นายกฯ ร่วมประชุมส.ส.พรรคเพื่อไทย ฝากทุกคนใช้โซเชียลเผยแพร่ข้อมูล “เงินหมื่น” ดิจิทัล วอลเล็ต เชื่อโครงการดี-ประชาชนมีความสุข ด้าน “อุ๊งอิ๊ง” นำถกครั้งแรกหลังนั่งหัวหน้าพรรค เผยไปคุยเกาหลี-สหรัฐ ช่วยหนุนไทยดันซอฟต์พาวเวอร์ บอกความหมายคือ “อำนาจละมุน” ยกช็อคมิ้นท์เป็นกระแสตัวอย่าง
น.ส.แพทองธาร ชินวัตร หัวหน้าพรรคเพื่อไทย เป็นประธานการประชุม สส. พรรคเพื่อไทย ครั้งแรกหลังรับตำแหน่งหัวหน้าพรรค โดยมี นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง เข้าร่วมการประชุมด้วย พร้อมได้กล่าวย้ำกับสส.ในที่ประชุมเรื่องดิจิทัลวอลเล็ต ว่า วันศุกร์นี้ (10 พ.ย.) จะมีการแถลงข่าวใหญ่ โดยฝาก สส. และสมาชิกพรรคโปรโมทผ่านช่องทางโซเชียลของตัวเอง ซึ่งถือเป็นเรื่องดีประชาชนคงมีความสุขถ้วนหน้า
นอกจากนี้ น.ส.แพทองธาร กล่าวกับที่ประชุม ว่า ตนได้ พูดคุยกับประเทศเกาหลีอเมริกา และตัวแทนของ UN ซึ่งประเทศเกาหลี คือเป็นต้นแบบของ soft Power และเกาหลีเองก็พร้อมที่จะสนับสนุนและให้คำแนะนำกับเรา หากเราเจอปัญหาเพื่อให้เราผ่านการทำงานไปให้ราบรื่นที่สุด
ส่วนของสหรัฐอเมริกา ได้มีการพูดคุยถึงเรื่องการศึกษาผ่านการแลกเปลี่ยนนักเรียน ที่ไทยยังติดขัดเรื่องค่าครองชีพสูง แต่อเมริกาสามารถส่งนักเรียนมาแลกเปลี่ยนกับไทยได้เช่น เรื่องการกำกับภาพยนตร์เนื่องจากสหรัฐอเมริกา มีฮอลลีวูด หรือหากนักเรียนไทยเดินทางไปศึกษาที่สหรัฐอเมริกาก็สอบถามไปว่าจะสามารถสนับสนุนได้มากแค่ไหน
ส่วนกระแสที่มีคนพูดถึงกันเยอะว่าเข้าใจ Soft Power จริงหรือไม่ จึงขออธิบายให้เข้าใจง่ายๆ คือ อำนาจละมุนไม่ต้องการใช้อาวุธหรืออะไรที่รุนแรง เพื่อใช้ Soft Power ให้ชนะใจ หรือเข้าไปอยู่ในวัฒนธรรมนั้นๆ โอบรับวัฒนธรรมต่างๆ ที่เข้ามา เช่น ปรากฏการณ์ช็อคมิ้นท์ เกิดความฮิตเกิดความนิยมขึ้น ช็อคมิ้นท์ขายดีขึ้นมา อันนี้คือวัฒนธรรมที่ถูกโอบรับโดยคนไทยในประเทศเอง นั่นคือเศรษฐกิจภาพเล็กคือภาพของร้านค้าก็เกิดมูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากมาย แต่ Soft Power ที่เราทำอยู่ขณะนี้เราต้องการผลักดันสิ่งเหล่านั้นให้เป็นระดับโลก มากขึ้น ใน 11 อุตสาหกรรมที่เราได้แถลงไป
เช่น เรื่องเทศกาล หนังสือ ภาพยนตร์เกม ซีรี่ และอื่นๆ เราต้องการผลักดันสิ่งเหล่านี้เพื่อเพิ่มให้คนไทยทุกคน ได้พัฒนาตัวเองในนโยบาย 1 ครอบครัว 1 Soft Power เพื่อให้เกิดการพัฒนาทักษะ ผลักดันไปสู่ระดับจังหวัด ระดับประเทศ หรือนอกประเทศต่อไป
พร้อมย้ำให้ สส. ทุกคนที่มีผู้ช่วยส.ส.ให้มาช่วยกันในเรื่องของ Social Media มากขึ้น ช่วยกันสื่อสารข่าวสารสำคัญของพรรคและรัฐบาลว่ามีกิจกรรมหรือหน้าที่อะไรบ้างที่เราทำไปแล้วเพื่อสื่อสารให้ประชาชนได้รับรู้
สำหรับในการประชุมสส.พรรคเพื่อไทย วันนี้ มีการแจกถุงผ้าที่มีรูปน.ส.แพทองธาร และนายเศรษฐา และข้อความที่ระบุว่า “เพื่อไทยหัวใจคือประชาชน” ซึ่งจัดทำขึ้นโดย นายครูมานิตย์ สังข์พุ่ม สส.สุรินทร์ พรรคเพื่อไทย จากนั้นนางสาวแพทองธาร ได้พานายกรัฐมนตรี ลงมาทักทายสื่อมวลชนประจำพรรคและเยี่ยมชมห้องแถลงข่าวที่มีการปรับปรุงใหม่ให้ใหญ่กว่าเดิม
ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th
Twitter : https://twitter.com/innnews
Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN
TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news
LINE Official Account : @innnews