fbpx
Home
|
ข่าว

“อนุทิน” สั่งผู้ว่าฯทั่วปท.ลงพื้นที่ดูหน้างานแก้ PM2.5

Featured Image
“อนุทิน” วงถกแก้ฝุ่น pm2.5 สั่งผู้ว่าฯทั่วประเทศลงพื้นที่ดูหน้างาน ขอความร่วมมือชาวบ้านหยุดเผา จ่อ แซงชั่นทุนไทยหนุนเกษตรเพื่อนบ้านก่อมลพิษ เล็ง ขอความร่วมมือ WFH ระหว่างรอกม.บังคับใช้

 

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย กล่าวภายหลังร่วมประชุมติดตามสถานการณ์ฝุ่น ที่มีนายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เป็นประธาน ว่า นายกรัฐมนตรีได้กำชับผู้ว่าราชการจังหวัดทั่วประเทศเรื่องการลงพื้นที่ให้เห็นหน้างาน ที่สำคัญคือการขอความร่วมมือชาวบ้านให้หยุดเผาวัชพืช

 

พร้อมกันนี้ นายกรัฐมนตรียังได้สั่งให้บูรณาการร่วมกันระหว่างกระทรวงมหาดไทย กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม และกองทัพบก ให้จัดยานพาหนะช่วยชาวบ้านขนวัชพืช เพื่อหาทางทำพลังงานทดแทนแทนการเผา และช่วงเย็นวันนี้ (15 ก.พ.) ตนจะเดินทางไป จ.เชียงราย เพื่อประชุมผู้ว่าภาคเหนือ และทำความเข้าใจประชาชนเพื่อหาทางแก้ไขปัญหา ซึ่งเชื่อว่าทำได้ เช่น จ.เชียงใหม่ ที่มีการบริหารจัดการที่ดี ฝุ่นน้อย จุดความร้อนลดลงไม่เกินกำหนด แต่พบว่าที่ จ.กาญจนบุรี จุดความร้อนเกินกำหนด ตนจึงจะโทรหาผู้ว่าฯให้ลงพื้นที่

นายอนุทิน กล่าวด้วยว่า สำหรับมาตรการแก้ปัญหาปัจจัยในประเทศต้องใช้กฎหมายเต็มที่ พร้อมกับขอความร่วมมือพี่น้องชาวไร่ที่เผาซากผลผลิตทางการเกษตร ส่วนเมืองใหญ่อย่างพื้นที่ กทม. อาจต้องใช้มาตรการให้ทำงานที่บ้าน หรือ WFH และกวดขันยานพาหนะที่ปล่อยควันดำ ซึ่งจะลดปัญหาฝุ่นควันได้

 

ส่วนเป็นไปได้หรือไม่ที่จะบังคับใช้กฎหมายเรื่อง WFH เพราะที่ผ่านมาการขอความร่วมมือเหมือนจะไม่ได้ผล นายอนุทิน กล่าวว่า เรื่อง WFH อยู่ในร่างพระราชบัญญัติ (พ.ร.บ.) อากาศสะอาด ซึ่งขณะนี้กำลังพิจารณาอยู่ในสภา และหลายหน่วยงานให้ WFH แล้ว เว้นแต่บางหน่วยงานที่ทำไม่ได้ เราเห็นจากโควิด-19 ที่การ WFH ไม่ได้ลดโอกาสหรือเป็นอุปสรรคต่อการทำงาน วันนี้เรารู้ที่มาของปัญหา และทราบแล้วว่าการจะอยู่กับอากาศที่ดีจะต้องทำอย่างไร แต่ไม่ได้หมายความว่าต้องหยุดล็อคดาวน์เหมือนช่วงโควิด-19 แต่ต้องอาศัยความร่วมมือ และรับผิดชอบร่วมกัน คงไม่มีประเทศไหนบังคับเรื่องคุณภาพชีวิต แต่เป็นเรื่องจิตสำนึก ทั้งนี้ ขอย้ำว่า การเผารัฐบาลใช้มาตรการอยู่แล้ว แต่ส่วนใหญ่ซึ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้านรัฐบาลก็ใช้วิธีการเจรจา

ส่วนการประชุมที่เชียงใหม่ที่ผ่านมานายกฯ เคยพูดว่ามีทุนไทยไปทำการเกษตรในประเทศเพื่อนบ้านแล้วมีการก่อมลพิษ จะมีการตรวจสอบเรื่องนี้หรือไม่ นายอนุทิน ระบุว่า เรื่องนี้เราดำเนินการอยู่ เราอาจมีวิธีการแซงชั่นบางอย่างเรื่องการค้า

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube