Home
|
ข่าว

นายกฯ ห่วงคนไทยในอิสราเอลเร่งจัดเที่ยวบินอพยพ

Featured Image
นายกฯ ห่วงคนไทยออกจากพื้นที่อิสราเอลไม่ได้ พร้อมยืนยันรัฐบาลเร่งจัดเที่ยวบินอพยพให้มากที่สุด ย้ำไทยไม่ใช่คู่ขัดแย้ง ขณะไม่ขอประเมินผลงานตนเอง ให้ประชาชนตัดสิน น้อมรับฟังทุกเสียงของดิจิทัลวอลเล็ต

 

 

นายเศรษฐา ทวีสิน นายกรัฐมนตรี และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการคลัง ให้สัมภาษณ์กับสื่อมวลชน ภายหลังลงพื้นที่อำเภอพรหมพิราม จังหวัดพิษณุโลก ถึงความคืบหน้าการช่วยเหลือคนไทยจากเหตุความรุนแรงในตะวันออกกลางว่า เมื่อสักครู่ได้รับแจ้งจาก เอกอัครราชทูตไทย ณ กรุงเทลอาวีฟว่า มีเครื่องบินอีกลำรับคนไทยออกมาจากอิสราเอลแล้ว ถือเป็นเรื่องดี

 

แต่ยังมีเรื่องที่น่ากังวลใจอยู่ คือ ชาวไทยบางคนมีชื่ออยู่ในผู้ที่แสดงเจตจำนงเดินทางกลับ แต่ไม่ปรากฏตัว หรือติดต่อไม่ได้ หรือแจ้งความจำนงเปลี่ยนใจ หรือแจ้งว่าออกจากพื้นที่ไม่ได้ เนื่องจากยังมีการยิงจรวดกันอยู่ จึงเป็นส่วนที่ยังมีความกังวล เพราะแสดงว่าความรุนแรงไม่ลดน้อยลงไป

 

ทั้งนี้ รัฐบาลพยายามจะจัดเที่ยวบินให้ได้เยอะที่สุด มาไม่ได้ ไม่เป็นไร แต่พยายามลำเลียงออกมา ทางสถานทูตอิสราเอลก็ช่วยเต็มที่ ที่จะลำเลียงคนออกมาจากจุดสุ่มเสี่ยง

 

สำหรับกรณีเอกอัครราชทูตปาเลสไตน์ ประจำประเทศไทย เสนอให้รัฐบาลไทยใช้ความสัมพันธ์ทางการทูตกับอิสราเอล ดึงอิสราเอลเข้าสู่วงเจรจาสันติภาพกับปาเลสไตน์ เพื่อช่วยเหลือคนที่ติดอยู่ในบริเวณฉนวนกาซา รวมถึงคนไทยด้วยนั้น นายเศรษฐา เชื่อว่าคงมีการเจรจากันอยู่แล้ว พร้อมยืนยันประเทศไทยไม่ได้เป็นคู่ขัดแย้งของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น เราเป็นเพียงผู้บริสุทธิ์และได้รับความเดือดร้อน

 

ดังนั้น หน้าที่ของตนในฐานะนายกรัฐมนตรี คือ ทำให้คนไทยปลอดภัยเยอะที่สุด ไม่ว่าจะเป็นคนที่ตกค้างอยู่ ได้รับบาดเจ็บ หรือที่น่ากังวลมากกว่านั้น คือ ผู้ที่ถูกจับกุมเป็นตัวประกัน คงใช้ทุกวิถีทาง ทั้งปาเลสไตน์ หรือประเทศอื่นที่มีความสัมพันธ์ที่ดี เพราะสำคัญที่สุดคือความปลอดภัยของคนไทยที่อยู่ที่นั่น

 

ขณะเดียวกัน นายเศรษฐา ยังกล่าวถึงการทำงานเป็นนายกรัฐมนตรีตั้งแต่วันแรกจนถึงวันนี้ว่า จะให้มองตนเองแล้วบอกว่าตนเองทำยังไงคงไม่เหมาะสม ให้ประชาชนเป็นคนตัดสินดีกว่า หวังว่าจะได้รับความเป็นธรรมและสื่อมวลชนก็ทราบว่าเราทำงานหนักมาก ทำงานทุกวันวันนี้วันเสาร์วันหยุด รัฐมนตรีก็มาให้ความสำคัญกับเรื่องนี้มากเราทำงานทุกวันพยายามที่จะหาทางออกระยะสั้นให้กับประชาชนในแง่ของการบรรเทาค่าใช้จ่ายเราลดค่าไฟแล้วลดค่าน้ำมันดีเซลแล้วเกษตรกรเราก็พักหนี้แล้วและคงจะมีนโยบายต่อไปเรื่อยๆ

ส่วนเรื่องนโยบายดิจิตอลวอลเล็ต ทุกเสียง ของประชาชนถือว่าเป็นเสียงที่เราต้องฟังรวมถึงเสียงของผู้ที่คัดค้านด้วยเสียงแนะนำด้วยว่าจะปรับปรุงอย่างไรเพื่อให้เป็นโครงการที่ดีและเป็นประโยชน์สูงสุดของประชาชน เราจะฟังเสียงทุกเสียง ไม่ได้จะไม่ฟังใจฟังใครหรือไม่น้อมรับคำเตือน

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube