุโซนร้อน “คาจิกิ” ประกอบกับมรสุมตะวันตกเฉียงใต้พัดปกคลุมทะเลอันดามัน ภาคใต้ และอ่าวไทยมีกำลังแรง ตั้งแต่วันที่ 29 สิงหาคมจนถึงปัจจุบัน (16 ก.ย. 62 เวลา 06.00 น.) ทำให้เกิดน้ำท่วมฉับพลัน น้ำป่าไหลหลาก ดินสไลด์ และวาตภัย รวม 32 จังหวัด รวม 182 อำเภอ 969 ตำบล 7,115 หมู่บ้าน 5 เขตเทศบาล 11 ชุมชน ประชาชนได้รับผลกระทบ 418,549 ครัวเรือน ผู้เสียชีวิต 33 ราย (ยโสธร 8 ราย ร้อยเอ็ด 6 ราย อำนาจเจริญ 5 ราย ขอนแก่น 3 ราย อุบลราชธานี 3 ราย พิจิตร 2 ราย ศรีสะเกษ 2 ราย พิษณุโลก 1 ราย มุกดาหาร 1 ราย สกลนคร 1 ราย น่าน 1 ราย) ผู้บาดเจ็บ 1 คน (ชัยภูมิ) ยังคงมีสถานการณ์ในพื้นที่ 4 จังหวัด ได้แก่ อุบลราชธานี ยโสธร ร้อยเอ็ด และศรีสะเกษ อพยพประชาชน 22,916 คน ในพื้นที่ 3 จังหวัด รวม 90 จุด ประกอบด้วย ยโสธร 7 จุด 566 คน อุบลราชธานี 61 จุด 22,220 คน ร้อยเอ็ด 22 จุด 130 คน ทั้งนี้ ปภ.ได้ร่วมกับจังหวัด หน่วยทหาร และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องจัดเจ้าหน้าที่ พร้อมระดมวัสดุอุปกรณ์ ยานพาหนะ และเครื่องจักรกลด้านสาธารณภัยให้การช่วยเหลือผู้ประสบภัยและคลี่คลายสถานการณ์ภัย โดยติดตั้งเครื่องสูบน้ำ รถบรรทุกเครื่องส่งสูบน้ำระยะไกล เร่งระบายน้ำออกจากพื้นที่น้ำท่วมขัง รวมถึงดูแลชีวิตความเป็นอยู่ของผู้ประภัย โดยแจกจ่ายอาหาร น้ำดื่ม และถุงยังชีพอย่างต่อเนื่องจนกว่าสถานการณ์ภัยจะคลี่คลาย เพื่อบรรเทาความเดือดร้อนในเบื้องต้น อีกทั้งจัดเจ้าหน้าที่พร้อมรถเคลื่อนย้ายผู้ประสบภัยและเรือท้องแบนให้บริการขนย้ายสิ่งของและอำนวยความสะดวกในการเดินทางแก่ประชาชน ตลอดจนสำรวจความเสียหายครอบคลุมทุกด้าน เพื่อให้การช่วยเหลือตามระเบียบกระทรวงการคลังฯ ท้ายนี้ ประชาชนที่ได้รับความเดือดร้อนจากสถานการณ์ภัยสามารถติดต่อได้ทางสายด่วนนิรภัย 1784 ตลอด 24 ชั่วโมง เพื่อประสานให้การช่วยเหลือโดยด่วนต่อไป

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close