fbpx
Home
|
ข่าว

ปิดฉากฟุตบอลชายหาด อิหร่าน ผงาดแชมป์เอเชียสมัยที่ 3

Featured Image
ปิดฉากฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ครั้งที่ 10 อิหร่าน ผงาดแชมป์เอเชียสมัยที่ 3

 

 

 

ฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์เอเชีย รอบสุดท้าย ครั้งที่ 10 AFC Beach Soccer Asian Cup 2023 ที่จอมเทียน อารีน่า เมืองพัทยา เมื่อวันอาทิตย์ที่ 26 มีนาคม 2566 วันสุดท้ายของการแข่งขัน ไฮไลท์ในคู่ชิงชนะเลิศ ญี่ปุ่น อันดับ 1 เอเชีย และที่ 6 โลก ซึ่งเป็นรองแชมป์โลกล่าสุดเมื่อปี2021 และแชมป์เอเชีย 3 สมัยซึ่งเป็นแชมป์เก่าจากปี2019 พบ อิหร่าน อันดับ 3 เอเชียและอันดับ 11 โลก เป็นแชมป์เอเชีย 2 สมัย ท่ามกลางแฟนบอลเข้าชมเต็มความจุ 2,500 ที่นั่ง

 

 

ญี่ปุ่น นำทัพโดย ทาคุยะ อะคากุมะ ผู้นำดาวซัลโว 11 ประตูในรายการนี้ รวมถึง โอซู โมไรร่า กัปตันทีมจอมเก๋าเจ้าของรางวัลดาวซัลโว และ MVP จากการแข่งขันครั้งที่แล้วเมื่อปี2019 ส่วน อิหร่าน มีทีเด็ดอย่าง มอสแลม มาซิก้า กัปตันทีมที่นำเป็นดาวยิงสูงสุดของทีม

 

 

พีเรียดแรก น.3 อิหร่าน ขึ้นนำก่อน 1-0 จากลูกตีลังกายิงสุดสวยของ โมวาเฮด โมฮัมเหม็ดปัวร์ , น.7 ลูกตีลังกาฟาดของอิหร่านทำงานอีกครั้งจากลูกฟาด 9 หลาของ อาลี มิเชียคารี่ ช่วยให้ อิหร่าน นำ 2-0 เล่นเอาเกมรับญี่ปุ่นถึงกับปั่นป่วน จบพีเรียดแรก อิหร่าน นำ 2-0

 

 

เข้าสู่พีเรียดสอง น.17 ญี่ปุ่นเกือบได้ประตูตีไข่แตกจากลูกตวัดยิงมุมแคบริมซ้ายของ ทาคุยะ อะคากุมะ บอลเช็ดคานออกไปนิดเดียว ถัดมานาทีเดียว อิหร่าน หนีเพิ่มเป็น 3-0 จากลูกตีลังกายิงจ่อๆ ของ มอสแลม มาซิก้า กัปตันทีม น.18 จบพีเรียดสอง อิหร่าน นำ 3-0

 

 

ปิดท้ายที่พีเรียดสาม น.28 ชินยะ ชิบาโมโตะ ผู้รักษาประตูพลาด โดนฉกดื้อๆ หน้าประตู และเป็น โมฮัมมาดารี่ มอคตารี่ ได้ซัดเหน่งๆ เข้าไป อิหร่าน หนีไปไกล 4-0 , น.32 อิหร่าน มาได้ประตูที่ 5 จากการทำเข้าประตูตัวเองของ ทาคูมอ อูเอซาโตะ , น.33 อิหร่าน ได้ประตูที่ 6 จาก อาลี มิเชียคารี่

 

จบเกม ญี่ปุ่น แพ้ อิหร่าน 0-6 ทำให้ อิหร่าน คว้าแชมป์ AFC Beach Soccer Asian Cup 2023 โดยเป็นการกลับมาคว้าแชมป์เอเชียอีกครั้งในรอบ 6 ปี หลังจากที่เคยได้ครั้งล่าสุดในเอเชียนคัพ2017ที่มาเลเซีย และเป็นการคว้าแชมป์เอเชียนคัพสมัยที่ 3 เท่ากับ ญี่ปุ่น ในเวลานี้ อีกทั้ง อิหร่าน ยังยิงรวมในรายการนี้ 6 นัด ยิงไป 54 ประตู ทำสถิติใหม่ศึกเอเชียนคัพรอบสุดท้าย หลังเคยทำไว้เยอะสุดที่ 50 ประตูในปี 2017 ด้วย

 

 

ส่วนคู่ชิงที่ 3 ปรากฏว่า ยูเออี เจ้าภาพฟุตบอลชายหาดชิงแชมป์โลก2023ช่วงเดือน พ.ย.66 แพ้ โอมาน 2-4 โดย โอมาน ได้ 4 ประตูจาก คาลิด คามิส อัลโลไรมี่ น.13 , อัล มูรากิ น.21 และ ซามี่ อัล บูลูชิ เบิ้ล 2 ประตู น.25 น.26 ส่วน ยูเออี ได้ 2 ประตูจาก ราชิด อีด ยาคุบ ทำคนเดียว 2 ประตู น.1 น.24 โอมาน จบอันดับ 3 ได้เป็นสมัยที่ 3 จากปี 2009 , 2019 และ 2023

 

 

พิธีปิดการแข่งขันได้รับเกียรติจาก มร.เมห์ดี้ ทาจ ประธานคณะกรรมการฝ่ายฟุตซอลและฟุตบอลชายหาดสมาพันธ์ฟุตบอลเอเชีย , คุณอดิศักดิ์ เบ็ญจศิริวรรณ อุปนายกสมาคมกีฬาฟุตบอลฝ่ายฟุตซอลและฟุตบอลชายหาด พร้อมด้วย พลอากาศเอก สุรศักดิ์ มีมณี ประธานอำนวยการแข่งขัน , พลโท อิสระ วัชรประทีป ที่ปรึกษาผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย รวมถึง กฤษณะ บุญสวัสดิ์ รองนายกเมืองพัทยา ร่วมพิธีปิด พร้อมมอบรางวัลเกียรติคุณต่างๆ ประกอบด้วย นักเตะยอดเยี่ยม หรือ MVP ได้แก่ มอสแลม มาซิก้า กัปตันอิหร่าน , ดาวซัลโว ทาคุยะ อคากูมะ ดาวยิงญี่ปุ่น ทำ 11 ประตู , ผู้รักษาประตูยอดเยี่ยม ได้แก่ ซาเอด เมียร์จาอิลี่ ผู้รักษาประตูอิหร่าน ส่วนแฟร์เพลย์ เป็นของ โอมาน

 

 

นอกจากนี้สมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชียยังได้มอบโล่รางวัลพิเศษให้กับฝ่ายจัดการแข่งขันกับประเทศไทยในฐานะเจ้าภาพในการสร้างสนาม จอมเทียน อารีน่า สนามแข่งขันได้อย่างยอดเยี่ยมด้วย ซึ่งทรายที่ใช้คือ ทรายแก้ว จากจังหวัดระยอง ที่ต้องใช้ถึง 700 ตัน

 

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube