Home
|
ข่าว

“วันชัย” มั่นใจเพื่อไทยตั้งรบ.สำเร็จ 22 ส.ค.ได้นายกฯคนใหม่

Featured Image
“วันชัย”เชื่อเพื่อไทยจะตั้งรัฐบาลสำเร็จ ย้ำ เมื่อไม่มี ม.112 ไม่มี ก้าวไกลปัญหาก็หมดไปแล้ว สว. พร้อมสนับสนุนเต็มที่ ไม่ติดใจ”เศรษฐา”ถูกร้องเรียน มั่นใจ 22 สค.ได้นายกฯคนใหม่

 

 

นายวันชัย สอนสิริ สมาชิกวุฒิสภา เปิดเผยสำนักข่าว ไอ.เอ็น.เอ็น. ถึงโฉมหน้าการตั้งรัฐบาลของพรรคเพื่อไทย ล่าสุด รวบรวมได้ 238 เสียงนั้น มองว่า คงไม่พอ ต้องหามาให้เกิน 250 เสียงแต่เท่าที่ทราบเห็นว่า มีการรวบรวมเสียงกันอยู่คาดว่า มีกว่า 300 เสียง หากประสานความร่วมมือจากทุกฝ่าย เชื่อว่า การตั้งรัฐบาลจะสำเร็จ

 

ส่วนการจับขั้วเดิม ส่วนตัวไม่ได้ซีเรียส เพราะไม่ใช่หน้าที่ที่จะไปซีเรียสหรือรังเกียจใคร แต่มีหน้าที่ในการโหวตให้กับพรรคที่รวมเสียงข้างมากได้ โดยหลักการ มองว่า หลังการเลือกตั้งทุกพรรคมาจากการเลือกตั้ง มีเกียรติ มีศักดิ์ศรี ไม่ได้ถือปืนเข้าสภา จะบอกว่าฝ่ายนั้นเป็นเผด็จการ ฝ่ายนี้เป็นประชาธิปไตย ถือเป็นเรื่องในอดีต และในสถานการณ์เช่นนี้ ควรประนีประนอมกันเพื่อให้บ้านเมืองเดินต่อไปได้ พร้อมย้ำ สว. ต้องการให้จัดตั้งรัฐบาลได้โดยเร็ว และมาทำงานให้กับบ้านเมือง จึงเห็นด้วยที่เพื่อไทย ไปขอเสียงสนับสนุนจากก้าวไกล ให้ช่วยโหวตนายกรัฐมนตรี รวมถึงพรรคอื่นด้วย

 

สำหรับจุดยืน สว. ขอย้ำว่า ส่วนตัวยึดหลักการนี้มาตลอด และวันนี้ กล้ายืนยันว่า เมื่อไม่มี ม.112 ไม่มี ก้าวไกลปัญหาก็หมดไปแล้ว สว. พร้อมสนับสนุนเต็มที่ แม้ว่า ขณะนี้ นายเศรษฐา ทวีสินแคนดิเดตนายกรัฐมนตรีจากพรรคเพื่อไทย จะถูกร้องเรียนนั้น ตราบใดที่ยังไม่มีคำพิพากษาสิ้นสุด ถือว่าบุคคลนั้นบริสุทธิ์ไว้ก่อน และไม่เป็นปัญหาในการโหวต หากมีปัญหา ก็เป็นเรื่องของการตรวจสอบ

 

ส่วนมวลชนที่ออกมากดดัน จะมีผลต่อการตั้งรัฐบาลหรือไม่ มองว่า เป็นเรื่องของพรรคการเมืองทั้งเพื่อไทย ก้าวไกลที่ต้องชี้แจงแฟนคลับของตัวเอง แต่ผลงานจะเป็นตัวชี้วัดเองหากเป็นรัฐบาลแล้ว ทุ่มเททำงานเพื่อประชาชน เชื่อว่า ปัญหามวลชนอาจจะหมดไป เพราะผลงานจะเป็นเครื่องพิสูจน์ข้อกล่าวหาได้

 

 

นอกจากนี้ นายวันชัย ยังเปิดเผยคำทำนายว่า แรกๆ ขลุกขลัก เมื่อเข้าที่เข้าทาง ทุกอย่างเดินไปได้ เชื่อด้วยประสบการณ์ของเพื่อไทย จะเป็นแกนนำนำพารัฐบาลเข้าไปสู่การแก้ปัญหา ฝ่าวิกฤตได้ ส่วนปัจจัยภายนอกในลักษณะมวลชน อาจมีบ้าง แต่เป็นลักษณะแฟลชม็อบ แต่เชื่อว่า เมื่อผลงานเป็นที่ประจักษ์ จะปรากฎเอง พร้อมยืนยัน ตนได้คุยกับระดับแกนนำ และ สว.หลายกลุ่ม ถือเป็นสัญญาณที่ดี ชัดเจน ไร้ปัญหา แต่ สว.บางคน มีความเห็นต่างบ้าง เป็นเรื่องปกติที่จะกังวลได้ เพราะเราไม่รู้อนาคตรัฐบาลจะอยู่ได้นานแค่ไหน ถ้ากังวลมาก ประเทศก็เดินหน้าไม่ได้

 

 

อย่างไรก็ตาม นายวันชัย ยังเปิดเผยด้วยว่า จะมีการนัดประชุมร่วมรัฐสภาในวันที่ 22 สิงหาคมนี้เพื่อพิจารณาวาระเลือกนายกรัฐมนตรี ซึ่งก็ต้องรอคำวินิจฉัยของศาลรัฐธรรมนูญในวันที่ 16 สิงหาคมนี้ด้วย แต่เชื่อว่าการโหวตครั้งนี้ จะได้นายกรัฐมนตรีอย่างแน่นอน

 

 

 

 

 

 

 

 

ติดตามเนื้อหาดีๆแบบนี้ได้ที่
Facebook : https://www.facebook.com/innnews.co.th

Twitter : https://twitter.com/innnews

Youtube : https://www.youtube.com/c/INNNEWS_INN

TikTok : https://www.tiktok.com/@inn_news

LINE Official Account : @innnews

 

  • Tiktok
  • Youtube
  • Youtube