Home
|
ข่าว

ก้าวไกล พร้อมซักฟอกเตรียม 34 สส.อุบมีเรื่อง”ทักษิณ”

Featured Image

 

 

ก้าวไกล พร้อมซักฟอกรัฐบาล เตรียม 34 สส.อุบมีเรื่อง”ทักษิณ” ชูไฮไลท์ “รังสิมันต์-วิโรจน์”

 

 

พรรคก้าวไกลเริ่มเตรียมความพร้อมในการอภิปรายทั่วไปรัฐบาล แบบไม่ลงมติ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 152 หลังจากมีผู้ยื่นเจตจำนงจะอภิปรายแล้ว จำนวน 34 คน โดยพรรคก้าวไกล ได้เวลาประมาณ 17 ชั่วโมง ส่วนหัวหน้าทีมในการติวเข้มและวางภาพรวมการอภิปรายครั้งนี้ ได้แก่ นายปกรณ์วุฒิ อุดมพิพัฒน์สกุล สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะประธานวิปรัฐบาล ซึ่งจากเดิมทุกการอภิปราย จะเป็นนางสาวศิริกัญญา ตันสกุล สส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรค

 

โดยพรรคก้าวไกลได้จัดกลุ่มการบริหารราชการแผ่นดินของรัฐบาลออกเป็นซีรี่ย์ ทั้งประเด็นการเมือง เศรษฐกิจ การสาธารณสุข การทหาร การศึกษาและปัญหาสังคม โดยบุคคลที่ต้องจับตามองคือ นายชัยธวัช ตุลาธน ผู้นำฝ่ายค้าน ที่จะอภิปรายเปิด , นางสาวศิริกัญญา อภิปรายเรื่องความล้มเหลวในการดำเนินนโยบายเศรษฐกิจ ซึ่งคาดว่าจะมีประเด็นนโยบายดิจิทัลวอลเล็ตด้วย , นายอภิชาติ ศิริสุนทร สส.บัญชีรายชื่อ เลขาพรรค อภิปรายเรื่องปัญหาที่ดิน สปก.

 

ส่วนซีรี่ย์ที่น่าจับตามากที่สุด จะเป็นเรื่องการทหาร ที่จะมีผู้อภิปราย 3 คน ได้แก่ นายวิโรจน์ ลักขณาอดิศร สส.บัญชีรายชื่อ , นายจิรัฏฐ์ ทองสุวรรณ์ สส.ฉะเชิงเทรา และนายชยพล สท้อนดี สส.กทม. โดยเน้นไปที่การดำเนินนโยบายและแนวโน้มการพัฒนากองทัพ ภายใต้การบริหารของนายสุทิน คลังแสง รัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม

 

แหล่งข่าวภายในพรรคก้าวไกล ยังชี้แจงกรณีที่พรรคและ สส. ในสัดส่วนกรรมาธิการการทหาร สภาฯ ถูกมองว่าไม่ตรวจสอบกองทัพเท่าที่ควรว่าไม่เป็นความจริง แต่ยอมรับว่ามีความเข้าใจที่ดีกับกองทัพมากขึ้น กองทัพรับฟังมากขึ้น เนื่องจาก นโยบายการพัฒนาหรือปรับเปลี่ยนกองทัพบางอย่างเอง สอดคล้องกับนโยบายของพรรคก้าวไกลอยู่แล้ว อย่างการจัดงบประมาณ 2567 หลายเรื่องที่พรรคก้าวไกลและกองทัพเห็นตรงกัน ที่กองทัพปฏิรูปตัวเองกลับเป็นรัฐบาลด้วยซ้ำที่ไม่เห็นชอบและจะตัดงบด้วย ยืนยันว่าพรรคก้าวไกลปกป้องกองทัพ

 

ขณะที่ สส. ที่ถือเป็นไฮไลท์ ไม่สามารถเปิดเผยประเด็นอภิปรายได้ มี 2 คน ได้แก่ นายรังสิมันต์ โรม และนายวาโย อัศวรุ่งเรือง สส.บัญชีรายชื่อ ยืนยันว่าเปิดมาแล้วมีความดุเดือดแน่นอน

 

ส่วนคณะรัฐมนตรี พรรคก้าวไกลพุ่งเป้าไปที่นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นพิเศษมากกว่ารัฐมนตรีคนอื่น เพราะความผิดพลาดส่วนใหญ่มาจากภาพรวม เมื่อถามถึงกรณีนายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จะมีคนนำมาอภิปรายหรือไม่ แหล่งข่าวระดับสูงในพรรคก้าวไกล ระบุว่า “รอดู”

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่

Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube