“อนุทิน” โชว์หวาน ควง “พิพัฒน์-นาที” สยบรอยร้าว 2 น. 1 พ. ยัน ครม. เดินหน้าทำงานร่วมกันราบรื่น ขณะไฟเขียว “ศุภชัย” ย้อนเกล็ดสว.ส้ม ร้อง กกต.ได้ หากเห็นเข้าข่ายผิดฮั้ว สว. เมิน”ธรรมนัส” เจอ”ทักษิณ” มองปฏิญญาแดง-เขียว ผสมกันไปมาก็เป็น “น้ำเงิน”อยู่ดี
บรรยากาศภายหลังจากที่นายอนุทิน ชาญวีรกูล นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงมหาดไทย เป็นประธานในพิธีบำเพ็ญกุศล ปัญญาสมวาร โดยภายหลังเสร็จสิ้นพิธี นายพิพัฒน์ รัชกิจประการ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม และนางนาที รัชกิจประการ ภริยานายพิพัฒน์ นายทรงศักดิ์ ทองศรี รองนายกรัฐมนตรี ยืนพูดคุยกัน จังหวะหนึ่ง นายอนุทิน ได้ยื่นพระที่เหน็บอยู่บริเวณเสื้อ ส่งให้นายพิพัฒน์ดู โดยบรรยากาศเป็นไปด้วยรอยยิ้มและความชื่นมื่น โดยระหว่างทางที่จะเดินมายังตึกไทยคู่ฟ้า นายอนุทินได้บอกผู้สื่อข่าว ว่า “เห็นหรือยัง 2 น. กับ 1 พ. น.นที กับ น.หนู”
โดยผู้สื่อข่าวได้ถามนายอนุทิน ว่า การเดินควงนายพิพัฒน์ในวันนี้ ถือว่าเป็นการสยบข่าวลือใช่หรือไม่ ทั้งนายพิพัฒน์และนายอนุทิน หัวเราะ ก่อนที่นายอนุทินจะบอกว่า “วันนี้วันพระ”

ทั้งนี้ รู้สึกอย่างไรที่มีคนวิพากษ์วิจารณ์เรื่องความสัมพันธ์ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่รู้สึกอะไร จะบอกขำ ก็ไม่รู้จะตอบอย่างไร เพราะเดี๋ยวก็หาว่าไม่รู้สึกรู้สาอะไรอีก แต่ย้ำว่าคณะรัฐมนตรีทุกคน ตั้งใจที่จะทำงาน ผลักดันงานต่างๆให้กับประเทศ ซึ่งแต่ละท่านก็ทำงาน อย่างนายสุชาติ ชมกลิ่น รัฐมนตรีว่าการกระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม ที่พูดคุยเรื่องคดีบุกรุกป่า ในจังหวัดภูเก็ต พร้อมกับนายปกรณ์ นิลประพันธ์ รองนายกรัฐมนตรี ที่จะคุยเรื่องการตีความกฎหมาย ไม่ให้มีการอาศัยช่องโหว่ในการบุกรุกพื้นที่ และทุกคนในคณะรัฐมนตรีก็ช่วยเหลือตน ในฐานะรองนายกรัฐมนตรี และกำกับดูแลหลายกระทรวง ทุกอย่างขับเคลื่อนไปได้ด้วยดี ตรงไหนที่มีคำพิพากษ์วิจารณ์ ในเชิงสร้างสรรค์ หวังดีกับประเทศ และรัฐบาล พวกเราทุกคนไม่ใช่แค่รับฟังอย่างเดียว แต่ยังนำมาปฏิบัติด้วย พร้อมที่จะบอกด้วยว่า สิ่งที่เราแก้ไข ได้รับฟังมาจากผู้ที่ให้คำแนะนำ ขอให้ขับเคลื่อนประเทศไปในเชิงสร้างสรรค์ดีกว่า บ้านเมืองเรามีกระบวนการยุติธรรมอยู่แล้ว ใครไม่พอใจอะไร ก็ให้ใช้กระบวนการยุติธรรมในการตัดสิน
อย่าใช้ความรู้สึกส่วนตัว อย่าใช้บทวิเคราะห์ของตัวเอง หรือบทวิเคราะห์ตามสื่อต่างๆ และมาตัดสินว่าจะเป็นสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมย้ำว่า สิ่งนี้ไม่ใช่ และวันนี้รัฐบาล กำลังพัฒนาในทุกมิติด้วย ความก้าวหน้า และมีผลงานมากขึ้น
นายอนุทิน ยังกล่าวถึงกรณีที่ นายศุภชัย ใจสมุทร สส.บัญชีรายชื่อ ในฐานะฝ่ายกฎหมายพรรคภูมิใจไทย เรียกร้องให้คณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) ตรวจสอบ สว.กลุ่มประชาชน ที่มีการจัดเลี้ยงเข้าข่ายฮั้วสว.หรือไม่โดยเห็นดวยกับแนวทางนี้หรือไม่ ว่า เป็นการทำหน้าที่ของนายศุภชัยในฐานะที่ท่านเป็นผู้รับผิดชอบด้านกฎหมายของพรรคภูมิใจไทย และหากเห็นว่ามีช่องทางว่าเป็นการกระทำที่ผิดกฎหมาย จะไฟเขียวให้ดำเนินการใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า เป็นหน้าที่ของนายศุภชัยที่จะต้องความถูกต้องให้เกิดขึ้น เพราะหากมีคดีความต่างๆขึ้นมา พรรคที่ท่านรับผิดชอบ รวมถึงสถานะของสมาชิกพรรคจะต้องได้รับการปกป้อง จึงต้องชี้แจงสิ่งที่เป็นความจริงให้กับประชาชนทราบ เราเปิดเผยทุกอย่าง รัฐบาลนี้เปิดเผยทุกอย่างหมดอยู่แล้ว ผู้สื่อข่าวยังบอกเลยว่าตนพูดมากเกินไปด้วยซ้ำ เพราะตนเปิดเผย

ส่วนจุดตัดของเรื่องนี้อยู่ที่เส้นเงินใช่หรือไม่ หากสุดท้ายไม่สามารถเชื่อมโยงถึงนักการเมือง และรัฐมนตรีพรรคภูมิใจไทย 9 คน ที่ถูกกล่าวหาก็อาจไม่มีความผิดใช่หรือไม่ นายกรัฐมนตรี กล่าวว่า คดีอยู่ในกระบวนการแล้ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งตนก็ถูกกล่าวหาว่ามีส่วนเกี่ยวข้องในรูปคดี เพราะฉะนั้น ผู้สื่อข่าวต้องไม่ถามตน เพราะพอพูดออกไปอาจจะเสียรูปคดี ไม่เกิดประโยชน์อะไร ทุกอย่างอยู่ในกระบวนการ ไม่ว่าจะเป็นกระบวนการยุติธรรมผ่านองค์กรใดก็ตาม ทุกอย่างกำลังเดินหน้า เราเคารพกฎหมายเท่านั้นเอง ไม่ต้องไปใส่ร้ายใคร
ขณะเดียวกัน นายอนุทิน ยังถึงกรณีที่ร้อยเอก ธรรมนัส พรหมเผ่า ประธานที่ปรึกษาหัวหน้าพรรคกล้าธรรม เดินทางไปที่ประเทศโมนาโก และมีกระแสข่าวว่าไปพบกับ นายทักษิณ ชินวัตร อดีตนายกรัฐมนตรี จนมีการตีความถึงปฏิญญาแดง-เขียว ถือเป็นการส่งสัญญาณทางการเมืองอะไรหรือไม่ โดยนายอนุทิน ระบุสั้นๆเพียงว่า “แดง เขียว ผสมกันไปมาก็เป็นน้ำเงิน”
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news