fbpx
Home
|
ข่าว

นายกฯถกสส.เพื่อไทยเตรียมแถลงนโยบายปลดหนี้ 12 ธ.ค.นี้

Featured Image
นายกฯ ร่วมประชุม สส.เพื่อไทย เผยเตรียมแถลงนโยบายปลดหนี้ 12 ธ.ค.นี้ เตรียมให้นายอำเภอ – หน่วยงานท้องถิ่น – ตำรวจ ร่วมแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ได้กล่าวในการประชุมพรรคเพื่อไทย ว่า รัฐบาลจะประกาศแนวทางการแก้ปัญหาหนี้นอกระบบ โดยขอแบ่งหนี้ออกเป็น 2 ส่วน คือหนี้ในระบบ และหนี้นอกระบบที่มีสัดส่วนค่อนข้างใหญ่ โดยจะมีการประชุมหาแนวทางแก้ปัญหาภายในสัปดาห์นี้ โดยมีแนวทางที่จะเชิญนายอำเภอ ผู้กำกับการสถานีตำรวจของแต่ละท้องที่ ผู้ว่าราชการจังหวัดเพื่อเรียกเจ้าหนี้ และลูกหนี้มาหารือกัน เรื่องหนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ ถือเป็นการประชุมครั้งแรก

 

 

 

ส่วนเรื่องการจำกัดหนี้นอกระบบ นายกรัฐมนตรี ระบุว่า เป็นเรื่องใหญ่มากจึงขอฝากให้ สส. ในพรรคไปพูดคุยกับหน่วยวานที่เกี่ยวข้อง ให้ไปแก้ปัญหาให้กับประชาชน รวมถึงติดตามผลการแก้ไขด้วย

 

 

 

ส่วนปัญหาหนี้ในระบบ รัฐบาลเองก็มีการแถลงหลายนโยบายในการช่วยเหลือ ทั้งกลุ่มครู เอสเอ็มอี ตำรวจ และประชาชนหลายภาคส่วน ที่ประสบปัญหาหนี้สินมาตั้งแต่โควิด-19 รวมถึงหนี้ กยศ. โดยรัฐบาลจะมีการแถลงข่าวใหญ่เรื่องการแก้ปัญหาหนี้ 12 ธ.ค.นี้ คาดหวังว่าแนวทางที่แถลงจะแก้ปัญหาได้ ทำให้หนี้นอกระบบ และในระบบได้แก้ปัญหาแบบบูรณาการ

 

 

 

นายเศรษฐา กล่าวถึงในช่วงเวลาที่ผ่านมาที่ได้เดินทางไปต่างประเทศ ซึ่งได้ดำเนินการสองส่วน คือพบปะนักธุรกิจของสหรัฐอเมริกา และพบปะผู้นำประเทศ โดยนายกรัฐมนตรีเล่าถึงการพบปะนักธุรกิจใหญ่ ๆ ในต่างประเทศ ทั้งอเมซอน เฟสบุ๊ค ไมโครซอฟต์ แอปเปิ้ล ว่ากลุ่มนักธุรกิจเหล่านี้เข้ามาพูดคุยกับเราด้วยท่าทีเป็นมิตร

 

 

 

กลุ่มธุรกิจที่มาคุยส่วนใหญ่ จะต้องใช้ระบบนิคมอุตสาหกรรมในการผลิต ซึ่งนายกรัฐมนตรี ก็ได้เตรียมพบปะกับผู้บริหารบีโอไอของแต่ละพื้นที่เพื่อสร้างความเข้าใจในการลงทุน จัดหาสิทธิประโยชน์ให้กับบริษัทที่จะเข้ามาลงทุนในนิคมอุตสาหกรรมของไทย

 

 

 

ขณะเดียวกันนายกรัฐมนตรี ระบุว่า ผู้บริหารของบริษัทแอปเปิ้ล ได้ติดต่อขอพูดคุยกับตัวแทนของประเทศไทย โดยมีการปรึกษาหารือเรื่องการใช้ซัพพลายเชนส์ ที่มีคุณภาพของไทย และแอปเปิ้ลได้บอกข้อมูลว่าคนเขียนแอพลิเคชั่นในไทยมากถึง 3 แสนคน ถือเป็นจำนวนที่มาก อยู่ในอันดับที่ 2 ของอาเซียน รองจากอินโดนีเซีย

 

 

 

นายเศรษฐา กล่าวว่า จากข้อมูลที่แอปเปิ้ลมาหารือนั้น ทำให้ตนเองมองเห็นโอกาสในการพัฒนา โดยมีแนวทางให้นักพัฒนาผู้ผลิตแอปในประเทศไทย พัฒนาร่วมกับสถานศึกษา ยกตัวอย่างจังหวัดเชียงใหม่ที่มีนักพัฒนามากที่สุดในประเทศ อาจร่วมกับมหาวิทยาลัยเชียงใหม่ มีข้อเสนอให้ตั้งห้องปฏิบัติการเพื่อพัฒนาร่วมกัน ทั้งนี้ จะสามารถดึงดูดนักลงทุนรายใหญ่ในต่างประเทศเข้ามาลงทุนในไทยได้

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube