Home
|
ข่าว

“ภูมิธรรม”โยน อคส.-กรมพัฒฯดูถูกต้อง”วีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง”

Featured Image

 

 

“ภูมิธรรม” โยน อคส.-กรมพัฒนาธุรกิจฯ ดูความถูกต้อง “วีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง” ชนะประมูล ข้าว10ปี มั่นใจ ทันก่อนประกาศผลทางการ 21 มิ.ย.นี้ ดิจิทัลวอลเล็ตซื้อสมาท์โฟนได้หรือไม่ให้คณะกรรมการดิจิทัลวอลเล็ตตัดสินใจ

 

 

นายภูมิธรรม เวชยชัย รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ กล่าวว่า จากที่มีหลายฝ่ายตั้งข้อสังเกต บริษัทวีเอท อินเตอร์เทรดดิ้ง จำกัด ชนะประมูล ข้าวค้างเก่า 10 ปีของรัฐไป โดยเห็นว่าบริษัทนี้มีกิจการไม่ชัดเจนนั้น ไม่อยากให้ทุกฝ่ายไปมองกันในลักษณะนั้น แต่เมื่อมีข้อสังเกตมาก็จะทำให้เกิดความโปร่งใสและได้ให้คณะกรรมการขององค์การคลังสินค้าหรือ อคส. และกรมพัฒนาธุรกิจการค้าไปตรวจสอบบริษัทดังกล่าวให้มีความชัดเจนกันต่อไป

 

ทั้งนี้ เชื่อมั่นว่าผลการตรวจสอบเรื่องดังกล่าวจะทันการประกาศผลผู้ชนะประมูลและเป็นผู้มีสิทธิได้รับสินค้าข้าวสต๊อกรัฐจำนวนกว่า 15,000 ตันที่ อคส.จะประกาศได้ในวันที่ 21 มิ.ย.นี้อย่างแน่นอน ซึ่งขณะนี้ถือได้ว่าสามารถขายข้าวสารค้างเก่าตามจำนวน 15,000 ตันนี้หมดแล้ว โดยได้ราคาประมูลเฉลี่ยกิโลกรัมละ 19.07 บาทหรือเท่ากับตันละ 19,070 บาทเป็นเงินรวมกว่า 286 ล้านบาทถือว่าเป็นราคาที่พอใจ แต่จะได้เพิ่มขึ้นมากกว่านี้หรือไม่ ก็อยู่ที่ทางคณะกรรมการต่อรองราคากับบริษัทที่ชนะประมูล หากได้มากกว่านี้ก็ถือเป็นเรื่องที่ดี

 

ส่วนที่หลายฝ่ายยังกังวลใจโดยเฉพาะประชาชนเกรงว่าข้าวในล็อตนี้จะกลับเข้ามาสู่คนกินในประเทศด้วยนั้น ซึ่งไม่ว่าข้าวสต๊อกนี้จะส่งออกหรือนำกลับมาบริโภคภายในประเทศได้จะต้องผ่านขบวนการนำไปขัดสีและปรุงแต่งข้าวให้ได้ตรงตามมาตรฐานของกระทรวงพาณิชย์ที่มีหน่วยงานกำกับดูแล หากเพื่อการส่งออกจะต้องทำให้ได้มาตราฐานของกรมการค้าต่างประเทศ หากเพื่อจำหน่ายภายในประเทศต้องได้มาตราฐานจากกรมการค้าภายในด้วยเช่นกันจึงขอให้ทุกฝ่ายไม่ต้องกังวลกระทรวงพาณิชย์ติดตามดูแลอย่างเต็มที

 

นอกจากนี้ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงพาณิชย์ ยังกล่าวถึง ประเด็นเกี่ยวกับการกำหนดรายการสินค้าโดยเฉพาะโทรศัพท์มือถือ ว่าสามารถใช้ร่วมกับโครงการดิจิทัลวอลเล็ตได้หรือไม่นั้น ขณะนี้ คงต้องให้คณะกรรมดิจิทัลวอลเล็ตเป็นผู้พิจารณาความเหมาะสมอีกครั้ง ว่าสามารถใช้ซื้อมือถือได้หรือไม่โดยกระทรวงพาณิชย์เน้นดูแลร้านธงฟ้าและกลุ่มเอสเอ็มอีที่จะเข้าร่วมโครงการดิจิทัลวอลเล็ตและมีความพร้อมอยู่มากที่จะเข้าร่วมโครงการนี้

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube