“พิชัย” รัฐไม่ได้เจาะจงให้นำเงินดิจิทัลไปซื้อบุหรี่-เหล้า

การเมือง ข่าว

 

 

“พิชัย”รัฐไม่ได้เจาะจงให้นำเงินดิจิทัลไปซื้อบุหรี่เหล้า แต่หากขายอยู่มุมเล็กๆในร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการ ก็ไม่ใช่ปัญหา ควบคุมมากเกินไปกระทบกับร้านขนาดเล็ก

 

 

 

นายพิชัย ชุณหวชิร รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง กล่าวว่า ที่มีเสียงสะท้อนในการใช้จ่ายเงินตามโครงการกระตุ้นเศรษฐกิจ 10,000 บาท ผ่านดิจิทัลวอลเล็ต ระยะที่ 3 ในกลุ่มอายุตั้งแต่ 16-20 ปี ไม่สามารถนำไปใช้จ่ายค่าเทอมได้ แต่สามารถซื้อเหล้าบุหรี่ในร้านค้าได้ นั้น ความตั้งใจของรัฐบาลจริงๆแล้วไม่ได้เจาะจงให้ไปซื้อเหล้า บุหรี่หรือสิ่งของที่ไม่ควรซื้อ

 

แต่หากเป็นการขายสินค้าเพียงมุมเล็กๆในร้านค้าที่มีการลงทะเบียนไว้ ไม่ได้เจาะจงว่าขายเหล้าหรือบุหรี่ ก็ถือว่ารับได้ เพราะหากจะไปควบคุมทั้งหมดก็จะส่งผลกระทบกับร้านค้าขนาดเล็ก ที่90% ขายสินค้าอุปโภคบริโภคปกติ แต่มีเพียงเล็กน้อยที่ขายเหล้าบุหรี่

 

อย่างไรก็ตาม ในเรื่องดังกล่าวหากแอำ “ทางรัฐ”เกิดขึ้น อย่างเต็มรูปแบบ ในระยะยาวสามารถเชื่อมโยงจะรู้ถึงข้อมูลสินค้าได้ ว่ามีการใช้จ่ายไปกับสินค้าประเภทไหนจะสามารถตรวจสอบได้ ซึ่งร้านขายของชำไม่น่าจะได้รับผลกระทบในจุดนี้เพราะไม่ได้เจาะจงขายเหล้าบุหรี่ และเมื่อสามารถลดค่าใช้จ่ายในส่วนอื่นๆได้ ก็เชื่อว่าจะมีเงินเพิ่มในเรื่องของการนำไปจ่ายค่าเทอม ถือว่าเป็นเงินก้อนเดียวกัน

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews