fbpx
Home
|
ข่าว

มีทเดอะเพรสซีเกมส์ รอบแรก 4 สมาคมฯ ตั้งเป้า 7 ทอง

Featured Image

 

มีท เดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในรอบแรก 4 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้า 7 เหรียญทอง ยูโด 3 , วูซู 1, คริกเก็ต 1 และ จักรยาน 2 เหรียญทอง

 

 

เมื่อวันที่ 20 มีนาคม 2566 ที่ชั้น 4 อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา การกีฬาแห่งประเทศไทย นายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์การกีฬา เป็นประธานเเถลงข่าว “มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32” ซึ่งจัดขึ้นเพื่อประเมินความหวังของนักกีฬาไทยในศึก “คัมโบเดีย 2023” ระหว่าง 5-17 พฤษภาคม 2566 ที่ประเทศกัมพูชา โดยมี นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย และ นายศิริ สาระผล อุปนายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย พร้อมด้วยผู้แทนจาก 4 สมาคมกีฬา ร่วมแถลงความพร้อม

 

นายไพฑูร ชุติมากรกุล นายกสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย เผยว่า เป็นประจำทุกครั้ง ที่ก่อนมีมหกรรมกีฬาระดับนานาชาติจะเริ่มขึ้น สมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาแห่งประเทศไทย จะเชิญสมาคมกีฬาต่างๆ ที่เข้าร่วม เพื่อประเมินความพร้อม และความคาดหวัง ซึ่งซีเกมส์ครั้งนี้ ไทยส่งนักกีฬาร่วมชิงชัยด้วยใน 36 ชนิดกีฬา กว่า 583 เหรียญทอง โดยก่อนหน้านี้ การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) มีการประเมินสมาคมต่างๆ เอาไว้ว่าน่าจะคว้าได้ 164 เหรียญทอง ขณะที่ในส่วนของสมาคมนักข่าวช่างภาพกีฬาฯ ได้มีการเชิญทุกสมาคมกีฬามาร่วมพูดคุยถึงความพร้อม และจะจัดรวมทั้งหมด 6 ครั้ง ก่อนจะสรุปผล เพื่อนำข้อมูลไปใช้ประโยชน์ต่อไป ส่วนเรื่องปัญหาหาลิขสิทธิ์ถ่ายทอดสดที่ยังตกลงกันไม่ได้ เนื่องจากราคาที่สูงเกินจริง เชื่อว่าหน่วยงานต่างๆ ที่เกี่ยวข้องจะสามารถเจรจาและดำเนินการเพื่อให้ได้มาในราคาที่เหมาะสม และยังเชื่อว่าแฟนๆ จะได้รับชมการแข่งขันซีเกมส์ครั้งนี้

 

ด้านนายประชุม บุญเทียม รองผู้ว่าการกกท. ฝ่ายกีฬาเป็นเลิศและวิทยาศาสตร์ เผยว่า กกท.มีหน้าที่ในการเตรียมนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน ซึ่งในการเตรียมครั้งนี้มีการนำวิทยาศาสตร์กีฬามาใช้อย่างเต็มรูปแบบ และที่ผ่านมานักกีฬามีการทดสอบสมรรถภาพแล้ว 2 ครั้ง ซึ่งครั้งที่ 3 ภายในวันที่ 30 เมษายนนี้ หากนักกีฬาคนใดที่ทำการทดสอบสมรรถภาพแล้ว ใครที่ผลการประเมินอยู่ในเกณฑ์ที่ต่ำกว่าเกณฑ์ดีหรือดีมาก กกท.จะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วมแข่งขัน

 

เรืออากาศตรีหญิง พัชรี พิไชยแพทย์ ผู้ฝึกสอนยูโดทีมชาติไทย เผยถึงความพร้อมว่า หนก่อนที่เวียดนาม ทีมยูโดได้มา 1 เหรียญทอง จากที่ตั้งเป้าไว้ 2-3 ทอง ส่วนครั้งนี้ปัญหาหลักๆคือเรื่องรุ่นการแข่งขัน ซึ่งเจ้าภาพส่งได้ 10 รุ่น แต่ประเทศอื่นๆ ถูกจำกัด ทำให้ส่งได้ไม่เต็มโควตา คือส่งได้แค่ 7 รุ่น ที่สำคัญครั้งนี้เจ้าภาพมีโอนสัญชาติมาจากยูเครน และญี่ปุ่น ซึ่งก็ประมาทไม่ได้ ส่วนความคาดหวังครั้งนี้ ตั้งเป้า 3 เหรียญทอง จากท่าทุ่มมาตรฐาน, ประเภทต่อสู้บุคคล และต่อสู้ประเภททีม

 

ด้านวูซู ซึ่งมอบหมายให้ สุจินดา หยางรุ่งรวิน ผู้แทนนักกีฬา และ บารมี กูลสวัสดิ์มงคล ผู้ฝึกสอน ร่วมแถลงความพร้อม เผยร่วมกันว่า สำหรับวูซูนั้น ทีมนักกีฬาไทยเก็บตัวมาอย่างต่อเนื่อง ที่มหาวิทยาลัยกีฬาแห่งชาติ วิทยาเขตสมุทรสาคร ทำให้นักกีฬามีความพร้อมพอสมควร ปัญหาหลักๆ คงอยู่ที่การแข่งขันในสถานการณ์จริง โดยเฉพาะการตัดสิน เมื่อนักกีฬาไทยเจอเจ้าภาพ ถ้าไม่เด็ดขาดมากพอ โอกาสชนะนั้นยากจริงๆ ซึ่งหนนี้สมาคมขอตั้งเป้าเอาไว้ที่ 1 เหรียญทองก่อนเป็นอย่างน้อย

 

ทฤติ กาเดอร์ ผู้จัดการทีมคริกเก็ตทีมชาติไทย เผยว่า ซีเกมส์ 2 ครั้งก่อนหน้านี้ไม่มีจัดแข่งขัน เพราะเจ้าภาพไม่พร้อม ทว่าหนนี้เจ้าภาพจัด 4 ประเภท รวม 8 เหรียญทอง แต่ประเทศต่างๆ ส่งเข้าร่วมได้ 3 ประเภท ซึ่งไทยเลือกส่งในรายการ 50 โอเวอร์, 20 โอเวอร์ และ 10 โอเวอร์ สำหรับทีมหญิงที่เป็นอันดับ 8 ของโลก เชื่อว่าน่าจะคว้าเหรียญทองได้ในทั้ง 3 ประเภท หากเจ้าภาพจัดชิงชัยครบทั้งหมด โดยไม่มีการตัดอีเวนต์ในตอนหลัง ส่วนผู้ชายอย่างน้อยน่าจะมีขึ้นโพเดี้ยม โดยมีมาเลเซียและกัมพูชา เป็นคู่แข่งที่น่ากลัว และที่ผ่านมาสมาคมเตรียมนักกีฬาอย่างต่อเนื่อง ทั้งการเก็บตัวฝึกซ้อมและร่วมแข่งขัน ส่วนความหวังตั้งเป้าเอาไว้อย่างน้อยก่อนที่ 1 เหรียญทอง จากทีมหญิง

 

ด้าน พ.อ.อ. วิสุทธิ์ กสิยะพัต รองประธานฝ่ายเทคนิคและหัวหน้าผู้สอน สมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยว่า ครั้งที่แล้ว สมาคมตั้งเป้า 2 เหรียญทอง แต่ได้มา 3 เหรียญทอง หนนี้จัดชิงรวม 9 เหรียญทอง จากถนน 5 เหรียญทอง และ เสือภูเขา 4 เหรียญทอง โดยเวียดนาม ยังคงเป็นคู่แข่งที่น่ากลัว รวมถึงเจ้าภาพกัมพูชา สำหรับนักกีฬาไทย ที่ผ่านมาเก็บตัวฝึกซ้อมและลงแข่งขันอย่างต่อเนื่อง เชื่อว่าน่าจะคว้าได้อย่างน้อย 2 เหรียญทอง จากประเภทถนน 1 เหรียญทอง ซึ่งก็น่าจะได้ลุ้นจาก “บีช” จุฑาธิป มณีพันธุ์ และประเภทเสือภูเขา ที่ก็พร้อมลุ้นในประเภทอิลิมิเนเตอร์ กับทีมผลัด

 

สรุปผลมีท เดอะเพรส ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ในรอบแรก ทั้ง 4 สมาคมกีฬา ตั้งเป้าคว้ารวมทั้งสิ้น 7 เหรียญทอง จากยูโด 3 เหรียญทอง, วูซู 1 เหรียญทอง, คริกเก็ต 1 เหรียญทอง และ จักรยาน 2 เหรียญทอง สำหรับกำหนดการ “มีท เดอะเพรส กีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32” หนที่ 2 จะมีขึ้นในวันพุธ ที่ 22 มีนาคมนี้ ที่อาคารเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบ พระชนมพรรษา เวลา 13.00 น. เป็นต้นไป โดยจะมีอีก 9 สมาคมกีฬา ประกอบด้วย เทควันโด, มวยสากล, เซปักตะกร้อ, ยูยิตสู, คิกบ็อกซิ่ง, โววีนัม ,ปันจักสีลัต, บาสเก็ตบอล และคาราเต้ ร่วมแถลงความพร้อม

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube