Home
|
ข่าว

“ชัยธวัช”อัดรบ.จัดงบฯน่าผิดหวัง ดันทุรัง”เจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้”

Featured Image

 

 

 

“ชัยธวัช” ประเดิมอัดรัฐบาลจัดงบฯน่าผิดหวัง หมดหวังเหมือนเดิมเพิ่มเติมโครงการใหม่ เติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต พยายามผลักดัน ระดับดันทุรัง แบบเจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้

 

 

นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้านในสภาผู้แทนราษฎร อภิปรายคนแรกต่อร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2568 วงเงิน 3.7ล้านล้านบาท ว่า การจัดสรรงบประมาณ พ.ศ.2568 ของรัฐบาลน่าผิดหวัง แบบหมดหวัง เพราะคงการจัดสรรงบประมาณเหมือนเดิมเพิ่มเติมโครงการใหม่ คือ เติมเงินดิจิทัล วอลเล็ต ทั้งนี้ พบมีโครงการในงบประมาณ 163 โครงการ แต่ไม่มีอะไรใหม่ ไม่สนใจผลลัพธ์ในทางปฏิบัติ ทั้งนี้ในส่วนของรายจ่ายในการลงทุนจำนวนมาก ไม่มีนัยสำคัญต่อการพัฒนาเศรษฐกิจ แต่ยึดโยงเครือข่ายการเมืองและผลประโยชน์ที่ผลักดันให้รัฐบาลเข้าสู่อำนาจจำนวนมาก

 

สำหรับการจัดงบของรัฐบาล ตั้งแต่ปี 67 ถึงปี 68 รัฐบาลไม่มีวาระทางยุทธศาสตร์ที่ชัดเจน แต่ละกระทรวงต่างคนต่างทำและไร้ทิศทาง ตนพบว่าผู้นำรัฐบาลถนัดสั่ง จึงมีข้อสั่งการจำนวนมาก แต่ไม่มีแนวทางปฏิบัติมอบหมายราชการให้ทำอย่างไรหรือไม่ ทำให้เห็นว่าการจัดทำงบฯ 68 เป็นการนำโครงการเดิมเปลี่ยนป้ายใหม่ มาสรุปภาพรวม ตัวเลขสวยว่าตอบสนองยุทธศาสตร์ใหม่ของรัฐบาลแล้ว

 

นายชัยธวัช อภิปรายด้วยว่า หากมีสิ่งใหม่ ตนพบว่ามีเพียงโครงการดิจิทัลวอลเล็ต ที่มีความพยายามผลักดัน ระดับดันทุรัง “แบบเจ๊งไม่ว่า เสียหน้าไม่ได้” โดยงบที่ทำโครงการดังกล่าว ถูกจัดไว้ในงบกลาง ส่วนของค่าใช้จ่ายเพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจและสร้างความเข้มแข้งของระบบเศรฐกิจ วงเงิน 1.5แสนล้านบาท คิดเป็น 18.9% ของงบกลาง หากไม่พอ รัฐบาลจะของบกลางปี67 จำนวน 1.2แสนล้านบาท หากไม่พอ ออกกฎหมายโอนงบจากงบฉุกเฉินเพิ่มเติมอีก หรือ กู้ ธกส.

 

ทั้งนี้ ความพยายามจัดสรรงบเพื่อใช้โครงการดังกล่าว เสี่ยงทำให้เกิดปัญหาทางการคลังทั้งเฉพาะหน้าและระยะยาว เพิ่มภาระค่าใช้จ่าย การจ่ายหนี้ภาครัฐสูงขึ้นในอนาคต และเสียพื้นที่ทางการคลัง หากมีใช้จ่ายฉุกเฉินหรือลงทุนภาครัฐขนาดใหญ่

 

ขณะเดียวกัน เหตุผลที่รัฐบาลต้องผลักดัน เพราะต้องการรักษาหน้าพรรคแกนนำรัฐบาล ที่เจอปัญหาการเมือง ในวิกฤตความชอบธรรม ที่ไม่สามารถสร้างความเชื่อมั่น พลิกฟื้นเศรฐกิจปากท้องได้

 

ดังนั้น เพื่อฟื้นควาเชื่อมั่น รัฐบาลต้องผลักดันนโยบายเรือธง คือ แจกเงินดิจิทัลวอลเล็ต เพื่อให้ประชาชนมีความหวังว่าได้เงินหมื่นเพื่อไปใช้สอย ทั้งนี้ เราไม่ต้องการรัฐบาลที่สายตาสั้น แต่ต้องการรัฐบาลที่ผลักดันนโยบายที่ดีที่สุดสำหรับประเทศ มีเจตจำนงผลักดันนโยบายตอบโจทย์ประเทศ ไม่ใช่ตอบโจทย์การเมืองของพรรคแกนนำรัฐบาล หากสุดท้ายโครงการที่รัฐบาลดันทุรัง เพื่อแก้ไขปัญหาทางการเมืองของตนเองจะถือว่าได้นำโอกาสและอนาคตของประทศวางเป็นเดิมพัน อย่างที่บอกว่า ประเทศเจ๊งไม่ว่า ต้องรักษาหน้าพรรคแกนนำรัฐบาลให้ได้” นายชัยธวัช อภิปราย

 

ผู้นำฝ่ายค้านในสภาฯ อภิปรายด้วยว่า โครงการเติมเงิน ผ่านดิจิทัลวอลเล็ตนั้น เป็นนโยบายเพื่อใช้หาเสียงเท่านั้น เนื่องจากไม่คิดให้จบ ให้รอบคอบแต่แรก ยึดแต่กรอบคิดเดิม ที่ใช้ประโยชน์ได้เมื่อ 20 ปีที่แล้วและเพื่อตอบโจทย์ทางการเมืองของรัฐบาล ไม่ตอบโจทย์ประเทศ

 

โดยตนสงสัยว่า โจทย์ของรัฐบาลที่จัดสรรงบประมาณ กับโจทย์ของประเทศไม่ใช่โจทย์เดียวกัน บทสรุปสำหรับร่างพ.ร.บ.งบฯ 68 คือ การจัดสรรงบที่สะท้อนให้เห็นว่าจากปัญหาความไม่ชอบธรรมทางการเมืองจากการจัดตั้งรัฐบาล จึงเป็นคนละโจทย์ของประเทศ จัดสรรงบที่มักง่าย สุ่มเสี่ยง เพราะรัฐบาลนำทรัพยากรประเทศมุ่งแก้ปัญหาวิกฤตการเมืองของตนเอง เอาโอกาสและอนาคตของคนไทย ประเทศวางเดิมพันอย่างไม่รับผิดชอบ วิสัยทัศน์ อิ๊กไนท์ ไทยแลนด์ เป็นอิ๊กนอ ไทยแลนด์ เจ๊งไม่ว่าเสียหน้าไม่ได้ และเป็นเหตุผลที่ผมไม่เห็นชอบกับร่างพ.ร.บ.งบฯ 68

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube