Home
|
ข่าว

ไทยคว้าอันดับ 11 คอร์ฟบอลชายหาดโลก​ หลังเขี่ยออสเตรเลียสบาย​ 7-3

Featured Image
คอร์ฟบอลไทยสุดเจ๋งไล่ถล่มออสเตรเลีย 7-3 ในเกมสุดท้าย ของรอบจัดอันดับ 9-13 ศึกคอร์ฟบอลชายหาดโลก 2024 ที่พัทยา คว้าอันดับที่ 11 ของโลกไปครอง ด้าน เนเธอร์แลนด์ คว้าแชมป์โลกไปครอง โค่นไต้หวันสนุก 7-4 ในรอบชิงชนะเลิศ รศ.ดร.สุปราณี ขวัญบุญจันทร์ นายกสมาคมกีฬาคอร์ฟบอลแห่งประเทศไทย​ แอบเสียดายเด็กไทยพลาดเข้า 8 ทีมตามเป้า แต่ชื่นชมนักกีฬาสู้เต็มศักยภาพ วางลงชิงชัยศึกเอเชียปลายปีนี้ เพื่อโอกาสคว้าตั๋วลุยเวิลด์เกมส์ 2025 ที่จีน

 

การแข่งขันคอร์ฟบอลชายหาดชิงแชมป์โลก 2024 (IKF World Beach Korfball Championship 2024 ) ซึ่งกำหนดแข่งขันระหว่างวันที่ 26-28 เม.ย.2567 ที่หาดจอมเทียน พัทยา จ.ชลบุรี โดยรายการนี้มี 18 ชาติชั้นนำทั่วโลกร่วมชิงชัย เพื่อเก็บคะแนนและลุ้นตั๋วเข้าร่วมมหกรรมเวิล์ดเกมส์ 2025 รอบสุดท้าย ที่นครเฉินตู สาธารณรัฐประชาชนจีน

 

ล่าสุดเมื่อช่วงเย็นวันอาทิตย์ที่ 28 เม.ย.67 ทำการแข่งขันเป็นวันที่สาม ซึ่งเป็นวันสุดท้ายของการชิงชัย โดยทีมคอร์ฟบอลชายหาดไทย ที่จบรอบแรก ในรอบแบ่งกลุ่มสายซี ด้วยผลงาน ชนะ 2 แพ้ 3 เป็นอันดับ 4 ของกลุ่ม มีคิวลงเล่นในรอบจัดอันดับ 9-13 ซึ่งในรอบนี้มี 5 ทีม ลงแข่งขัน โดยแข่งขันแบบพบกันหมด รวม 4 แมตช์ เพื่อจัดอันดับ

 

ทั้งนี้ไทยลงเล่น 3 แมตช์แรก ทำผลงานชนะ 1 แพ้ 2 โดยเกมแรก ไทย ชนะ จีน 6-3, เกมสอง พ่าย มาเลเซีย 5-6 และเกมสาม แพ้ ฮ่องกง 6-7 จากนั้นเกมที่สี่ ไทยลงดวลกับออสเตรเลีย ที่แพ้มา 3 นัดรวดก่อนหน้านี้ โดยเกมนี้ ไทยคืนฟอร์มเก่ง เอาชนะไป 7-3 ทำให้จบด้วยผลงาน ชนะ 2 แพ้ 2 คว้าอันดับที่ 11 ของโลกไปครอง มี 13 คะแนน ด้านแชมป์โลก ตกเป็นของ เนเธอร์แลนด์ ที่เอาชนะ ไต้หวัน 7-4 ในรอบชิงชนะเลิศ คว้าตั๋วลุยเวิล์ดเกมส์ 2025 ที่จีนโดยอัตโนมัติ ส่วนเกมชิงอันดับ 3 สาธารณรัฐเช็ก ชนะ โปแลนด์ 6-2

 

สรุปการจัดอันดับโลก​ 1.เนเธอร์แลนด์, 2.ไชนีส​ ไทเป, 3.สาธารณรัฐเชก, 4.โปแลนด์, 5.เบลเยี่ยม, 6.สหรัฐอเมริกา, 7.ฮังการี, 8.โปรตุเกส, 9.สาธารณรัฐประชาชนจีน, 10.ฮ่องกง, 11.ไทย,12.มาเลเซีย, 13.ออสเตรเลีย, 14.อินเดีย,15.ญี่ปุ่น,16.มาเก๊า, 17.สกอตแลนด์​ และ​18.สิงคโปร์​

 

ภายหลังจบเกมแข่งขัน​ รศ.ดร.สุปราณี ขวัญบุญจันทร์ นายกสมาคมกีฬาคอร์ฟบอลแห่งประเทศไทย​ เผยถึงผลงานโดยรวมของทีมคอร์ฟบอลไทย ว่าน่าเสียดายที่ทีมบีชคอร์ฟบอลไทยไม่สามารถผ่านเข้าไปในรอบ 8 ทีมได้ตามเป้าที่วางเอาไว้ แต่ก็ต้องขอชื่นชมนักกีฬาไทยทุกคนที่ตั้งใจ และช่วยกันทำเล่นเต็มที่ตามศักยภาพที่มี จนคว้าที่ 11 ของโลกมาครอง ซึ่งนักกีฬาของเราก็ได้รับประสบการณ์ที่ดีกลับมา ได้เรียนรู้จังหวะไหนควรฟาวล์ ไม่ควรฟาวล์

 

“ก็คิดว่าหลายคนใยชุดนี้น่าจะดีพอเป็นกำลังหลักให้ทีมคอร์ฟบอลไทยได้ต่อไป ส่วนหลังจากนี้ก็แผนที่สมาคมจะเรียกนักกีฬามาคัดและเก็บตัวอีกครั้ง เพื่อเตรียมสำหรับทำศึกคอร์ฟบอลชายหาดเอเชีย 2024 เพื่อเก็บคะแนนลุ้นไปแข่งขันเวิล์ดเกมส์ 2025 ที่จีนต่อไป โดยเวลานี้ทางสหพันธ์คอร์ฟบอลโลก ยังไม่ประกาศเจ้าภาพและเวลาแข่งขัน แต่คาดว่าจะมีจัดแข่งภายในเดือนพ.ย.นี้ ส่วนโอกาสที่ไทยจะเป็นเจ้าภาพเอเชีย ก็มีลุ้นเช่นกัน เพราะทางสหพันธ์และนักกีฬาทั่วโลกต่างก็ชื่นชมและประทับใจกับการมาแข่งขันที่ไทย แต่ทั้งนี้ทั้งก็ต้องดูเรื่องงบประมาณการจัดของเราอีกครั้งด้วย ว่ามีพร้อมและพอหรือไม่ หากรับหน้าเสื่อจัดทัวร์นาเมนต์ดังกล่าว”

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube