fbpx
Home
|
ข่าว

“ประยุทธ์”หารือนายกรัฐมนตรีสปป.ลาวคนใหม่

Featured Image
นายกฯ หารือนายกรัฐมนตรี สปป. ลาว คนใหม่ พร้อมกระชับความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือในฐานะมิตรประเทศที่มีความสัมพันธ์ใกล้ชิด

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ได้หารือทางโทรศัพท์กับนายพันคำ วิพาวัน (H.E. Dr. Phankham Viphavanh) นายกรัฐมนตรีสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว เพื่อแสดงความยินดีที่ได้รับการแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งนายกรัฐมนตรีแห่ง สปป. ลาว คนที่ 8 และอวยพรในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ของ สปป.ลาว ในเดือนเมษายน 2564  พร้อมกันนี้ ได้กล่าวแสดงความเสียใจในนามของรัฐบาลและประชาชนชาวไทย ต่อความสูญเสียจากเหตุการณ์เรือล่มบริเวณอ่างเก็บน้ำน้ำงึม แขวงเวียงจันทน์ เมื่อวันที่ 4 เมษายน ที่ผ่านมา ซึ่งมีผู้เสียชีวิตหลายคน รวมถึงสมาชิกครอบครัวของอดีตประธานประเทศ จูมมาลี ไซยะสอน จึงขอส่งกำลังใจผ่านนายกรัฐมนตรี สปป. ลาว ไปยังอดีตประธานประเทศให้มีสุขภาพแข็งแรงในเร็ววัน และหากมีสิ่งใดที่ไทยสามารถช่วยเหลือขอให้แจ้งมายินดีให้ความช่วยเหลือในฐานะมิตรประเทศ

โอกาสนี้ นายกรัฐมนตรี หวังเป็นอย่างยิ่งว่าจะได้ทำงานร่วมกันอย่างใกล้ชิด เพื่อประโยชน์สุขของประชาชนของทั้งสองประเทศ โดยที่ผ่านมาได้มีโอกาสทำงานร่วมกับนายทองลุน สีสุลิด อดีตนายกรัฐมนตรี อย่างใกล้ชิด ในการส่งเสริมความสัมพันธ์ของทั้งสองประเทศ และขอฝากความยินดีไปยังนายทองลุน สีสุลิด ที่ได้รับการแต่งตั้งเป็นประธานประเทศคนใหม่ พร้อมเรียนเชิญนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว เยือนไทยเมื่อสถานการณ์โควิด-19 คลี่คลายลง

ด้าน นายกรัฐมนตรี สปป. ลาว กล่าวแสดงความยินดีต่อการหารือกันทางโทรศัพท์ในวันนี้ พร้อมเน้นย้ำที่จะสานต่อความสัมพันธ์ทวิภาคีและความร่วมมือระหว่างกันในด้านต่างๆ ซึ่งไทยและ สปป.ลาว มีความสัมพันธ์ที่แน่นแฟ้น เป็นมิตรประเทศที่มีความผูกพันกันอย่างใกล้ชิดมายาวนาน ประชาชนมีความเข้าใจต่อกัน และทั้งสองประเทศมีภาษา วัฒนธรรม และประเพณีที่คล้ายคลึงกัน รวมทั้งต่างให้ความช่วยเหลือและสนับสนุนซึ่งกันและกันมาอย่างต่อเนื่อง จึงพร้อมสานต่อความร่วมมือที่มีอยู่ และเร่งรัดความร่วมมือที่คั่งค้างให้ดำเนินต่อไปได้

ทั้งสองฝ่ายต่างเห็นพ้องที่จะขยายเวลาการฉลองครบรอบ 70 ปีความสัมพันธ์ทางการทูต ไทย – สปป. ลาว ไปจนถึงปลายปี ค.ศ. 2021 และจะจัดกิจกรรมที่เป็นประโยชน์ต่อประชาชนของทั้งสองประเทศอย่างต่อเนื่อง ทั้งนี้ ในโอกาสวันขึ้นปีใหม่ไทยและลาวในสัปดาห์หน้า นายกรัฐมนตรีได้อวยพรให้นายกรัฐมนตรี สปป.ลาว และครอบครัว ตลอดจนประชาชนชาวลาวประสบแต่ความสุขความเจริญสืบไป ซึ่งนายกรัฐมนตรี สปป.ลาว ก็อวยพรให้นายกรัฐมนตรี และชาวไทย มีความสุขในวันปีใหม่ไทยเช่นกัน

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube