“นพ.วาโย”ชี้งบ64ไม่มีการตอบสนองวิกฤตสธ.

นพ.วาโย ชี้ งบ64 ไม่มีการตอบสนองวิกฤตสาธารณสุข ทั้งที่คนไทยต้องการมากที่สุดในช่วงเวลานี้

นายแพทย์วาโย อัศวรุ่งเรือง ส.ส.พรรคก้าวไกล กล่าวในงานเสวนาอนาคตสวัสดิการไทย ฝ่าวิกฤติโควิด-19 ที่จัดโดยกรรมาธิการสวัสดิการสังคมสภาผู้แทนราษฎร ว่า การอภิปรายที่ผ่านมา จะได้เห็นว่าประเทศต้องการความมั่นคงมาก พูดถึงความมั่นคงทุกด้านเต็มไปหมด รวมถึงการมี พ.ร.บ.ความมั่นคงทางด้านวัคซีนแห่งชาติ ที่เกิดขึ้นในยุค สนช.ในปี 2561 มีงบประมาณ 70 ล้านบาท ซึ่งดูเหมือนจะเยอะแต่เอาเข้าจริงน้อยมาก

แต่งบประมาณ 2564 ไม่ได้มีการตอบสนองอะไรเลยกับวิกฤติสาธารณสุขที่เกิดขึ้น ความมั่นคงทางด้านวัคซีน ยา และสาธารณสุข ไม่ได้รับความสนใจ และยังมีโครงการหลายๆอย่างที่ไม่เป็นประโยชน์ต่อสถานการณ์ของประเทศโรคระบาดจะจบลงในสามกรณี 1) มียารักษาที่ฆ่าเชื้อนั้นเลยอย่างได้ผลชะงัด 2)การมีวัคซีนที่ทำให้คนเกิดภูมิคุ้มกันต่อโรคนั้นๆได้ หรือ 3) เกิดภูมิคุ้มกันตามธรรมชาติเกิดขึ้นจากการติดเชื้อ

แต่ด้วยสถานการณ์ปัจจุบัน ที่ไม่มีการติดเชื้อภายในประเทศมากว่า 50 วันแล้ว ทำให้ต้องกลับมาสู่จุดที่ควรหาดุลยภาพระหว่างปัญหาทางสุขภาวะ กับปัญหาทางเศรษฐกิจ ต้องมีความสมดุลกัน ไม่ใช่ปิดกันหมด คนไม่ตายเพราะโควิดแต่มาตาย เพราะไม่มีงานทำและไม่มีเงินซื้อข้าวกิน

ดังนั้น แทนที่จะเอาเงินมาลงทุนสร้างศักยภาพภายในประเทศ ให้เกิดการจ้างงาน เกิดการวิจัย บุคลากรทางการแพทย์ของประเทศไทยมีเป็นจำนวนมาก แต่กลับตัดงบสถาบันวัคซีนแห่งชาติลงไปเหลือแค่ 27 ล้านบาท ซึ่งส่วนใหญ่ใช้ในการจ่ายเงินเดือนบุคลากร ไม่เหลืองบที่จะวิจัยและพัฒนา รัฐบาล แม้จะบอกว่างบการวิจัยและพัฒนายาและวัคซีนวัคซีนอยู่ในงบกลาง ในส่วนของกองทุนส่งเสริมการวิจัยและพัฒนา แต่ตนขอถามว่าในฐานะผู้แทนราษฎร ว่าไปตรวจสอบงบกลางไม่ได้แล้วจะรู้ได้อย่างไรว่าจะเอาไปใช้จริงหรือเป็นแค่ลมปาก แล้วทำไมถึงไม่เอาไปใส่ไว้ในหน่วยงานที่ต้องใช้

Tags

ข่าวน่าสนใจ

Close